Diễn Châu: Bãi tắm Diễn Thành ngập rác

BVR&MT – Nhiều ngày qua, bãi tắm Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) xuất hiện rất nhiều loại rác thải khiến khu du lịch biển này trở nên nhếch nhác, gây môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Rác thải chất thành từng lớp dày tại bãi tắm Diễn Thành.

Có mặt tại bãi biển Diễn Thành vào những ngày giữa tháng 4, khi mùa du lịch biển đã cận kề, Phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường chứng kiến hình ảnh rác thải tràn ngập bãi biển.

Khắp bờ cát dài khoảng 3-4 cây số nhìn đâu du khách cũng bắt gặp rác thải. Từ túi ni lông, chai nhựa, đến rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, bèo tây… khiến bãi tắm Diễn Thành ngộp thở vì rác.

Khi được hỏi, một người dân cào nghêu ở đây ngao ngán: “Rác ở bãi tắm Diễn Thành chủ yếu là bèo tây do sóng biển dạt vào. Tuy nhiên, một số người dân thiếu ý thức cũng đem rác thải sinh hoạt như túi ni lon, chai nhựa, xác chết động vật tới đây vứt càng khiến tình hình thêm tồi tệ. Hàng ngày đi làm, chúng tôi đều phải bước qua rác thải để ra biển. Bà con ở đây sống chung với rác quen rồi”.

Nhiều người dân vô ý thức biến bãi tắm Diễn Thành thành nơi chứa rác thải sinh hoạt.

Bà Hồ Thị Tâm, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: “Tình trạng bãi tắm Diễn Thành bị rác thải bủa vây xảy ra đã lâu. Tháng nào chính quyền cũng huy động đoàn thanh niên xã phối hợp với đoàn thanh niên huyện ra quân thu gom rác thải trên bãi tắm nhưng vẫn không xuể”.

Cũng theo bà Tâm, ngoài việc người dân trực tiếp xả rác ra bãi biển thì có một nguyên nhân khách quan khác là do tự nhiên đưa đến. Gần bãi tắm Diễn Thành có cửa sông Lạch Vạn mang theo bèo tây và rác thải sinh hoạt từ thượng nguồn sông Bùng rồi đổ ra biển. Cứ độ tháng 4, tháng 5 hàng năm rác thải lại trôi dạt về biển Diễn Thành với khối lượng rất lớn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc có biện pháp xử lý để trả lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho một vùng biển giàu tiềm năng du lịch của xứ Nghệ.

Duy Ngợi