Áo xanh tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới vùng biên

BVR&MT – Tại các khu vực miền núi biên giới còn nhiều khó khăn ở Quảng Ninh, chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang huy động được đông đảo lực lượng toàn dân tham gia, trong đó đóng vai trò xung kích là các đoàn viên thanh niên, tình nguyện.

Sinh sống trong ngôi nhà có đủ phòng khách, phòng ngủ, có nhà bếp phía sau nhưng gia đình chị La Thị Dung (người Tày ở thôn Nà Tào, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) lại không có một nhà tiêu hợp vệ sinh. Chị Dung cho biết: Thói quen khó bỏ từ lâu đời, nhà lại neo người nên cứ chần chừ.

“Trước nay nhà tôi chưa làm, cứ bảo là đi tạm, rồi không có điều kiện nên cứ để vậy. Nhà vệ sinh bẩn, ảnh hưởng đến môi trường lại không đảm bảo sức khoẻ. Giờ đoàn thanh niên xuống hỏi han, quan tâm, gia đình rất vui vì sắp có nhà vệ sinh đẹp, sạch sẽ”- chị Dung nói.

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ ngày công xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho các gia đình đồng bào DTTS tại Bình Liêu, Quảng Ninh.

Tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh – vừa đảm bảo cảnh quan môi trường, vừa phòng chống dịch bệnh… là một trong hoạt động của đoàn thanh niên xã Đồng Tâm trong những năm qua. Từ 2017 đến nay, đã có trên 700 hộ dân tại Đồng Tâm đồng thuận xây mới nhà tiêu, đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. Tuy vậy, vẫn có không ít hộ đồng bào gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

Đầu năm 2022, từ nguồn xã hội hoá của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, không chỉ các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 6 triệu đồng/công trình, mà các hộ còn lại cũng được hỗ trợ 4 triệu đồng/công trình. Vừa hoàn thiện công trình nhà vệ sinh tự hoại khang trang, anh Bế Văn Ninh phấn khởi, thanh niên, đoàn xã hỗ trợ mình làm, tư vấn mình làm cho hợp lý. “Sau khoảng 1 tuần cả bên thanh niên, cả anh em trong nhà cùng làm thì tôi cũng xây được xong nhà vệ sinh. Sạch sẽ thì cũng sẽ tránh được dịch bệnh”- anh Ninh chia sẻ.

Đội Thợ Xanh ngày càng thu hút nhiều thành viên, hỗ trợ ngày công cùng bà con xây dựng các công trình hạ tầng, nhà ở.

Để huy động mọi nguồn lực từ tuổi trẻ địa phương, Huyện Đoàn Bình Liêu tổ chức đội Thợ Xanh, nòng cốt là các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, các đoàn viên có sức khoẻ, kinh nghiệm xây dựng từ các xã, thôn để tham gia đóng góp ngày công, vận chuyển vật liệu, hỗ trợ các gia đình khó khăn, người già, neo đơn xây nhà ở và nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay, 3 đội Thợ Xanh đã có hơn 70 thanh niên tình nguyện tham gia và đã hỗ trợ được hơn 80 hộ gia đình có khó khăn. Vừa hỗ trợ xây dựng, các bạn trẻ còn có hình thức tuyên truyền hiệu quả qua những câu chuyện “người thật, việc thật” để từng bước giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, tạo thói quen ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường cảnh quan.

Qua vận động, tuyên truyền của thanh niên, các hộ dân dần thay đổi nếp nghĩ, chung tay xây mới các công trình, ăn ở hợp vệ sinh.

“Trong quá trình tuyên truyền vận động cũng gặp một số vướng mắc khó khăn, nhất là những hộ chưa có nhà ở riêng, hay những hộ đường khó khăn không đi xe máy được, phải gánh vật liệu, vác xi măng lên. Chúng tôi huy động lực lượng từ xã đến thôn, thanh niên trong các trường học, tiến độ triển khai rất cụ thể rõ nét theo từng tuần, tháng. Nhiều hộ gia đình đã tích cực vào cuộc, chủ động phối hợp để triển khai xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho gia đình mình”- anh Vi Văn Phan, Bí thư Đoàn xã Đồng Tâm cho biết.

Đến hết năm 2022, hai xã biên giới Đồng Tâm và Đồng Văn sẽ có thêm 140 nhà tiêu với tổng giá trị 560 triệu đồng do Đoàn Thanh niên hỗ trợ xây dựng, giúp các xã đạt tiêu chí ít nhất 95% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây là các công trình cụ thể để góp phần vào hoàn thành tiêu chí về môi trường – một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao.

Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phát động chương trình Tháng Ba biên giới và huy động ủng hộ huyện Bình Liêu xây dựng nông thôn mới năm 2022.

“Ngoài nội dung tham gia xây nhà tiêu chúng tôi còn thực hiện nhiệm vụ đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, giúp đỡ 120 hộ gia đình thanh niên thoát nghèo, cận nghèo có địa chỉ trong năm 2022; vận động thanh niên tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như trồng rừng, nuôi bò dê gà; phối hợp các đơn vị tư vấn giới thiệu cho 150 đoàn viên thanh niên có việc làm cụ thể; duy trì phong trào Ngày Thứ 7 tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh giữ gìn đường làng ngõ xóm, tuyến đường hoa ít nhất 2 chương trình mỗi tháng…”- chị Trần Thị Hường, Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu cho biết.

Huyện Bình Liêu phấn đấu hoàn thành mục tiêu Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2022. “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thanh niên vùng cao biên giới đã biến tinh thần xung kích tình nguyện thành những việc làm thiết thực, cụ thể, chung tay cùng cộng đồng đưa quê hương mình sớm “về đích” Nông thôn mới, ngày một phát triển hơn./.