Ba Trại (Ba Vì – Hà Nội): Sạt lở do mưa lớn tại khu vui chơi trẻ em, ba bé gái tử vong đầy thương tâm

BVR&MT – Theo báo cáo chính thức của UBND huyện Ba Vì (Hà Nội), đêm 12/5, trên địa bàn có mưa to. Do lượng mưa lớn, nước dồn về nhiều, dẫn đến khu vực taluy dương – nơi có tường nhà ông Trần Việt Anh (thôn 6, xã Ba Trại) bị đổ sập. Vụ việc khiến 3 cháu đang chơi gần đó tử vong.

Hiện trường vụ sạt lở.

Trước đó, vào 22h20 tối 12/5, Công an xã Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận được tin báo xảy ra vụ sạt lở đất tại khu vui chơi trẻ em ở thôn 6 (xã Ba Trại) khiến 3 cháu nhỏ bị vùi lấp. Đến khoảng 22h45, lực lượng chức năng đã đưa được 2 cháu là L.T.T. (SN 2021) và L.K.N. (SN 2021) ra khỏi hiện trường. Khoảng 23h20, lực lượng chức năng tiếp tục đưa được cháu T.T.A.D. (SN 2019) ra khỏi hiện trường. Tuy nhiên, các cháu đều đã tử vong.

Ghi nhận tại hiện trường sáng 13/5, ngôi nhà xảy ra vụ việc nằm cạnh Tỉnh lộ 414C, hướng từ xã Ba Trại đi xã Thuần Mỹ (Ba Vì), nhiều đồ vật vương vãi, tan hoang. Đây là ngôi nhà ở xây tường gạch, mái lợp tôn; kết hợp kinh doanh đồ chơi trẻ em. Bức tường đổ sập được xây bằng gạch, dày 22cm. Theo thông tin từ người dân gần khu vực xảy ra tai nạn, các nạn nhân tử vong là người quen của gia đình chủ nhà, đến chơi nhưng do mưa lớn, không về được và gặp nạn.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì cùng các ban ngành đoàn thể thăm hỏi, động viên gia đình các bé gặp nạn do sạt lở đất.

Theo ông Hoàng Văn Chuyển, Chủ tịch UBND xã Ba Trại, nguyên nhân ban đầu được xác định là trên địa bàn xã Ba Trại có mưa lớn lượng nước dồn về phần tường nhà (không có rãnh thoát nước) phía taluy dương dẫn đến việc tường nhà đổ vào phía trong gây tử vong cho các nạn nhân. Hiện cơ quan chức năng đang làm việc với chủ hộ kinh doanh để xác định, làm rõ các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh ở nơi đây.

Trước mắt, UBND huyện Ba Vì trích từ các quỹ theo quy định hỗ trợ mỗi gia đình có người gặp nạn 28 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện yêu cầu chính quyền, đoàn thể xã, các ngành liên quan tiếp tục thăm hỏi động viên gia đình 3 nạn nhân.

Công an xã Ba Trại đang tiếp tục phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện Ba Vì đang tiếp tục thực hiện các biện pháp cứu nạn cứu hộ đối với tài sản và bảo vệ hiện trường, xác minh giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hậu Thạch