Bắc Kạn: Vụ đổ trộm chất thải nghi nguy hại ở huyện Chợ Mới có nhiều dấu hiệu bất thường?

BVR&MT – Ngày 13/11, cơ quan chức năng huyện Chợ Mới đã tạm giữ một xe tải để điều tra làm rõ về hành vi đổ trộm chất thải công nghiệp có nguy cơ gây độc hại, ô nhiễm môi trường ở xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Theo Công an huyện Chợ Mới, vào khoảng 2 h sáng ngày 13/11/2017 người dân và cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang và tạm giữ xe tải mang BKS 29C – 83257 chở số lượng lớn chất bùn thải lạ đổ xuống khu vực Km 104+800 (H9/104).

Khai thác ban đầu của cơ quan chức năng cho biết, lái xe khai tên Phùng Xuân Nhiên, sinh năm 1976, tài xế của Công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân (Hà Nội) chở chất thải này từ một công ty ở tỉnh Bắc Giang về đổ.

Ghi nhận ban đầu cho thấy, có khoảng hơn chục tấn chất thải rắn công nghiệp dạng bùn đã bị đổ ra bãi đất trống tại khu vực thôn Tổng Cổ. Tại hiện trường, loại chất thải này bốc mùi khó chịu, người nào hít phải có biểu hiện đau đầu và buồn nôn. Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường đã bày tỏ nghi ngờ rằng, số bùn thải này được xét vào loại chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kĩ về diễn biến sự việc này có thể thấy rằng còn quá nhiều những điểm bất thường cần được làm rõ.

Ngày 17/11 phóng viên Bảo vệ rừng và Môi trường điện tửđã có buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Tiến Hào – Đội trưởng Đội CS ĐTTP về hình sự – kinh tế – ma túy của Công an huyện Chợ Mới để xác minh sự việc trên.

Hiện trường bắt quả tang xe tải xe tải BKS 29C – 83257 đổ trộm chất thải lạ thuộc khu vực Km 104+800 (H9/104). đoạn qua địa phận các thôn Tồng Cổ và Nặm Bó (xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Đại diện cho Công an huyện Chợ Mới cũng cho biết, chiều ngày 16/11 xe tải BKS 29C – 83257 cùng số bùn thải lạ đã được cơ quan chức năng lập biên bản cụ thể và đưa về niêm phong tại trụ sở Công an huyện này. Tuy nhiên, biên bản và cụ thể số lượng bùn thải này không được cơ quan này tiết lộ với lý do đang trong quá trình điều tra.

Trả lời báo chí, đồng chí Nguyễn Tiến Hào cũng cho biết, lái xe Phùng Xuân Nhiên khai nhận là nhân sự cũng như chiếc xe điều khiển là của Công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân (Hà Nội). Sau đó, đại diện của Công ty này cũng đã có mặt ở Công an huyện Chợ Mới để xác nhận về người và xe.

Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp tìm hiểu sự việc này, nhóm phóng viên được biết, chiếc xe mang BKS 29C – 83257 thuộc danh sách các xe vận tải của Công ty CP xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình (trụ sở tại Hà Nội, nhà máy xử lý tại Bắc Giang) được đăng ký trong Giấy phép hành nghề xử lý chất thải tại Bộ Tài nguyên Môi trường và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Cũng theo đại diện Công an huyện Chợ Mới, ban đầu, lái xe Phùng Xuân Nhiên có khai là chở bùn thải này cho một công ty ở Bắc Giang nhưng không nói rõ công ty nào. Sau đó mới khai là người và xe của công ty Công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân (có địa chỉ ở Hà Nội). Công an huyện Chợ Mới cũng xác nhận và cho biết, đến thời điểm này các lời khai của lái xe Phùng Xuân Nhiên bất nhất, trước sau có nhiều thay đổi và không tỏ ra thiện chí đối với công tác lấy lời khai của cơ quan chức năng.

Mặc dù số chất thải đã được thu dọn và tạm giữ chờ giám định, nhưng tại hiện trường vẫn còn có thể nhận thấy sự hiện diện bởi những chất thải còn sót lại cũng như mùi nồng nặc khó chịu.

