Bà Rịa-Vũng Tàu lập kế hoạch cách ly chuyên gia dầu khí nước ngoài

BVR&MT – Với 85 chuyên gia ngành dầu khí người nước ngoài chuẩn bị nhập cảnh vào tỉnh bằng đường biển, cơ quan chức năng thống nhất đưa toàn bộ chuyên gia đi cách ly sau khi nhập cảnh.

Giàn khai thác dầu khí của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ.

Chiều 5/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Văn Tuấn nhận định nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn còn và yêu cầu các cơ quan chức năng không được chủ quan, lơ là.

Đến nay, tỉnh vẫn “cấm biển,” lãnh đạo tỉnh rất thận trọng dù tình hình dịch bệnh đã khả quan hơn nhiều.

Đối với 85 chuyên gia ngành dầu khí người nước ngoài chuẩn bị nhập cảnh vào tỉnh bằng đường biển, cuộc họp thống nhất đưa toàn bộ chuyên gia đi cách ly sau khi nhập cảnh giống như vào Việt Nam bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, các chuyên gia này sẽ được kiểm tra y tế, lấy mẫu để xét nghiệm và ở lại trên tàu chờ đến khi có kết quả mới được nhập cảnh (chứ không đưa ngay về khu cách ly mới lấy mẫu xét nghiệm).

Phó Chủ tịch tỉnh Trần Văn Tuấn đã giao Sở Y tế tỉnh tổ chức kiểm tra, đánh giá lại đội ngũ y bác sĩ, phương tiện, trang thiết bị điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa điểm được chọn điều trị và khả năng chăm sóc, cách ly an toàn tại địa điểm cách ly; đồng thời lên kế hoạch sẵn sàng, “khép kín” trong việc đưa các chuyên gia dầu khí về các địa điểm trên.

Dự kiến sẽ còn các đợt chuyên gia dầu khí nước ngoài đến Việt Nam, làm việc tại tỉnh, vì vậy, ông Tuấn yêu cầu ngành Y tế và các cơ quan liên quan cần kiểm tra, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án có thêm người cách ly hoặc điều trị.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các huyện, thị xã, thành phố cho biết, trong tuần này sẽ phấn đấu hoàn thành việc chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là các đối tượng người có công, người nghèo… Lao động tự do từ các địa phương khác đến tỉnh sẽ được rà soát thêm trước khi hỗ trợ, tránh việc được hỗ trợ nhiều lần.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Văn Tuấn cũng cho biết, tỉnh đã xem xét và dự kiến sẽ cho phép hoạt động trở lại tuyến giao thông thủy giữa cảng Trần Đề (Sóc Trăng) và Côn Đảo từ 0 giờ ngày 7/5, đồng thời cũng đang cân nhắc “mở biển” vào thời gian này nếu tình hình dịch COVID-19 tiếp tục khả quan.