Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

BVR&MT – Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/5 cho biết: Hướng tới kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2017), Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” từ ngày 3-31/5 tại Làng.

Hàng nghìn lượt du khách đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam trong hai ngày nghỉ 30/4 và 1/5. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Thông qua đó, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Việc này cũng góp phần giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong tháng 5/2017, tại Làng sẽ diễn ra chương trình “Lời ca dâng Bác”, trình diễn các ca khúc, điệu múa về Bác Hồ, quê hương, đất nước và một số trò chơi dân tộc như rồng ấp trứng, nhảy sạp. Tiếp đó là hội nghị giao lưu, học sinh sinh viên xuất sắc ngành văn hóa, thể thao và du lịch làm theo lời Bác lần thứ V năm 2017.

Điểm nhấn trong tháng này là cuộc thi kể chuyện và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khuyến khích các bài dự thi sử dụng hình ảnh, phim, video clip, phóng sự minh họa bằng phim tư liệu về Bác; hoạt động của cá nhân, tập thể tiêu biểu trong câu chuyện.

Ban tổ chức khuyến khích kể những câu chuyện, đọc thơ về lối sống giản dị, lòng yêu nước và các đức tính quý báu của Người; nhất là câu chuyện về việc làm, mô hình sáng tạo có hiệu quả của cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo lời dạy, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, địa phương, cộng đồng xã hội.

Biểu diễn dân ca dân vũ của đồng bào dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Ngoài ra, trong tháng 5/2017, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện nhiều lễ hội truyền thống độc đáo. Đó là lễ cúng giống lúa của đồng bào Ê Đê tỉnh Đắk Lắk. Lễ này thường diễn ra sau khi nương rẫy đã được dọn dẹp nhằm cầu mong các vị thần đất, thần nước, thần gió, thần mưa… cho giống lúa khỏe mạnh, cây cối lên nhanh, mưa thuận gió hòa, lúa về trĩu hạt và bội thu.

Đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình sẽ tái hiện trích đoạn lễ cầu mưa. Theo quan niệm của đồng bào, tháng Tư âm lịch hằng năm sau khi gieo trồng chính là “mùa sấm mọc” và cần làm lễ cầu mưa xuống cho cây cối phát triển thuận lợi…

Tại Làng cũng sẽ tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer, Tà Ôi…

Công chúng còn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc do chính tay đồng bào chế biến. Tại các khu làng dân tộc diễn ra chương trình dân ca, dân vũ với các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của đồng bào. Trong đó có múa xòe, nhảy sạp của dân tộc Thái; hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu đinh năm của dân tộc Ê Đê; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa rom vông, lâm lêu, xa ra van của dân tộc Khmer.

Ngoài ra, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam còn thực hiện chương trình du lịch homestay với tên gọi “Một ngày bản buôn” để du khách trải nghiệm tại nhà người Mường, Tày ở không gian khu các làng dân tộc.