Cùng ngày, phóng viên Bảo vệ Rừng & Môi trường cũng đã có buổi làm việc với ông Dương Văn Hà – Phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Chợ Mới về sự việc trên. Ông Hà cho hay: Theo buổi làm việc lập biên bản ngày 16/11 với sự có mặt của PC49, Sở TNMT Bắc Kạn, Phòng TNMT Chợ Mới và Công an huyện Chợ Mới cùng một số cơ quan chức năng liên quan thì số lượng bùn thải bắt giữ được ngày 13/11 khoảng 19 tấn.

Ông Hà cũng cho biết, nhiều ý kiến cho rằng số bùn thải này thuộc danh mục chất thải nguy hại, thế nhưng cần phải chờ sau khi có kết quả giám định mới có thể kết luận được đây là chất thải gì. Tuy nhiên, đa số những người khi tiếp xúc ban đầu với số bùn thải này đều có cảm giác khó thở, buồn nôn và đau đầu.

Khi được hỏi về thành phần chất thải bắt giữ được trên xe tải BKS 29C – 83257, ông Hà cũng cho rằng có rất nhiều thành phần là nhựa, nút và có thể nhận thấy được rằng đây là chất thải của đồ điện tử.

Xe tải BKS 29C – 83257 và số chất thải lạ hiện đã được đưa về tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Chợ Mới.

Trong buổi làm việc, nhóm phóng viên cũng có trao đổi với vị Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường rằng, liên quan đến sự việc này, đã có một số dư luận nghi ngờ rằng, số chất thải trên là của một công ty nào đó về điện tử và được Công ty CP xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình ký hợp tác vận chuyển, xử lý. Bàn về điều này, ông Hà cho rằng cũng chưa xác định được vấn đề có đúng là thế không, tuy nhiên ông chắc chắn khẳng định rằng số chất thải này là của một công ty điện tử. Đặc biệt, ông Hà cũng cho biết, lái xe Phùng Xuân Nhiên khá quanh co, lúc thì khai chất thải được chở từ Bắc Ninh, lúc thì khai được chở từ Bắc Giang.

Trở lại nội dung làm việc với Đội CS ĐTTP về hình sự – kinh tế – ma túy của Công an huyện Chợ Mới, phóng viên đã được đại diện lãnh đạo đội này xác nhận rằng Công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân đã cử người lên làm thủ tục nhận người và xe. Tuy nhiên, khi được hỏi về các cơ sở pháp lý mà công ty này trình báo với Công an huyện Chợ Mới bao gồm những giấy tờ, căn cứ gì thì chúng tôi chưa nhận được câu trả lời.

Nghị định 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có nêu rõ rằng, phạt tiền từ 700.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng đối với trường hợp chôn lấp, đổ, thải từ 5.000 kg trở lên chất thải nguy hại có chứa các thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại hoặc từ 20.000 kg trở lên đối với chất thải nguy hại có chứa các thành phần nguy hại khác.

Theo Công an huyện Chợ Mới, hiện vụ việc đang chờ kết quả giám định chất thải để có cơ sở mở rộng điều tra.

Trong vụ việc ngày 13/11, mặc dù khối lượng chính thức và số chất thải này là chất thải gì chưa được cơ quan chức năng công bố tuy nhiên như các trao đổi làm việc trên đây thì nghi vấn về việc gần hai chục tấn chất thải nguy hại đã được xe tải BKS 29C – 83257 đổ sai quy định cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng cần các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ.

Đồng thời, từ việc lái xe Phùng Xuân Nhiên quanh co, bất nhất các lời khai của mình thì các cơ quan chức năng cũng như cơ quan CSĐT của tỉnh Bắc Kạn cũng cần kiên quyết điều tra làm rõ xem xe tải BKS 29C – 83257 thực chất là thuộc quản lý của công ty nào, chất thải đổ trộm kia là của công ty nào, được đơn vị nào ký kết vận chuyển và xử lý?. Dư luận cũng như các nghi ngờ xung quanh Công ty Hòa Bình, Công ty Kim Ngân cũng là một uẩn khúc lớn cần được làm rõ trong sự việc này?

Bảo vệ Rừng & Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu làm rõ và thông tin sự việc này!

Thiên Thảo – Đình Thọ