Bài 2: Lại tái diễn tình trạng “xẻ thịt” đất rừng tại hồ Đồng Đò – Cơ quan chức năng đang ở đâu…(!?)

BVR&MT – Tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chưa được giải quyết triệt để thì gần đây tại khu vực này lại tiếp tục có tình trạng tự ý chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và xây dựng hàng loạt công trình xây dựng trái phép khác đang hình thành bất chấp các quy định của pháp luật, cũng như kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thành phố trong thời gian qua.

Tin bài liên quan:

Bài 1: Hà Nội: Đất rừng Sóc Sơn kêu cứu…!

Công trình cũ chưa xử lý dứt điểm đã “mọc” lên công trình mới

Người dân, bạn đọc phản ánh tại khu vực hồ Đồng Đò thuộc xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, thời gian qua xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất rừng. Điều đáng nói ở đây là những công trình cũ vi phạm nhưng chưa được xử lý thì công trình vi phạm mới lại ngang tiếp tục “mọc” lên rầm rộ.

Nhiều công trình mới vẫn ngang nhiên vi phạm dù đã bị “tuýt còi”.

Cụ thể, ngày 17/4/2006 Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận số 754/TTCP về những sai phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nằm trong quy hoạch đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến nay, sau 15 năm, nhiều vi phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ vẫn chưa được UBND huyện Sóc Sơn khắc phục triệt để.

Trong 2 năm 2019-2020, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã gửi hàng loạt thông báo tới Sở Tài nguyên và Môi trường, các Phòng công chứng, Văn phòng Công chứng trên địa bàn TP. Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội Chi nhánh Sóc Sơn yêu cầu dừng, không thực hiện thủ tục giao dịch đối với 507 trường hợp liên quan đến cấp GCNQSDĐ nằm trong ranh giới quy hoạch đất rừng của huyện Sóc Sơn năm 2008.

Tuy nhiên, mặc cho các cơ quan chức năng đã vào cuộc và kết luật những sai phạm, thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, xây dựng các công trình kiên cố, quy mô lại tái diễn, nghiêm trọng hơn.

Một công trình đã chặt cây rừng, san múc đất để xây dựng.

Trước thực trạng này, UBND TP. Hà Nội đã liên tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng như: Thanh tra, các Sở ngành liên quan, đặc biệt là UBND huyện Sóc Sơn phải tăng cường công tác kiểm tra, quản lý diện tích đất rừng. Thanh tra TP. Hà Nội cũng đề nghị UBND huyện Sóc Sơn tiến hành rà soát, có phương án xử lý dứt điểm đối với các trường hợp đã cấp GCNQSDĐ nằm trong quy hoạch rừng và có báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 3/2021.

Theo ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường về việc xâm hại diện tích đất rừng tại Sóc Sơn, đặc biệt tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) đang diễn ra một cách ngang nhiên, thách thức pháp luật. Không chỉ tùy tiện chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, mà hàng loạt công trình quy mô lớn đã và đang mọc lên mà không hề thấy bất cứ động thái nào từ chính quyền sở tại cũng như các cơ quan chức năng?

Vậy với những sai phạm nêu trên, trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ công chức được giao nhiệm vụ ở đâu, khi rừng Sóc Sơn – lá phổi xanh của Thủ đô Hà Nội đang kêu cứu?.

Khẩn trương có phương án xử lý dứt điểm

Văn phòng UBND TP. Hà Nội có Thông báo số 3731/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về việc xử lý, khắc phục sau thanh tra về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng huyện Sóc Sơn.

Tấp nập xây dựng bên trong.

Theo Thanh tra TP. Hà Nội, đến thời điểm hiện tại huyện Sóc Sơn chưa hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận của 94 trường hợp cấp không đúng hạn mức, chưa ra thông báo dừng giao dịch đối với 21 trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch đất rừng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn báo cáo trước ngày 30/6/2021 về việc khắc phục sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng. Thanh tra TP được giao tiếp tục theo dõi, đốc đốc, tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội theo quy định.

Một công trình xây dựng lấn ra hồ Đồng Đò (Ảnh chụp ngày 12/9/2018).
Một công trình xây dựng lấn ra hồ Đồng Đò hiện nay vẫn đang hoạt động (Ảnh chụp ngày 18/11/2021).

Trước đó, ngày 08/4/2021, Thanh tra TP có văn bản số 1525 báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc theo dõi, đôn đốc việc xử lý, khắc phục sau thanh tra của UBND huyện Sóc Sơn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng huyện Sóc Sơn.

Theo Thanh tra TP, UBND huyện Sóc Sơn có báo cáo số 159 gửi Thanh tra TP thông tin về kết quả xử lý. UBND huyện Sóc Sơn cho biết đã ban hành 121 quyết định, trong đó 29 trường hợp đã hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận, 94 trường hợp chưa hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận. Do các hộ dân không hợp tác nộp giấy chứng nhận để hiệu chỉnh, dẫn đến từ năm 2017 đến 2019 UBND huyện Sóc Sơn đã ra thông báo dừng giao dịch đối với 94 trường hợp nói trên.

Một công trình vi phạm đã có kết luận của thanh tra nhưng hiện nay vẫn tồn tại bất chấp dư luận vẫn chưa được xử lý?

Được biết đến thời điểm hiện tại, huyện Sóc Sơn chưa hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận 94 trường hợp cấp không đúng hạn mức, chưa ra thông báo dừng giao dịch đối với 21 trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch đất rừng. Trường hợp chưa ban hành thông báo ngừng giao dịch do chưa xác định được tên và địa chỉ của chủ sử dụng đất.

Thanh tra Thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, ban hành quyết định hiệu chỉnh đối với 2/123 trường hợp cấp không đúng hạn mức; hiệu chỉnh trên GCN đối với 92/121 trường hợp cấp không đúng hạn mức theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố; rà soát, có phương án xử lý dứt điểm đối với 507 trường hợp đã cấp GCNQSDĐ nằm trong quy hoạch rừng và có báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Thành phố trong tháng 3/2021 để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố.

Việc vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, đê điều còn chậm được xử lý, còn để phát sinh vi phạm mới chưa được kịp thời xử lý, xử lý chưa kiên quyết. Việc xử lý các công trình vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ, Thanh tra Thành phố. Đề nghị UBND TP. Hà Nội có những biện pháp xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm tình trạng mua bán, xây dựng trái phép trên đất rừng Sóc Sơn.

Nhóm Phóng viên BVR&MT

Bài 3: Sóc Sơn nhiều công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp