Bắc Kạn: Doanh nghiệp “vô tư” khai thác quặng – Dân có nhà nhưng không dám “ở”…!

BVR&MT – Người dân thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn – Bắc Kạn) đang vô cùng bức xúc trước tình trạng nổ mìn ngay sát khu vực dân sinh của Công ty TNHH khai khoáng Bắc Kạn gây nứt tường, thủng mái nhà và xuất hiện nhiều điểm sụt lún đe dọa trực tiếp tới đời sống và an toàn tính mạng từ nhiều năm nay.

Theo giấy phép số 1205/GP-BTNMT, Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn (Công ty Khai khoáng Bắc Kạn) được Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp phép khai thác tại mỏ chì kẽm Nà Tùm (thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn) ngày 8/6/2005, thời hạn 12,5 năm. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, những năm gần đây mỏ chì kẽm Nà Tùm đã gây không ít bức xúc.

Bất an vì… nền nứt, mái thủng, nhà rung lắc

Theo chân chị Mông Thị Huệ vào tận các gian nhà của chị, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tửđã “đích mục sở thị” hiện tượng vỡ ngói, nứt tường nhà thực sự đáng lo ngại đang diễn ra tại đây.

Công ty Khai khoáng Bắc Kạn nổ mìn khai thác quặng ngay sát khu vực nhà dân.

Vẻ mặt thất thần xen lẫn hoang mang, chị Huệ lo lắng chia sẻ: “Mỏ hoạt động đã nhiều năm nay, nhiều lần nổ mìn làm rung nứt nhà của gia đình tôi. Doanh nghiệp hoạt động cả ngày lẫn đêm, làm nứt nền nhà, làm người dân mất ăn, mất ngủ, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Những lúc nổ mìn, nhà tôi không ai dám ở nhà mà phải đi ra nhà người thân ở để lánh nạn. Tuy chúng tôi đã phản ánh với công ty nhiều lắm rồi nhưng họ vẫn tiếp tục nổ mìn”.

Hiện tượng nứt nền và thủng mái tại nhà các hộ dân thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng.

Cùng chung nỗi bức xúc ấy, chị Hứa Thị Dỉn, một trong nhiều gia đình gần khu vực khai thác quặng của Công ty Khai khoáng Bắc Kạn cho biết: “Mỗi lần Công ty này nổ mìn, nhiều nhà cửa ở đây rung lên như có động đất gây nứt tường, nền nhà bị rạn nứt, quặng, đất đá bay vào nhà khiến các tấm lợp bị thủng, vỡ”.

Theo quan sát của phóng viên, trong khu vực nổ mìn để khai thác quặng của Công ty Khai Khoáng Bắc Kạn chỉ cách nhà của người dân vài chục mét. Hiện tại thôn Bản Tàn có 12 hộ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác quặng có 4 hộ đã di dời ra nơi khác còn 8 hộ vẫn chưa thể di dời được.

Khu vực khai thác mỏ chì kẽm Nà Tùm của Công ty Khai khoáng Bắc Kạn.

Trao đổi trong buổi làm việc với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử, ông Hoàng Hữu Nhuận, Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng thừa nhận việc Công ty Khai khoáng Bắc Kạn hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương đã gây ảnh hưởng sụt lún đất sản xuất và tài sản của người dân thôn Bản Tàn và một số vùng lân cận.

Ông Nhuận cũng khẳng định phạm vi khai thác của Công ty Khai khoáng Bắc Kạn quá gần với khu vực dân cư: “Khi nhận được phản ánh của người dân về việc doanh nghiệp nổ mìn gây ảnh hưởng đến tài sản của người dân ở thôn Bản Tàn, UBND thị trấn đã có mặt lập biên bản sự việc, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết và phía công ty để khắc phục các sự cố”.

Điểm hoạt động, nổ mìn khai thác quặng của Công ty chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn, vị trí nổ quá sát nhà dân. Ngoài ra nổ mìn cũng không có khung giờ cụ thể, có hôm nổ 17 giờ chiều, có hôm 23 giờ, có hôm 01 giờ sáng đến 03 giờ sáng khiến cả khu vực dân cư lân cận mất ngủ, trẻ em khóc thét vì sợ. Dân bản đã kiến nghị nhiều lần lên cơ quan chức năng nhưng mọi việc vẫn đâu vào đấy?

Hàng loạt “hố tử thần” xuất hiện

Theo dư luận địa phương, kể từ thời điểm Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn đi vào hoạt động, hiện tượng sụt lún đã liên tục diễn ra không chỉ ảnh hưởng đến ruộng vườn, nguồn nước của bà con nhân dân mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh lộ với các vết nứt ngang đường, nhiều nhà dân xuất hiện những vết nứt quanh nhà, tường bao, cùng với đó là sự xuất hiện của hàng loạt “hố tử thần” xuất hiện khiến người dân vô cùng hoang mang.

Được biết, đợt sụt lún nghiêm trọng nhất là vào ngày 02/01/2016, trên tuyến tỉnh lộ 254 thuộc địa bàn tổ 10 thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, đã xảy ra sự cố sụt lún với một hố sâu khoảng trên 12m, đường kính khoảng 16m. Ngày 16/01/2016, tại vị trí cũ lại bị sụt lún toàn bộ số đất đã san lấp với miệng hố có chiều hướng rộng ra thêm.

Những chiếc “hố tử thần” tại ruộng dân không có bất cứ rào chắn nào đang trở thành “chiếc bẫy” tiềm tàng nguy cơ gây tai nạn cho người và vật nuôi.

Những năm trước đó hiện tượng sụt lún đã xảy ra tại các khu vực lân cận như sụt lún nứt đất tại các thôn: Cốc Thử, Nà Tùm, Nà Bưa, Bản Tàn năm 2008; nứt đất ảnh hưởng đến nhà dân, nhà mẫu giáo thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng năm 2014; sụt lún tại cánh đồng Nà Bưa, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái năm 2015.

Quan sát của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tửtại thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng vẫn còn nhiều hố sụt lún không được xử lý chỉ được cắm cảnh báo bằng những cây ngô không chắc chắn gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Có thể nói, hệ lụy từ hoạt động khai thác quặng của Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn là điều đã được trông thấy, tuy nhiên vì sao các cơ quan quản lý vẫn “làm ngơ” cấp phép cho doanh nghiệp này hoạt động đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận (!?).

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tửsẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Tưởng