Bắc Giang: Dự án hơn 6000 tỷ vẫn được triển khai dù thiếu báo cáo môi trường

BVR&MT – Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang vừa qua đã tổ chức họp báo và nhận trách nhiệm khi để cho dự án đầu tư nhà máy JA Solar (Hong Kong, Trung Quốc) triển khai xây dựng chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hôm 10/3.

Toàn cảnh dự án.

Dự án sản xuất tấm silic, pin năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam (Hong Kong, Trung Quốc) tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang có tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng, tương đương 280 triệu USD. Với diện tích sử dụng đất khoảng 20ha, dự kiến dự án bắt đầu đưa vào hoạt động giai đoạn một từ tháng 5/2017.

Trong khi chưa được cấp phép xây dựng, chỉ trong thời gian 20 ngày sau lễ động thổ, chủ đầu tư đã lắp đặt nhà khung thép. Ngày 21/2, Ban Quản lý các KCN Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng trong khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM. Hiện Cty TNHH JA Solar Việt Nam đã triển khai một số hạng mục công trình tường rào bảo vệ, khung nhà xưởng, nhà máy xử lý nước thải. Với nhà máy xử lý nước thải, nhà đầu tư cam kết xử lý toàn bộ nước thải từ nhà máy đạt tiêu chuẩn A theo QCVN 40:2011.

Theo ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, việc đơn vị tiến hành động thổ trước khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư là do yếu tố tâm linh, tức là ngày 27/11/2016 được coi là ngày tốt với dự án này.

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giải thích thêm, chủ đầu tư đã mời các quan khách quốc tế đến trong tháng 11 nên không thể trì hoãn thêm việc động thổ được nữa. Để tạo điều kiện cho đơn vị, Ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho nhà đầu tư làm lễ động thổ trước.

Liên quan đến việc cho phép đơn vị triển khai xây dựng khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM, ông Quyền cho rằng, Cty TNHH JA Solar đã tiến hành lập báo cáo ĐTM trình Bộ TN&MT, đã có phiếu hẹn thời hạn trả hồ sơ vào ngày 4/5/2017. Nhưng để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo cam kết, Cty JA Solar đã xin phép Ban Quản lý KCN Bắc Giang. Nhận thấy đơn vị này đã có báo cáo ĐTM sơ bộ, có cam kết và phiếu hẹn nên Ban đã đồng ý cấp phép xây dựng cho đơn vị này.

Theo phiếu hẹn, thời hạn hẹn trả lời tính hợp lệ của hồ sơ là ngày 27/2 và thời hạn trả kết quả là 4/5. Tuy nhiên, theo ông Quyền, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án như cam kết, Công ty JA Solar đã tiến hành xây dựng, có xin phép Ban quản lý các khu công nghiệp cho xây dựng một số hạng mục.

Ông Nguyễn Văn Linh cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp với Sở TN&MT và Ban Quản lý các KCN tỉnh, yêu cầu giải trình toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng hiện nay có sự mâu thuẫn giữa Luật Đầu tư và Luật Tài nguyên môi trường. Theo quy định mới nhất, nhà đầu tư chỉ cần có báo cáo ĐTM sơ bộ và giải pháp về môi trường là có thể được cấp phép xây dựng. Bên cạnh đó, việc làm này của tỉnh cũng nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đến nay, Cty TNHH JA Solar Việt Nam đã tự nguyện đình chỉ việc thi công, chờ kết quả phê duyệt của Bộ TN&MT và cam kết nếu không được phê duyệt ĐTM sẽ ngừng triển khai dự án. Đối với xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức khi để xảy ra tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Trưởng Ban Quản lý KCN tỉnh xem xét trách nhiệm.

Hậu Thạch