Bắc Giang: Mô hình chăn nuôi gà khép kín cho thu nhập cao

BVR&MT – Mô hình chăn nuôi gà sạch khép kín của gia đình anh Minh tại xã Thường Thắng (tỉnh Bắc Giang) không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao mà còn được coi là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Xem thêm: Bắc Giang: Nông dân phường Dĩnh Kế trồng hành hoa cho thu nhập 7 triệu đồng/sào

Theo lời giới thiệu của chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội nông dân xã Thường Thắng chúng tôi đã được “mục sở thị” mô hình chăn nuôi gà khép kín của gia đình anh Nguyễn Văn Minh, Thôn Dinh Đồng, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Những dãy chuồng nuôi được đầu tư, xây dựng kiên cố, sạch sẽ. Ngay từ ngoài cửa hệ thống khử trùng tiêu độc được lắp đặt rất khoa học, trong chuồng nuôi không gian rộng rãi thoáng mát, hệ thống máng ăn, máng uống hoàn toàn tự động.

Dẫn chúng tôi tham quan khu chăn nuôi của gia đình, anh Minh cho biết: Sau nhiều năm chăn nuôi gà theo quy mô nhỏ lẻ, nhận thấy thị trường tiêu thụ thịt gà sạch hiện nay ngày càng tăng cao, tuy nhiên nuôi gà theo phương thức chăn thả, bán lẻ như trước kia của gia đình thì tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh vẫn cao, không đảm bảo môi trường. Qua tìm hiểu anh nhận thấy mô hình chăn nuôi gà khép kín mang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho một số trang trại trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Năm 2014 anh đã đầu tư 3 tỷ để xây dựng chuồng nuôi gà trên diện tích khoảng 7000 m2 đất theo mô hình khép kín, với hai dãy chuồng nuôi được lắp đặt hệ thống quạt thông gió, máng ăn, máng uống tự động.

Mô hình chăn nuôi gà khép kín của gia đình anh Minh.

Anh Minh nói hiện nay khi nhận thức của xã hội ngày một cao hơn, con người luôn đề cao tới chất lượng thực phẩm thì vấn đề thời gian nuôi dài hay ngắn không còn quan trọng mà cái quan trọng là ở hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thịt gà và vấn đề an toàn thực phẩm. Nắm bắt được xu hướng đó, anh quyết định lựa chọn giống gà trắng. Anh cho biết, nuôi gà trắng chỉ mất thời gian nuôi ngắn nên quay vòng lứa nhanh, mỗi năm anh nuôi được 5 lứa, mỗi lứa nuôi khoảng 45 ngày. Sau mỗi lứa anh để trống chuồng từ 10-15 ngày để làm các công tác vệ sinh chuồng trại và tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi bằng cách rắc vôi bột và phun thuốc sát trùng.

Với quy mô 2,1 vạn gà/lứa, tỷ lệ nuôi sống 95%, trọng lượng bình quân khi xuất chuồng 3kg/con sau thời gian nuôi 45 ngày anh xuất bán. Sau khi trừ hết các khoản chi phí gia đình anh thu về 150 triệu một lứa, một năm nuôi được 5 lứa cũng cho thu nhập trên 700 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của anh Minh thị trường tiêu thụ sản phẩm gà trắng không chỉ là các siêu thị trong nước và còn xuất sang một số nước khác. Do đó anh đặc biệt chú trọng đến chất lượng gà thịt, vì vậy quy trình nuôi của gia đình anh rất nghiêm ngặt. Anh kiểm soát tất cả đầu vào từ thức ăn, nước uống và quy trình dùng vắc xin đối với đàn gà và thức ăn lựa chọn thành phần không chứa kháng sinh. Nước uống được thông qua một hệ thống máng uống tự động, nên ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch cho gà, còn hạn chế đổ nước ra gây ướt, bẩn chuồng.

Trên cương vị là một phó chủ nhiệm hợp tác xã chăn nuôi, anh Minh không những làm kinh tế giỏi mà còn giúp đỡ nhiều hộ chăn nuôi khác cùng nhau phát triển nghề nuôi gà theo mô hình khép kín của gia đình mình. Chị Nguyễn Thị Lan Chủ nhiệm hợp tác xã chăn nuôi xã Thường Thắng cho biết: Mô hình chăn nuôi gà sạch khép kín của gia đình anh Minh là một trong những mô hình tiêu biểu của xã nhà, mô hình đã đón nhận nhiều đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm. Anh đã được các cấp chính quyền tặng giấy khen là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong những năm gần đây.

Nguyễn Thị Thanh
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang