Bắc Bộ có mưa, miền núi có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 10 và ngày 11/9, các hình thế gây mưa tiếp tục duy trì nên các tỉnh Bắc Bộ có mưa, vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to.

(Ảnh minh họa: Đức Hiếu/TTXVN)

Thời gian mưa lớn tập trung về đêm và sáng.

Các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên lượng mưa 150 – 250mm/đợt, có nơi trên 300mm.

Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông kèm năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ toàn vùng ban đêm 23​-26 độ C, ban ngày không nơi nào vượt quá 32 độ C.

Mưa lớn nên từ ngày 11​-13/9, trên lưu vực sông Thao, sông Lô có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1,5-2,5m, ở hạ lưu từ 1-1,5m.

Nguy cơ sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

Ở các khu vực khác, Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất 25​-28 độ C, cao nhất 34​-37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58​-94%. Nhiệt độ thấp nhất 25​-28 độ C, cao nhất 33​-36 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63​-96%.

Tây Nguyên có nền nhiệt thấp hơn, về đêm ở mức 21​-24 độ C, ban ngày ở mức 30​-33 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 24​-27 độ C, cao nhất 32​-35 độ C​.

Ngày 10/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành văn bản số 6770/UBND-NLN3 chỉ đạo các địa phương và ban, ngành tăng cường các biện pháp phòng chống mưa lũ diện rộng trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/9 đến ngày 12/9.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các địa phương, Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và của Ủy ban Nhân dân tỉnh về triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, tập trung triển khai ngay các giải pháp phòng chống mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/9 đến hết ngày 12/9.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và các Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ, vận hành an toàn các hồ, đập thủy lợi, đê điều; triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp khi có mưa lũ.

Tổ chức trực ban theo dõi diễn biến mưa lũ, thời tiết để kịp thời chỉ đạo và báo cáo tình hình về công tác phòng chống.

Giao Sở giao thông Vận tải thực hiện chủ động bố trí vật tư, phương tiện tại các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, chia cắt khi bị mưa lũ để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông, hỗ trợ các địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông.

Các lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm quy chế trực cứu hộ, cứu nạn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng thực hiện phương châm “4 tại chỗ.”

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất khi có mưa lũ; kịp thời cảnh báo đến chính quyền cơ sở, tổ dân và các hộ biết, chủ động thực hiện di dời đến nơi an toàn hoặc có phương án khi xảy ra mưa lớn để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ động cắm biển cảnh báo, bố trí lực lượng tuần tra, canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn, cảnh báo người dân tại các khu vực xung yếu, bến đò ngang, nước ngập sâu, chảy xiết, ngầm tràn giao thông khi có mưa lũ; cương quyết không cho người và phương tiện qua lại các đoạn đường khi không đảm bảo an toàn.

Khi có ảnh hưởng do mưa lũ gây ra chủ động huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, chỉ đạo lực lượng y tế sẵn sàng triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh ngay sau khi nước rút.