Bắc Quang – Hà Giang: Phát huy lợi thế trong nuôi trồng thủy sản

BVR&MT – Bắc Quang là huyện vùng thấp và là cửa ngõ của tỉnh Hà Giang, với vị trí nằm dọc theo bờ sông Lô, có nguồn nước và lượng mưa phong phú, giao thông đi lại thuận lợi, hệ thống ao hồ phân bố tương đối đồng đều…. Đó là những yếu tố thuận lợi để huyện Bắc Quang đẩy mạnh phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.

Một mô hình nuôi cá lồng trên sông Lô tại huyện Bắc Quang- Hà Giang.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Quang thì các xã như Vô Điếm, Kim Ngọc, Quang Minh, Bằng Hành và thị trấn Vĩnh Tuy… là những nơi có điều kiện thuận lợi nhất về nguồn nước và ao hồ tự nhiên để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp Bắc Quang: Diện tích đất tự nhiên của toàn huyện là 109.880 ha, trong đó diện tích ao hồ của huyện có khả năng phát triển nuôi trồng các loại thủy sản là 596 ha và trên 80 % dân số của huyện sống bằng nghề nông nghiệp. Đó chính là một trong các thế mạnh của huyện Bắc Quang trong phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, người dân trên địa bàn huyện Bắc Quang còn tận dụng các khe, lạch và đầm lầy để cải tạo thành những ao, hồ nuôi cá. Trong những năm gần đây tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Bắc Quang mỗi năm đạt trên 1.500 tấn, tạo ra nguồn thu nhập hàng chục tỷ đồng cho người nông dân. Bên cạnh đó, người dân tại các xã của huyện Bắc quang đã mạnh dạn đưa các giống thủy sản mới vào nuôi trồng cho hiệu quả kinh tế cao như cá trắm cỏ, cá trắm đen ở xã Vô Điếm, cá Chiên lồng ở thị trấn Vĩnh Tuy, tôm càng ở xã Quang Minh…

Nhằm đẩy mạnh tiềm năng trong phát triển nuôi trồng thủy sản, UBND huyện Bắc Quang đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp xây dựng thành công các trại nuôi con giống thủy sản tại xã Vô Điếm. Ngoài ra, nhiều hộ dân đã tự đứng ra xây dựng các trang trại nhân nuôi giống thủy sản vừa và nhỏ nhằm cung cấp cho nhu cầu của các hộ dân trong vùng.

Bên cạnh những điều kiện tự nhiên thuận lợi, để khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh trong nuôi trồng thuỷ sản, các cơ quan chức năng của huyện Bắc Quang cũng đã hỗ trợ cho người dân về con giống, kỹ thuật phòng trừ các loại bệnh cho tôm, cá và các đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, ngành nuôi trồng thuỷ sản của huyện Bắc Quang đã và đang thực sự trở thành thế mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn của huyện.

Ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Trong những năm qua, huyện Bắc Quang đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân tận dụng lợi thế của địa phương nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Từ đó đã tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đó cũng chính là định hướng phát triển kinh tế trên địa bàn của huyện Bắc Quang về trước mắt cũng như lâu dài.

Văn Phú