Bài 3: Sóc Sơn nhiều công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp

BVR&MT – Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…

Công trình quây tôn bên ngoài để xây dựng bên trong.

Vừa qua, cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường  nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại địa bàn xã Hiền Ninh, Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó, liên tiếp có những công trình vi phạm khác trên đất rừng.

Tin bài liên quan:

Bài 1: Hà Nội: Đất rừng Sóc Sơn kêu cứu…!

Bài 2: Lại tái diễn tình trạng “xẻ thịt” đất rừng tại hồ Đồng Đò – Cơ quan chức năng đang ở đâu…(!?)

Cụ thể, quan sát của Phóng viên  tại thôn Gò Chai, Ninh Môn và một phần giáp ranh với xã Quang Tiến xuất hiện nhiều tình trạng phân lô để xây dựng homestay, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Nhiều công trình cũ đã quây tôn bên ngoài để xây dựng thêm hoặc sửa lại, còn một số nhà hàng khác xây dựng trên đất lâm nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động.

Nhiều biển chỉ dẫn vào khu vườn sinh thái.
Xã Hiền Ninh có 214 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng Thường trực HĐND huyện Sóc Sơn khảo sát công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Hiền Ninh. Qua khảo sát cho thấy, tổng số vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn là 214 trường hợp.Trong đó, 13 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp, 1 trường hợp vi phạm trên đất công ích, 118 trường hợp vi phạm trên đất quy hoạch rừng phòng hộ trước năm 2008; 82 trường hợp vi phạm trên đất quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008.

 

Sự việc lấn chiếm rừng, xây dựng nhà trái phép ở Sóc Sơn đã diễn ra từ nhiều năm trước và đã được các cơ quan chức năng của Trung ương và Tp. Hà Nội vào cuộc, tiến hành thanh kiểm tra, chỉ rõ vi phạm và đưa ra giải pháp xử lý.

Cụ thể, ngày 17/4/2006 Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận số 754/TTCP về những sai phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nằm trong quy hoạch đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến nay, sau 15 năm, nhiều vi phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ vẫn chưa được UBND huyện Sóc Sơn khắc phục triệt để.

Một địa điểm tư vấn thông tin nhà đất tại xã Hiền Ninh.

Để làm rõ những thông tin mà bạn đọc phản ánh, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Chuyên – Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh. Ông Chuyên thừa nhận trên địa bàn đang có tình trạng xây dựng homestay, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng trái phép trên địa bàn xã và có những công trình sai phạm đã từ lâu rồi.

Trao đổi với Phóng viên về vấn đề trên, ông Chuyên cũng khẳng định và cho biết: “Chúng tôi đã nắm được sự việc và đang tiến hành lập đoàn công tác để tiến hành xử lý sai phạm”.

Tuy nhiên khi Phóng viên đề được tiếp cận hồ sơ liên quan đến những công trình vi phạm này vị Chủ tịch xã nói những sai phạm đã từ rất lâu nên phải tìm lại hồ sơ và sẽ cung cấp cho phóng viên sau. Sau một tuần chờ đợi Phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ chính quyền xã Hiền Ninh như vị Chủ tịch xã khẳng định với phóng viên.

Nhiều công trình sai phạm vẫn hoạt động bình thường.

Để chấm dứt tình trạng trên và có những phương án xử lý nghiêm những tồn tại cũ, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm trình trạng phân lô, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Hiền Ninh và xã Quang Tiến.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 về Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.” Do đó việc bạn xây nhà trên đất lâm nghiệp là trái quy định của pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP:
7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;
Bạn muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp này thì bạn phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật hiện hành việc chuyển mục đích sử đụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Về chuyển mục đích sử dụng đất.
Theo Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 về Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:
“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.
Nếu đáp ứng đủ các điều kiện bạn có thể làm thủ tục xin Chuyển nhượng mục đích sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai “Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”
Về nghĩa vụ tài chính được thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất.

Nhóm Phóng viên BVR&MT