Bắc Giang: Nông dân phường Dĩnh Kế trồng hành hoa cho thu nhập 7 triệu đồng/sào

BVR&MT – Nông dân tổ dân phố Giáp Nguột – Phường Dĩnh Kế thành phố Bắc Giang có truyền thống làm rau màu, năm nay bà con bội thu từ trồng hành hoa với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/sào.

Gia đình anh chị Nguyễn Thị Hợp, hiện có 1 mẫu ruộng chuyên trồng rau màu, vụ này anh chị trồng 6 sào hành hoa trong đó 1 sào hành giống còn lại là hành lá. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa ẩm nên cây hành phát triển tốt, năng suất đạt 7-8 tạ/sào. Chị Hợp cho biết, so với những năm trước giá hành hoa năm nay ổn định. Hiện, hành lá đang được bán với giá 15.000 đồng/kg sau khi trừ các khoản chi phí như giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thu về 7-10 triệu đồng/sào.

Vừa rồi anh chị đã thu hoạch được 3 sào và đang tiếp tục trồng xen lứa khác để cho thu nhập liên tục từ nay đến hết tháng 7 dương lịch. Nhận thấy việc trồng hành lá cho thu nhập khá, anh chị bàn nhau khoán thêm ruộng để sản xuất, ngoài trồng hành hoa anh chị còn trồng thêm rau cải, cà chua và cần tây. Đến tháng 7 dương lịch anh chị lại quay sang trồng con rau giống.

Từ những luống hành hoa, gia đình chị Xuân đã cho thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/sào.

Cùng tổ dân phố với chị Hợp, chị Nguyễn Thị Xuân phấn khởi cho biết: Chưa năm nào giá hành hoa lại ổn định trong thời gian dài như năm nay. Ngay từ đầu năm cho đến nay, giá bán hành luôn duy trì ở mức 12 – 15 nghìn đồng/kg. Đặc biệt năm nay do hành hoa giá bán cao nên đầu ra rất dễ, thương lái về tận ruộng thu mua nên bà con ít phải bán lẻ như những năm trước.

Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây, để cây hành phát triển tốt cần phải giữ ẩm ruộng liên tục, việc bón phân phải cân đối giữa đạm, lân và kali, nên bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, hạn chế tưới đạm ure. Ngoài ra, để hạn chế cây bị bệnh thì mùa đông cần trồng thưa hơn so với mùa nắng. Để phòng tránh sâu bệnh giữa các vụ, bà con nơi đây áp dụng biện pháp luân canh các loại cây trồng khác nhau, theo đó từ tháng 1 đến tháng 7 bà con trồng hành lá sau đó chuyển sang trồng rau giống, như vậy sẽ hạn chế được sâu bệnh.

Theo chị Nguyễn Thu Phương Hội trưởng hội nông dân thôn cho biết hành hoa là cây rau màu rất dễ trồng, được đông đảo bà con trong thôn canh tác. Do điều kiện đất nông nghiệp trong những năm gần đây dần bị thu hẹp, bà con nông dân tổ dân phố Giáp Nguột nói riêng và Phường Dĩnh Kế nói chung đều phải chuyển đổi giống cây trồng nhằm nâng cao thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho người dân nơi đây.

Nguyễn Thị Thanh (Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang)