Bà Rịa – Vũng Tàu: Ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên đất có quy hoạch giao thông, công trình công cộng

BVR&MT – Kiến nghị đến Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, người dân phường Long Tâm, TP. Bà Rịa cho rằng, hiện nay trên địa bàn đang tồn tại nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm, trong đó có cả những công trình xây dựng nhà ở trái phép trên đất có quy hoạch giao thông và công trình công cộng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa có phương án xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, môi trường khiến người dân bức xúc cho rằng chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương đã buông lỏng quản lý, làm ngơ, có dấu hiệu cán bộ, công chức “chống lưng” để chủ công trình ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất công cộng?

Lời tòa soạn: Những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở thành phố Bà Rịa xảy ra liên tục ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp và những hệ lụy kép gây bức xúc trong nhân dân.

Từ những vụ việc trên, để có góc nhìn đa chiều, phản biện một thực trạng đang được cho là “nhức nhối” trong dư luận quần chúng nhân dân và công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, kiến trúc đô thị, tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh… Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã ghi nhận thực tế về thực trạng này và xin gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, vào cuộc xác minh, làm rõ những tồn tại, bất cập về sai phạm của cá nhân đặc biệt trường hợp có cán bộ, công chức bao che, làm ngơ hay lợi ích nhóm (nếu có) để xử lý nghiêm trước pháp luật!

 

Ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên đất quy hoạch.

Công trình xây dựng sừng sững như biệt phủ trên mặt đường Võ Thị Sáu.

Cụ thể, thời gian gần đây, công trình này xây dựng nằm ở địa chỉ khu phố 3, đường Võ Thị Sáu, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa được tiến hành xây dựng trên diện tích đất khoảng 4.000m2, công trình thiết kế nhiều chòi dạng như một khu biệt phủ. Hoạt động xây dựng đang được tiến hành rầm rộ, quy mô bất cứ ai cũng có thể nhận ra.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn căn cứ vào bản đồ quy hoạch đến 2030 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố, khu đất thuộc tờ bản đồ số 23, thửa 12 diện tích 2290.8 m2 và tờ bản đồ số 23, thửa 393 diện tích 1726.2 m2 thuộc phường Long Tâm, 2 khu đất đang được xây dựng trái phép thuộc quy hoạch đất giao thông và công trình công cộng, đất giao thông có quy chuẩn ký hiệu màu hồng nhạt, mục đích sử dụng đất là đất trồng cây hàng năm.

Đất quy hoạch khu vui chơi, giải trí, đất giao thông.

Về công trình này, người dân đã phản ánh tới cơ quan chức năng địa phương, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phản hồi về kết quả trả lời thông tin liên quan đến tình trạng pháp lý của công trình cho người dân.

Chủ nhân của những công trình sai phạm trên đất quy hoạch này có tên là Hải, theo Chủ đầu tư cho biết ông xây những nhà chòi sân vườn rộng với mục đích làm nhà hàng ăn uống, tổ chức sự kiện,…

Cơ quan chức năng có làm ngơ cho sai phạm?

Liên quan đến nội dung trên Phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Trần Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND phường Long Tâm. Ông Ẩn cho biết: Chính quyền đã nắm bắt được thông tin về sai phạm. Chủ những công trình này là ông Hải.

Ông Trần Ngọc Ẩn – Phó Chủ tịch UBND phường Long Tâm trao đổi với Phóng viên ngày 27/7/2022.

Ông Ẩn xác nhận khu đất này của ông Hải chỉ có 100m2 đất thổ cư, hiện tại ông Hải đang cho xây dựng khoảng 3.000m2. Khi phát hiện ông Hải xây dựng chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và UBND thành phố Bà Rịa cũng ra Quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu ông Hải trả nguyên hiện trạng như ban đầu.

Lý giải việc hiện nay ông Hải vẫn đang ngang nhiên cho công nhân xây dựng bất chấp pháp luật. Ông Ẩn nói lý do trước đây giãn cách do dịch nên họ xây trộm, một phần cũng do lực lượng mỏng không thể kiểm soát hết được.

Công trình hiện đang được chủ đầu tư cho công nhân gấp rút hoàn thiện.

