Bắc Bộ mưa dông, nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 7-8/6, nhiều nơi ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to; đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các tỉnh vùng núi.

Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua đồng bằng Bắc Bộ có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, từ ngày 7-8/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Dự báo lượng mưa tích lũy trong 24 giờ: Trong ngày và đêm nay, 7/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 80mm. Ngày và đêm 8/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 80mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực Hà Nội từ ngày 7-11/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo, đợt mưa diện rộng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh.

Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng trũng tại một số tỉnh khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội, Quảng Ninh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 7/6 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-31 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, phía bắc có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; phía nam ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.