“Ban đêm, cứ có mưa là dân không dám ở”

BVR&MT – Huyện Phong Thổ (Lai Châu) đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, tập trung rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Nhiều hộ dân ở xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ, trong năm 2018, địa bàn huyện xảy ra nhiều đợt mưa lớn, làm sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng… tại các xã Vàng Ma Chải, Mù Sang, Dào San, Lản Nhì Thàng… Tổng thiệt hại ước tính gần 112 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về nhà cửa hơn 8,7 tỷ đồng.

Trong mùa mưa năm 2019, nhằm giảm thiệt hại thấp nhất về nhà cửa cũng như an toàn tính mạng cho người dân, huyện Phong Thổ đã huy động mọi nguồn lực, tập trung rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Qua rà soát, toàn huyện có trên 300 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở và đá lăn (trong đó 184 hộ di chuyển xen ghép, 120 hộ di chuyển tập trung). Các hộ dân phải di chuyển tập trung tại các xã: Lản Nhì Thàng 79 hộ, Mù Sang 63 hộ, Vàng Ma Chải 27 hộ…

Bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, một phần của huyện và huy động các nguồn lực khác, huyện đã chỉ đạo các xã di chuyển được trên 140 hộ, trên 80 hộ khác đã được hỗ trợ kinh phí di chuyển, số còn lại chưa bố trí được nguồn kinh phí di dân, trong khi mùa mưa lũ đã đến.

Là một trong 79 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao trước mùa mưa năm 2019, đến nay do nhiều nguyên nhân như thiếu kinh phí, thiếu mặt bằng…, gia đình anh Tẩn Phủ Sang ở bản Hồng Thu Mán, xã Lản Nhì Thàng vẫn chưa được di dời đến nơi ở mới.

Hiện gia đình anh Sang cũng như các hộ khác luôn sống trong tâm trạng lo sợ vì mùa mưa đã đến, mưa lũ, đất đá có thể sạt lở vùi lấp nhà bất cứ lúc nào.

Anh Tẩn Phủ Sang, bản Hồng Thu Mán, xã Lản Nhì Thàng chia sẻ: Từ năm 2018, bản này đã có hiện tượng sạt lở, nhà của nhiều gia đình bị nứt, rất nguy hiểm. Ban đêm, cứ có mưa là dân không dám ở. Kinh tế của người dân ở đây rất khó khăn, không có điều kiện để tự di chuyển. Anh mong Nhà nước quan tâm, hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới an toàn càng sớm càng tốt, để ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Nhiều căn nhà của người dân ở xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ đã bị nứt và có thể bị sạt sập bất cứ lúc nào.

Theo đề án di dân của xã Lản Nhì Thàng, toàn xã có 79 hộ phải di chuyển ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, trong đó di dân tập trung là 75 hộ, còn 4 hộ là di chuyển xen ghép. Theo kế hoạch, việc di chuyển sẽ phải xong trước mùa mưa năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Phong thổ mới phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Ông Trịnh Khắc Tấn, Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng cho biết, sau khi đền bù giải phóng mặt bằng xong, xã sẽ chỉ đạo nhân dân làm nền nhà để di chuyển, kể cả trong mùa mưa cũng tiến hành.

Trước mắt, xã chỉ đạo các bản họp dân để tuyên truyền vận động bà con di chuyển những tài sản có giá trị như thóc lúa, lợn gà đến gửi nhà anh em ở các bản khác, khi có mưa lũ bà con phải tránh đến nơi ở an toàn.

Theo ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, UBND huyện đã xây dựng đề án, đồng thời vận động nhân dân di chuyển ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, huyện gặp phải một số khó khăn như thiếu mặt bằng, kinh phí và nhận thức của một số hộ dân về nguy cơ tiềm ẩn sạt lở còn thấp… Do vậy, đến thời điểm hiện tại, nhiều hộ chưa di chuyển được.

“Các huyện miền núi có nhiều hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ như Phong Thổ, cần phải có hỗ trợ nguồn lực từ Trung ương, đặc biệt phải có các đề án mang tính chất tổng thể, để sắp xếp bố trí dân cư mang tính ổn định, lâu dài”, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ kiến nghị.

Việc di chuyển các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn đang là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là trong bối cảnh mùa mưa lũ năm 2019 đã bắt đầu.

Hiện huyện Phong Thổ cũng như người dân rất mong tỉnh Lai Châu cũng như Trung ương quan tâm, xem xét, bố trí kinh phí di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

/