Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển 4 loại cây trồng chủ lực

BVR&MT – Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác định 04 loại cây là sản phẩm chủ lực của tỉnh là nhãn, mãng cầu ta, bưởi da xanh, thanh long. Trong đó, thương hiệu “Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa- Vũng Tàu” và “Mãng cầu ta Bà Rịa- Vũng Tàu” sẽ được chú trọng quảng bá để nâng cao giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây được tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quy hoạch là sản phẩm chủ lực.

Theo đề án quy hoạch phát triển cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 9.000 ha cây ăn trái các loại. Trong đó, nhãn 1.200ha, sản lượng 6.786 tấn/năm; mãng cầu ta 1.000 ha sản lượng 5.880 tấn/năm; bưởi da xanh 500 ha; thanh long 300 ha. Thương hiệu “Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa- Vũng Tàu” và “Mãng cầu ta Bà Rịa- Vũng Tàu” sẽ được chú trọng quảng bá để nâng cao giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Chí Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, diện tích trồng cây ăn trái liên tục tăng, nguyên do là nhiều cây ăn trái được mùa được giá như sầu riêng, bưởi da xanh, cùng với đó là một số cây công nghiệp lâu năm như hồ tiêu, cà phê, cao su gặp vấn đề về dịch bệnh, giá cả xuống thấp. Chính vì vậy, người nông dân đã nhanh chóng chuyển sang trồng cây ăn trái. Đến nay, diện tích trồng các loại cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tăng lên hơn 9.000 ha so với gần 8.000 ha của năm 2017. Trong đó, các loại trái cây đặc sản như bưởi da xanh, nhãn xuồng, mãng cầu, sầu riêng tăng lên hàng trăm ha.

Thời gian qua, nhiều nông dân đã biết áp dụng kỹ thuật cao vào canh tác, chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm nên phần nào đã cạnh tranh được với một số loại trái cây nhập khẩu, cùng với đó, người nông dân đã chú trọng thực hiện việc rải vụ thu hoạch một số loại trái cây bằng các biện pháp kỹ thuật phù hợp, góp phần giảm áp lực cung lớn hơn cầu trên thị trường.