Ghi nhận thực tế của Phóng viên tại công trình ngày 27/7/2022 hiện tại Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho gần 20 công nhân gấp rút xây dựng bên trong công trình. Tuy nhiên, không hề có mặt của cơ quan chức năng. Liệu có sự buông lỏng quản lý, làm ngơ cho Chủ đầu tư xây dựng công trình của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương?

Cũng theo ông Ẩn, phường đã lập nhiều biên bản và có quyết định xử phạt của thành phố Bà Rịa. Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ, ông Ẩn đề nghị phóng viên chờ để cho người tìm. Tuy nhiên, sau ít phút ông Ẩn lại cho biết người cầm hồ sơ (giữ hồ sơ) đi vắng nên sẽ cung cấp cho phóng viên sau.

Trụ sở của UBND phường Long Tâm trên đường Võ Văn Kiệt cách đường Võ Thị Sáu không xa (nơi có công trình vi phạm).

Ông Trần Ngọc Ẩn hứa sẽ cung cấp hồ sơ, văn bản liên quan đến công trình này cho phóng viên. Lời hứa của ông Ẩn đến nay đã sau 2 tuần dù đã nhiều lần nhắn tin và gọi điện ông Ẩn vẫn chưa cung cấp cho phóng viên. Một lời hứa cho phóng viên trong trách nhiệm công việc, công vụ của vị Phó Chủ tịch UBND phường Long Tâm như ông Trần Ngọc Ẩn cũng phần nào cho thấy vì sao mà những công trình như biệt phủ vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất công cộng trước bàn dân thiên hạ suốt thời gian dài mà không được xử lý dứt điểm? Liệu có còn thượng tôn pháp luật hay “vô pháp vô thiên” của chủ công trình cũng như cơ quan chức năng, chính quyền địa phương (!?)

Công trình được xây dựng ngay mặt đường Võ Thị Sáu nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết?

Thời gian gần đây, có tình trạng lách luật, người dân xây dựng công trình không phép trên các loại đất không đủ điều kiện cấp phép xây dựng, sau đó tìm cách hợp thức hóa để tồn tại (ví như: xử phạt hành chính nhiều lần hình thức phạt cho tồn tại) và có trường hợp “phù phép” để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất…?

Thiết nghĩ, việc để xảy ra những sai phạm trong quá trình xây dựng sẽ gây hệ lụy nghiêm trọng đến trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường cũng như phá vỡ quy hoạch, quản lý tài nguyên đất đai, gây khó khăn đối với cơ quan chức năng địa phương khi hoạch định quy hoạch không gian kiến trúc. Các cấp chính quyền địa phương cần quyết liệt, có phương án xử lý nghiêm, dứt điểm vụ việc nêu trên và cần xác minh làm rõ có hay không cán bộ, công chức bao che, làm ngơ “chống lưng” cho chủ công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch giao thông và công trình công cộng để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Chủ đầu tư xây dựng không gian giống biệt phủ để làm nhà hàng.

Căn cứ Khoản 1, Điều 6, Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất, người sử dụng đất phải sử dụng: “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.
Ngoài ra, căn cứ Khoản 3, Điều 93, Luật xây dựng 2014 quy định điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ: “3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn”.
Căn cứ Khoản 1, khoản 2, Điều 41, Nghị định số: 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì điều kiện cấp giấy phép xây dựng:
1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với các trường hợp cụ thể được quy định tại các Điều 91, 92, 93 và Điều 94 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Luật Kiến trúc năm 2019 và Luật số 62/2020/QH14.
2. Đối với khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn thì quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan hoặc quy chế quản lý kiến trúc hoặc văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về vị trí và tổng mặt bằng (đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị) là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng.
Căn cứ quy hoạch của khu vực công trình đang tồn tại thuộc tờ bản đồ số 23, thửa 12 diện tích 2290.8 m2 và tờ bản đồ số 23, thửa 393 diện tích 1726.2 m2 phường Long Tâm thì đất thuộc quy hoạch: “Đất Giao thông và các công trình công cộng”. Như vậy, về quy định, không thể xây dựng công trình mục đích nhà ở. Công trình xây dựng biệt thự trên là công trình nhà ở riêng lẻ, có dấu hiệu vi phạm quy hoạch, trái mục đích sử dụng theo quy định pháp luật. Đồng thời có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xây dựng.

Chúng tôi tiếp tục thông tin!

Nhóm PV BVR&MT