Ban chỉ đạo 389 Hà Nội phản hồi cơ quan báo chí

BVR&MT – Qua nhiều ngày điều tra, theo dõi tại hệ thống Siêu thị Big C Thăng Long Hà Nội, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử đã phát hiện hệ thống Siêu thị này đang kinh doanh nhiều sản phẩm thực phẩm quá hạn sử dụng.

Nhiều mặt hàng tươi sống đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được được bày bán tại Siêu thị Big C Hồ Gươm Hà Đông.

Cụ thể: Ngày 5/6/2018, sau khi theo dõi, phóng viên của Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử đã phát hiện nhiều mặt hàng tại Siêu thị Big C Hồ Gươm (quận Hà Đông, Hà Nội) đang bày bán kinh doanh nhiều thực phẩm tươi sống quá hạn sử dụng ghi trên nhãn mác. Sau khi ghi nhận tại hiện trường, phóng viên đã thông báo cho PC49 Hà Nội và đề nghị phối hợp. Nhận được tin báo, PC49 Hà Nội đã tổ chức phối hợp với lực lượng liên ngành 389 Hà Nội tiến hành kiểm tra tại chỗ tại Siêu thị Big C Hồ Gươm trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội.

Mặt hàng “Tim heo” hạn sử dụng ghi trên nhãn mác là ngày 3/6/2018, nhưng ngày 4/6/2018 tại Siêu thị Big C Hồ Gươm – Hà Đông vẫn bán cho khách mà không hề có khuyến cáo.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành và phóng viên đã phát hiện nhiều sản phẩm thực phẩm tại Siêu thị Big C Hồ Gươm đã hết hạn sử dụng ghi trên nhãn mác nhưng vẫn được bày bán và nhiều loại thực phẩm không có nhãn gốc và nhãn hàng hóa.

Tại Công văn số 2622/QLTT-TH&PHLN gửi Cơ quan Báo chí Điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý báo để lực lượng QLTT Hà Nội thực hiện tốt nhiệm vụ.

Công văn số 2622/QLTT-TH&PHLN của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, gửi Cơ quan Báo chí Điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, khẳng định từ nguồn tin của phóng viên baovemoitruong.org.vn lực lượng liên ngành 389 Hà Nội đã phát hiện Siêu thị Big C Hồ Gươm kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng.

Trong công văn nếu rõ: Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nhận được phản ánh của phóng viên quý báo về việc một số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Siêu thị Big C Hồ Gươm tại quận Hà Đông, Hà Nội thuộc hệ thống Siêu thị Big C Thăng Long

Ngày 5/6/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra theo quyết định kiểm tra số 00000734/QĐ-KT tại Siêu thị Big C Hồ Gươm.

Qua kiểm tra thực tế tại khu vực đông lạnh của Siêu thị Big C Hồ Gươm, đoàn kiểm tra đã phát hiện: Mặt hàng Đùi gà góc tư đông lạnh, số lượng 8 gói được đóng trong khay, ngày hết hạn sử dụng là 4/6/2018, tổng giá trị hàng hóa đã quá hạn sử dụng là 252.760 đồng.

Mặt hàng cá Cam đông lạnh, mặt hàng đùi tỏi gà đông lạnh không có nhãn hàng hóa, không có nhãn gốc, tổng giá trị hàng hóa không có nhãn hàng hóa, không có nhãn gốc là 1.064.00 đồng.

Đội Quản lý thị trường số 13 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Siêu thị Big C Thăng Long về các hành vi pháp luật trong kinh doanh mặt hàng thực phẩm đã quá hạn sử dụng và không có nhãn gốc và nhãn hàng hóa.

Tổng cộng mức phạt tiền cho các hành vi vi phạm pháp luật trên là 2.600.000 đồng.

Qua đây, Quản lý thị trường Hà Nội mong được tiếp tục phối hợp với Cơ quan báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường trong thời gian tiếp theo.

Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP vừa ban hành Kế hoạch số 225/KH-ATTP triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 từ 15/4 đến 15/5/2018 với mục tiêu:

  1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ban phóng viên