Bài 4: Mục sở thị tủ đông lạnh chứa thịt thú rừng

THÂM NHẬP THỦ PHỦ "HÀNG RỪNG" TẠI MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN

BVR&MT – Các nhà hàng, quán ăn bán thịt động vật hoang dã (ĐVHD) xuất hiện ở hầu hết các quận, huyện tại Miền Trung – Tây Nguyên, phục vụ nhu cầu nhâm nhi đồ “lạ” cho các thượng đế. Để rồi mỗi ngày, hàng trăm, hàng nghìn loài động vật hoang dã trong tự nhiên bị cưỡng bức, giết hại không thương tiếc.

Bài liên quan:

Bài 1: “Hàng rừng”… có nhiều trong các nhà hàng

Bài 2: Truy vết nguồn gốc “hàng rừng”

Bài 3: “Hàng rừng” bày bán công khai ngoài đường quốc lộ

Xem chủ nhà hàng và nhân viên giết mổ động vật hoang dã giữa thị trấn

Vì lợi nhuận, nhiều nhà hàng, quán ăn trên khắp địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên nói chung đã bất chấp pháp luật, vô tư bày bán các sản phẩm được chế biến từ động vật hoang dã quý hiếm. Điều đáng nói, những cơ sở này lại được nhiều người biết đến, thậm chí rất nổi tiếng vì có những món đặc sản được coi là đặc trưng của khu vực.

Nhà hàng ẩm thực Hồng Nhiên chỉ cách đường quốc lộ chừng 50m.

Chúng tôi tìm đến nhà hàng có tên Ẩm thực Hồng Nhiên có địa chỉ tại thị trấn Đức An, tỉnh Đắk Nông. Với kịch bản đã được lên sẵn, phóng viên vờ hỏi: “Ngày mai em có một đoàn khách từ TP.HCM lên đây công tác nên muốn đặt tiệc ở nhà hàng. Đây là đoàn khách quý nên thực đơn cần những món đặc sản về các món thịt thú rừng…”.

Không một chút do dự, chị nhân viên nhanh nhảu: “Dạ! Nhà hàng em có nhiều đặc sản thịt rừng như, chồn, rắn, rùa, baba… Tất cả đều là thịt tươi sống mới được nhập về”.

Nhân viên của Nhà hàng ẩm thực Hồng Nhiên đang vặt lông một con lợn rừng.
Một con Cheo đang được nhốt trong lồng sắt tại Nhà hàng ẩm thực Hồng Nhiên.

Tỏ vẻ nghi ngờ về tính chuẩn xác của món ăn, nhân viên liền dẫn xuống nhà bếp. Tại đây, có hai người đàn ông đang làm thịt một con lợn rừng. Tiếp đó người này mở tủ lạnh bên trong có chứa nhiều loại thịt khác nhau.

Thấy khách chần chừ, người đàn ông này tiếp lời: “Ngoài chồn, ở đây còn có cheo, rùa cũng ngon lắm, người bình thường không có tiền ăn đâu, quán này chủ yếu là các “sếp” mới dám ăn thôi”.

Bà chủ cũng tiếp tục dẫn chúng tôi ra sau nhà để xem vài con chim và một con cheo nặng khoảng 2kg vẫn còn sống được nhà hàng này nhốt trong lồng chờ thực khách ăn là thịt.

Tủ đông lạnh chứa nhiều thịt thú rừng

Có mặt tại Bon Đăk Huýt, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, chúng tôi được một người dân chỉ tới nhà bà Ngân, người dân trong xã gọi là “bà trùm hàng rừng” tại Quảng Trực. Trong lúc đang loay hoay không tìm được nhà bà Ngân, chúng tôi tình cờ thấy tấm biển có ghi nội dung “Bán heo rừng lai”.

Ông Điệp chủ nhà có treo tấm biển trên dẫn chúng tôi thăm khu chuồng nuôi heo rừng lai có khoảng 10 con heo của gia đình. Ông Điệp cho biết đây đều là heo rừng lai còn heo rừng thật thì không có. Chúng tôi ngỏ ý muốn mua một con heo rừng thật, tuy nhiên ông Điệp nói hiện tại nhà không có và có gọi điện cho một người cùng xã để hỏi còn hàng hay không. Sau khi liên lạc với vài mối không có hàng ông Điệp đã chỉ chúng tôi qua nhà bà Ngân cách nhà ông Điệp chừng 100m.

