Bài 2: Các bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động, quận Hoàng Mai đang làm gì với an toàn môi trường sống?

BVR&MT – Nhiều những bãi xe không phép trên địa bàn thành phố Hà Nội được mở ra, hoạt động công khai bất chấp nhiều những quy định của pháp luật. Không những thế, các hoạt động này còn đang có dấu hiệu xâm phạm trên các diện tích đất không đúng quy định, gây lãng phí tài nguyên, thất thoát ngân sách và nguồn thu thuế, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường và tài nguyên sống của người dân. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ trong loạt bài nhiều kỳ: “Những thỏa thuận bí ẩn đằng sau những bãi xe không phép ở Hà Nội”.

Bài 1: Thực trạng và bất cập đối với môi trường sống từ những bãi xe không phép ở Hà Nội 

Bài 2: Các bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động, quận Hoàng Mai đang làm gì với an toàn môi trường sống?

Trong bài 1 với nội dung phản ánh và phân tích về thực trạng và bất cập đối với môi trường sống từ những bãi xe không phép ở Hà Nội đăng tải trên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn thì hình ảnh những bãi xe hoạt động trái phép, ẩn mình trên đất nông nghiệp và đất dự án có nhiều điều phải nhắc tới. Đặc biệt vấn để chấp hành quy định của pháp luật trong khai thác và sử dụng đất để mở bãi xe.

Có thể thấy những bãi xe hoạt động trái quy định của pháp luật phải nói đến khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm thuộc địa phận phường Hoàng Liệt, Đại Kim. Nhiều bãi xe mọc lên như nấm, ngang nhiên hoạt động thu lời bất chính, cho thuê trái quy định.

Phía trước sảnh các tòa chung cư HH1 – HH4 hay khu vực HH – HH3 luôn tồn tại điểm trông giữ xe máy ngay trên vỉa hè. Dù cơ quan chức năng đã đặt biển cấm dừng, đỗ xe, song từng dãy xe máy, hàng quán vẫn xếp kín các mặt tiền của khu đô thị. Điều đáng nói hầu hết xe máy đỗ trước sảnh chung cư đều bị thu phí cao mà không có vé theo quy định.

Hầu hết vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi trông giữ ô tô ngày và đêm. Các điểm trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè, biến công viên thành bãi đỗ xe và tồn tại khá nhiều năm nay.

Qua tìm hiểu trên địa bàn phường Hoàng Liệt có khá nhiều bãi xe như Hoàng Lan, Hoàng Lan, Hùng Tải, Thủy Ma, Cty TNHH MTV Ngân Gia Bảo, công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí, các bãi xe tự phát trên phố thuộc đường Nguyễn Cảnh Dị, Đặng Xuân Bảng, Nguyễn Công Thái thuộc phường Đại Kim. Một số bãi trông xe này có phép nhưng đã hết hạn, một số bãi có phép nhưng hoạt động trái quy định. Nhìn từ trên cao có thể thấy những bãi xe này ẩn mình là những gara ô tô, quán nước, bãi rửa xe nhưng bên trong thì là kho bãi khổng lồ với hàng trăm xe ô tô với nhiều chủng loại.

Báo chí đã lên tiếng khá nhiều từ hàng chục năm nay nhưng các bãi xe này vẫn ngang nhiên hoạt động và bất chấp pháp luật. Phải chăng chính quyền bất lực hay có lợi ích nhóm trong đây mà không thể dẹp được vấn nạn này. Chính quyền có biết hay biết rồi lại quên, quên không xử phạt, quên không quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa bàn nếu để xảy ra sai phạm.

Điều đáng nói, nhiều bãi xe hoạt động trên địa bàn quận Hoàng Mai đều không có được các giấy tờ gì như: Giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…. Đặc biệt, bãi xe này hoạt động có thể gây nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào và uy hiếp đến sự an toàn tính mạng của người dân địa phương.

Lấn chiếm và sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích đã sai và mở bãi xe không phép, không tuân thủ pháp luật thì càng sai hơn. Dư luận địa phương hết sức bất bình. Nhiều bãi xe đã bị xử phạt nhưng vẫn hoạt động và thậm chí còn mở rộng quy mô và địa bàn. Quận Hoàng Mai và các phường trên địa bàn phải chăng bất lực hay là xử phạt chưa nghiêm, chưa có tính răn đe. Phải chăng có thế lực nào đó còn mạnh hơn cả quận Hoàng Mai để bảo kê cho những bãi xe hoạt động trái quy định của luật pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài tiếp theo.

Bạn đang xem Bài 2: Các bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động, quận Hoàng Mai đang làm gì với an toàn môi trường sống? của  Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com Hoặc Hotline: 086.271.6899 – 038.703.5555 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh  để đồng hành cùng chúng tôi!

Nhóm PV (Phòng Chuyên đề MEDIA TV)