Ba kịch bản của bão số 6, theo dõi chặt chẽ diễn biến để chủ động ứng phó

BVR&MT – Ngày 16/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 34/CĐ-QG gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Tàu thuyền neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 16/10, bão Nesat đã đi vào biển Đông và trở thành bão số 6. Hồi 16 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão cách Hoàng Sa khoảng 950 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13. Dự báo đến 16 giờ ngày 17/10, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 km và có khả năng mạnh thêm với cường độ cấp 12, giật cấp 15. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 ở phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.

Đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển

Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến 22,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Các tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ và triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân, tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương, địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 17 giờ ngày 16/10, mưa lũ tại khu vực miền Trung đã làm 5 người chết (Đà Nẵng 2, Thừa Thiên – Huế 2, Quảng Nam 1); 906 nhà bị ngập từ 0,5 – 1m tại Quảng Bình, 1.690 nhà bị ngập từ 0,3 – 1m tại Quảng Trị, 11.213 nhà bị ngập từ 0,1 – 0,3m tại Thừa Thiên – Huế (hiện nước đang rút nhanh). Ba điểm sạt lở lớn gây tắc đường (tại km 32+200 quốc lộ 9C tỉnh Quảng Bình; Quốc lộ 15D đi cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị; km 49+300 quốc lộ 49 tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 939/CĐ-TTg ngày 13/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 32/CĐ-QG ngày 12/10/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Công điện số 33/CĐ-QG ngày 15/10/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; trong đó, khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, vệ sinh môi trường ngay khi nước rút, sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật thường xuyên, liên tục các bản tin dự báo, cảnh báo về bão, mưa lũ để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, đồng thời tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Khả năng xảy ra 3 kịch bản bão số 6

Nhận định về bão số 6, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão Nesat đã vượt qua phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành bão số 6 ảnh hưởng tới nước ta. Cường độ bão đi vào Biển Đông mạnh cấp 10 – 11.

Sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 6 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10 km/giờ; sau đó, bão có khả năng đổi hướng Tây Tây Nam với cường độ bão được dự báo trong 24 – 48 giờ tới là mạnh nhất. Khu vực phía Bắc Biển Đông gió cấp 13, giật cấp 15, sau đó bão có khả năng giảm dần về cường độ khi di chuyển vào khu vực biển Trung Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.

“Đặc điểm của bão số 6 là khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon đi vào vùng biển thoáng thì không bị ảnh hưởng bởi ma sát và địa hình nên bão số 6 không bị mất năng lượng, cường độ bão được giữ nguyên khi vào Biển Đông mạnh cấp 10 – 11. Hiện nay, phía Bắc có đợt không khí lạnh mạnh di chuyển xuống và các đợt không khí lạnh liên tục được bổ sung. Do vậy, tương tác giữa không khí lạnh và bão số 6 sẽ làm cho hoàn lưu và cường độ cơn bão này có sự thay đổi.

Trong quá khứ, phần lớn các cơn bão tương tác với không khí lạnh thì cường độ bão có xu hướng yếu đi, nhưng vẫn có trường hợp là không khí lạnh không đủ mạnh, không làm bão yếu đi nhiều và cường độ bão ảnh hưởng đến đất liền vẫn mạnh”, Trưởng phòng Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Đối với khu vực trên biển, cần lưu ý ảnh hưởng của gió mạnh trong 24 – 48 giờ tiếp theo ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa gió mạnh cấp 9 – 10, sau tăng lên cấp 11 – 13 và giật cấp 15, sóng biển cao 8 – 10 m) và khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc Trường Sa có mưa rào và dông mạnh, gió cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 – 5 m).

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trên đất liền, do tương tác của bão với không khí lạnh nên phạm vi, mức độ của bão ảnh hưởng tới đất liền cũng như vùng biển ven bờ có thể xảy ra các kịch bản sau:

Kịch bản 1: Khi bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi đi vào khu vực biển Trung Bộ (khả năng cao với xác xuất 50 – 60%) và thành áp thấp nhiệt đới hoặc vùng áp thấp khi đi vào đất liền.

Kịch bản 2: Khi bão di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), không khí lạnh yếu đi, bão di chuyển thẳng vào khu vực miền Trung, lúc đó cường độ bão không giảm mà còn mạnh lên cấp 9 – 10.

Kịch bản 3: Khi bão di chuyển xuống khu vực phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), tương tác mạnh với không khí lạnh, cường độ bão sẽ yếu đi, có khả năng tan nhanh khi vào đất liền. Với kịch bản này, ảnh hưởng bởi mưa và gió sẽ là không đáng kể tới khu vực đất liền cũng như khu vực biển Trung Bộ.