Bên trong tủ đông lạnh của nhà bà Ngân có nhiều con khỉ to, nhỏ khác nhau.

Chúng tôi di chuyển qua nhà bà Ngân, nơi này là một căn nhà cấp 4. Ban đầu bà chỉ cho con gái mang ra cho chúng tôi xem 2 con nhím để đông lạnh vẫn còn nguyên lông, bà nói để lông như vậy bán dễ hơn, vừa nói bà vừa chơi bài với 3 người khác.

Sau khi nghe một cuộc điện thoại do ông Điệp giới thiệu bà liền bảo con gái dẫn chúng tôi ra sau nhà nơi bà cất giấu hàng rừng. Bước vào kho hàng của bà Ngân bốc lên một mùi hôi rất khó chịu. Con gái bà Ngân mở tủ đông ra cho chúng tôi xem cô nói bên trong đều là “hàng rừng”. Quan sát của phóng viên bên trong tủ lạnh có nhiều túi đựng thịt, có chồn, có nai, nhím, có cả nguyên con khỉ để bên trong tủ đông. Bà Ngân cho biết, đây là hàng bà lấy từ bên Campuchia về, đều là hàng chuẩn chứ không phải là nuôi.

Di chuyển trên đèo lò xo dài 37km, chúng tôi dừng chân nghỉ ngơi tại Quán ăn Thác Chè khu vực xã Đắk Man, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Khi vào gọi món bà chủ quán ăn nói ở đây chỉ có vài món bình thường không có thịt thú rừng vì toàn các lái xe tải đường dài nên họ ít ăn thịt thú rừng.

Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được sau khi chủ một quán cơm ven đường mang ra nào là Chồn, Cầy hương,…
Quán ăn Thác Chè khu vực xã Đắk Man, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum.

Sau khi nói chúng tôi ở tỉnh xa muốn mua vài con thú rừng thì bà chủ lại cho biết chỗ em chỉ có hàng đông lạnh, hàng tươi sống thì một vài con nhập về nó không sống được lâu. Nói xong chủ quán ăn ra đằng sau nhà mang ra cho chúng tôi xem một vài con chồn, cầy hương, gà rừng,… Sau nhà chúng tôi còn phát hiện chủ quán ăn này đang nuôi nốt một con khỉ.

Cũng cam kết tương tự như bà Ngân chủ quán ăn này cho biết “nếu anh lấy để trên xe được thì lấy luôn, mình làm thịt rồi họ có kiểm tra cũng không phạt được mình đâu, nếu anh ở xa em có thể gửi hàng về cho anh. Bất cứ khi nào cần gọi em là có hàng gửi về cho anh liền”.

Có thể thấy, lúc nào cần cứ gọi điện, người bán sẵn sàng gửi xe về tận nơi, dù ở bất cứ tỉnh nào. Dễ hiểu rằng, “có cầu ắt có cung”. Nhiều người săn bắn động vật hoang dã xem đây là một “nghề” vì động vật hoang dã (còn sống hoặc đã chết) đưa về đến đâu, có nguồn tiêu thụ đến đó. Họ thậm chí được các chủ nhà hàng đặt hàng, dù nhiều người trong số họ biết việc săn bắn động vật hoang dã là vi phạm pháp luật, có thể vướng tù tội.

Đặc biệt, trong bối cảnh rừng ngày càng bị thu hẹp, thú rừng càng ít đi thì chỉ có đại gia, người lắm tiền mới dám ăn. Họ chi ra số tiền rất cao để “thưởng thức” thịt động vật hoang dã và điều này vô tình “khích lệ” những tay thợ săn vào rừng; gián tiếp tiêu diệt thú rừng (nhiều loài nằm trong sách đỏ, nguy cơ tuyệt chủng).

Nhóm PV BVR&MT