Ba Vì: “Điểm nóng” vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa bao giờ được xử lý dứt điểm?

BVR&MT – Nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng mọc trên đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý. Nay, nhiều công trình quy mô lớn nhỏ tiếp tục mọc lên trên đất nông nghiệp.

Sai phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm

Khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Bella resort xây dựng với 25 công trình được xây dựng hoành tráng chỉ cách UBND xã Vân Hòa chỉ hơn 1km. Đây là chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác. Toàn bộ khu biệt thự này được xây dựng dọc theo khu đồi Bơn nhìn ra hồ Đập Đống, với hạ tầng đường sá thi công rất hoành tráng. Việc xây dựng những biệt thự không phép tại khu vực Đồi Đống thuộc xã Vân Hòa là những trường hợp xây dựng trên đất lâm nghiệp, chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định của pháp luật.

Công trình sai phạm tại thôn Bơn, xã Vân Hòa vẫn chưa bị xử lý.

Đặc biệt trong số này nhiều trường hợp đã được UBND huyện cấp sổ đỏ. Điều đáng nói, khu nghỉ dưỡng này từ năm 2013, đã bị cơ quan chức năng kết luận xây dựng không phép, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền địa phương.

Trao đổi với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn, ông Nguyễn Duy Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, cho biết: “Trước đây doanh nghiệp Archi mua lại vườn đồi của một số hộ dân trong xã, sau đó thời điểm năm 2010, doanh nghiệp này đã “tự ý” xây dựng khu nghỉ dưỡng, biệt thự trên khu đất này, với 25 căn hộ thuộc sở hữu của 7 gia đình. Hiện các công trình này đã được thành phố đồng ý cho nộp tiền sử dụng đất. Cũng theo ông Ước, những căn biệt thự này đã được cấp sổ đỏ”.

Ông Ước cho biết thêm, năm 2012, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất tại khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa. Kết quả kiểm tra cho thấy, đất sử dụng xây biệt thự tại xã Vân Hòa là đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định. Nhiều quyết định của huyện và xã đã vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên. Đối với cán bộ địa phương để xảy ra sai phạm cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Theo ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, tại hồ Đập Đống, Công ty Archi đã cho xây dựng một số công trình ngay trên lòng hồ để phục vụ khách du lịch, xâm phạm nghiêm trọng đến lòng hồ, và gây ra tác động xấu đến môi trường sinh thái, việc cung cấp nước cho hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn, nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý?.

Vẫn xuất hiện tình trạng xe chở vật liệu xây dựng vào bên trong Khu biệt thự Bella resort.

Theo báo cáo số 586/BC-UBND ngày 04/10/2021 của huyện Ba Vì trong tổng số 25 công trình xây dựng tại đồi Đống, xã Vân Hòa. Trong đó, có 16 căn nhà diện tích xây dựng mỗi căn 137m2. Vị trí các thửa đất trên đều phù hợp với quy hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì, tỉ lệ 1/10.000. Văn bản số 1996/QHKT-KHTH ngày 10/4/2018 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội về việc thông tin quy hoạch liên quan đến khu đồi Đống xã Vân Hòa được quy hoạch là khu dân cư nông thôn. Đề nghị được công nhận đất ở bằng hạn mức giao đất ở mới theo quy định.

Đối với 09 căn nhà xây dựng trên đất lâm nghiệp. Trong đó, 06 căn nhà nằm toàn bộ trên đất lâm nghiệp, 03 căn nhà xây dựng chủ yếu trên đất ở nông thôn, còn một phần trên đất lâm nghiệp theo Quy hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì, tỉ lệ 1/10.000 được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 7077/QĐ-UBND ngày 26/12/2014 và kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt. Văn bản số 1996/QHKT-KHTH ngày 10/4/2018 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội về việc thông tin quy hoạch liên quan đến khu vực “rừng Mu” thôn Chóng, khu đồi Đá Bạc, xã Yên Bài và khu đồi Đống xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội, đều thể hiện là đất lâm nghiệp. Đề nghị tháo dỡ.

Tuy nhiên, theo quan sát của Phóng viên ngày 28/10/2021 thì vẫn diễn ra tình trạng xây dựng bên trong khu vực này, nhiều xe chở vật liệu xây dựng vẫn ra vào thường xuyên.

Lại xuất hiện sai phạm mới?

UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/01/2014 về việc tăng cường Quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công. UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Đến năm 2020, UBND TP.Hà Nội tiếp tục có công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Một công trình đang xây dựng tại thôn Muồng Cháu, xã Vân Hòa.

Vậy nhưng, sự thật đằng sau những chỉ đạo lại khác. Ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tại xã Vân Hòa ngày 28/10/2021 thì tại đây vẫn công khai vô tư xây dựng, hoàn thiện trên đất nông, lâm trường mà không bị kiểm tra, xử lý?. Tại thôn Bơn, khu đồi Đống nằm trong Khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Bella resort xuất hiện nhiều xe công nông tự chế chở vật liệu xây dựng vào bên trong khu biệt thự.

Còn tại thôn Muồng Cháu, thôn Đa Cuống cũng xuất hiện nhiều công trình đang được xây hoặc một số công trình đang hoàn thiện. Trong vai một người đi mua đất, Phóng viên được người dân ở đây cho biết: Đất ở ngoài này không có sổ đỏ. Người dân cũng cho biết, ở đây mua bán toàn bằng giấy viết tay.

Chia sẻ với Phóng viên, ông Nguyễn Duy Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết: Tất cả các công trình xây dựng trên đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi Phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ, giấy tờ có liên quan về các công trình đang được xây dựng thì vị Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa nói địa chính đang đi vắng và hứa sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, sau gần 02 tuần chờ đợi vị Phó Chủ tịch vẫn chưa cung cấp hồ sơ cho Phóng viên theo lời hứa.

Phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Ba Vì đến nay cũng vẫn chưa nhận được câu trả lời của phía huyện Ba Vì.

Trước thực trạng xây dựng tràn lan trên đất nông, lâm nghiệp đang diễn ra tại xã Vân Hòa. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì cần sớm vào cuộc xem xét, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Sơn Tinh

Xã Vân Hoà là một trong 7 địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Ba Vì. Trước khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương này rất hạn chế, đời sống của đồng bào nơi đây nhìn chung còn nhiều khó khăn.

Được biết, ngày 28/ 4 vừa qua, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Vân Hòa. Qua đánh giá, địa phương này đã đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ trình thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.