Ninh Bình (Bài 2) – Nghi vấn ô nhiễm môi trường KCN Gián Khẩu: Đừng im lặng nữa!

(BVR&MT) – Mặc dù cả một Khu công nghiệp đã đi vào hoạt động được 10 năm nhưng không hề có một nhà máy xử lý nước thải theo đúng nghĩa và hệ lụy ô nhiễm môi trường đang đe dọa đời sống dân sinh là một nghi vấn đang được dư luận ở Ninh Bình quan tâm nhưng chưa có lời giải đáp (!?)

Như Bảo vệ Rừng & Môi trường đã phản ánh, người dân thôn Gián Khẩu, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đang vô cùng hoang mang trước nghi vấn ô nhiễm môi trường quanh Khu công nghiệp Gián Khẩu.

Theo đó, ghi nhận trực tiếp của nhóm phóng viên ngày 8/8, nằm ngay kề KCN Gián Khẩu, nối KCN với quốc lộ 1A là 01 kênh tưới. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, hiện tại nước tại dòng kênh này nhuốm một màu đen ngòm, đục bẩn và bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Theo người dân thì kênh tưới này có dẫn nhánh ra dòng sông Đáy, nhận và đổ nước với dòng sông này. Người dân cho rằng, trong quá trình hoạt động, sản xuất, các đơn vị tại đây đã liên tục thải một lượng lớn nước thải chưa qua quá trình xử lý ra môi trường xung quanh, vì thế đã dẫn đến tình trạng nước bị nhuốm một màu đen ngòm, đục bẩn và bốc mùi hôi thối(!?)

Được biết, hiện tại KCN Gián Khẩu đang có khoảng 27 đơn vị sản xuất, trong đó có rất nhiều công ty lớn như: Nhà máy Xi măng The Vissai, May Đài Loan, Hyundai Thành Công… Chưa biết những đơn vị này có hệ thống xử lý nước thải riêng hay là xử lý theo hệ thống chung của KCN, thế nhưng trên thực tế Nhà máy xử lý nước thải của KHC Gián Khẩu đến thời điểm này chỉ mới được xây dựng chứ chưa được đưa vào hoạt động?

Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường ngày 30/06/2015 có chỉ rõ:

Điều 8. Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khu công nghiệp

  1. Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khu công nghiệp bao gồm: hệ thống thoát nước mưa, hệ thống xử lý nước thải tập trung (gồm hệ thống thu gom nước thải, nhà máy xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước thải), khu vực lưu giữ chất thải rắn (nếu có), hệ thống quan trắc nước thải tự động và các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khác. Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khu công nghiệp phải được thiết kế đồng bộ và tuân theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng và quy định, quy chuẩn kỹ thuật môi trường có liên quan.
  2. Hệ thống thoát nước trong khu công nghiệp phải bảo đảm các yêu cầu sau:
  3. a) Tách riêng hệ thống thu gom, thoát nước thải với hệ thống thoát nước mưa;
  4. b) Hệ thống thu gom, thoát nước thải phải có vị trí, cốt hố ga phù hợp để đấu nối với điểm xả nước thải của các cơ sở và bảo đảm khả năng thoát nước thải của khu công nghiệp; vị trí đấu nối nước thải nằm trên tuyến thu gom của hệ thống thoát nước khu công nghiệp và đặt bên ngoài phần đất của các cơ sở;
  5. c) Điểm xả thải của hệ thống xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp tại nguồn tiếp nhận phải bố trí bên ngoài hàng rào khu công nghiệp, có biển báo, có sàn công tác diện tích tối thiểu là một (01) m2 và có lối đi để thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát nguồn thải.

Vậy câu hỏi đặt ra rằng, 10 năm qua, lượng nước thải khổng lồ của hơn 20 đơn vị đang hoạt động sản xuất được KCN Gián Khẩu đưa đi đâu? Chưa có hệ thống nhà máy xử lý nước thải, thì nguồn nước thải của 10 năm qua đã được đưa vào chảy chung với hệ thống thoát nước mưa, rồi lặng lẽ đi vào đời sống người dân qua kênh tưới? Hay được phù phép bằng một nghệ thuật nào đó để đảm bảo môi trường sống cho người dân suốt những năm tháng ấy?

Để làm rõ những nghi vấn này, nhằm tiếp cận, phản ánh trung thực khách quan, giải tỏa lo lắng cho người dân, phóng viên của Bảo vệ Rừng & Môi trường đã liên hệ làm việc để có câu trả lời từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đã nửa tháng trôi qua, Ban Quản lý Các khu Công nghiệp tỉnh Ninh Bình – đơn vị trực tiếp có thẩm quyền và chức năng quản lý đối với các hoạt động tại KCN Gián Khẩu đã tìm mọi cách để trốn tránh không trả lời dư luận (!?).

Cụ thể, ngày 8/8 khi phóng viên đến đặt lịch, đại diện của đơn vị này đã tiếp nhận giấy giới thiệu và nội dung đề nghị phối hợp làm việc, hẹn sẽ báo cáo lãnh đạo. Đến chiều tối ngày hôm sau, khi nhóm PV đã về đến Hà Nội, một vị đại diện của BQL Các khu CN Ninh Bình gọi điện thoại hẹn phóng viên lịch làm việc vào tuần sau.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này đã hơn nửa tháng, dù đã nhiều lần liên lạc để hỏi về lịch hẹn làm việc nhưng ông này chỉ khất bận và sau đó thì không nghe máy không trả lời nữa.

Ngày 9/2/2017 Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 09/2017 về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Theo đó, Nghị định 09 có hiệu từ ngày 30-3-2017, quy định rằng cung cấp thông tin cho báo chí là trách nhiệm công vụ, làm không đúng không tốt sẽ bị xử lý kỷ luật.

Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình là đơn vị có chức năng, nhiệm vụ đối với lĩnh vực quản lý các hoạt động liên quan đến KCN Gián Khẩu. Vậy tại sao khi dư luận đang vô cùng hoang mang như thế, tại sao không có trách nhiệm tích cực để vào cuộc làm rõ điều này? Tại sao lại im lặng trước báo chí? Tại sao lại không quan tâm đến môi trường sống của người dân?

Đề nghị Ban Quản lý Các khu Công nghiệp tỉnh Ninh Bình vào cuộc tích cực trước nghi vấn ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực và khu vực mình quản lý.

Thiên Thảo – Hồng Phúc