Bắc Hà: Nậm Mòn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập

BVR&MT – Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập là giải pháp để người dân thoát nghèo bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Mòn (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã chỉ đạo người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã được chuyển dịch theo hướng tích cực, ngày càng phát huy những lợi thế địa phương.

Nâng cao thu nhập cho người dân là động lực để Nậm Mòn “về đích” xây dựng nông thôn mới.

Mô hình trồng lạc đỏ là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa của xã. Đây là sản phẩm đặc thù, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán sản xuất của người dân Nậm Mòn. Đặc biệt, cây lạc đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng khác, góp phần giúp người dân trên địa bàn xã nâng cao thu nhập. Hiện nay, các hộ trồng cây lạc đỏ liên kết sản xuất với Hợp tác xã Cồ Dề Chải nên việc tiêu thụ sản phẩm ổn định, bền vững. “Được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách làm đất, đánh luống trồng lạc nên năng suất đạt cao hơn. Năm trước, giá bán lạc tươi 10.000 – 12.000 đồng/kg, lạc khô từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, vụ này nhà tôi trồng nhiều hơn” – bà Thèn Thị Nhì ở thôn Cốc Cài Thượng, xã Nậm Mòn cho biết.

Trên diện tích trồng ngô kém hiệu quả, người dân Nậm Mòn chuyển sang trồng lạc đỏ theo quy mô hàng hóa. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào gieo trồng, bà con đã có những mùa lạc bội thu, khẳng định thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã. Không chỉ chuyển sang canh tác theo mô hình mới, mà còn thay đổi tập quán, cách nghĩ, cách làm của người dân đối với sản xuất hàng hóa. Gia đình bà Lâm Thị Vương ở thôn Nậm Mòn đã chuyển toàn bộ diện tích đất vườn quanh nhà để trồng cây mận tam hoa… Cùng với việc chăm sóc diện tích lúa và cây ăn quả đã có, năm nay bà Vương còn tận dụng khoảng đất trống để trồng cây sa nhân tím nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên 1 ha đất canh tác.

Người dân Nậm Mòn thu hoạch mận Tam hoa.

Chuyển đổi cây trồng phù hợp được nhiều hộ ở Nậm Mòn đã và đang áp dụng để vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Trong sản xuất nông nghiệp, lạc đỏ được xác định là cây trồng chủ lực của xã, với 100 ha. Tỷ lệ sử dụng giống ngô, lúa mới đạt trung bình trên 90%, năng suất tăng 4,8 tạ/ha; tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 3.479 tấn. Đến nay, người dân xã Nậm Mòn không chỉ cấy lúa, trồng ngô, mà còn đẩy mạnh trồng rừng, trồng lạc, cây ăn quả và phát triển chăn nuôi.

Sản xuất phát triển góp phần tăng nguồn thu cho người dân, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,8 triệu đồng/năm (tăng 29,8 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,8% (giảm 55,9% so với năm 2010).

Để khai thác lợi thế tự nhiên, xã chủ trương mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, từng bước hình thành vùng chuyên canh trồng bưởi, ổi và mận tam hoa. Xã sẽ quy hoạch vùng cây ăn quả với quy mô khoảng 72 ha tại một số thôn, bản có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi. Ông Hoàng Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Nậm Mòn cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục vận động người dân đưa các giống cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương như lạc đỏ, cây ăn quả, cây quế vào trồng, kết hợp nuôi trâu, bò theo hướng phát triển hàng hóa để nâng cao thu nhập, góp phần duy trì chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Những nỗ lực của Nậm Mòn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang là hướng đi phù hợp, thể hiện quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao giá trị sản xuất cũng như thu nhập cho người dân.