“Áo dài của chúng ta”: Tôn vinh trang phục truyền thống của người Việt

BVR&MT – Tối ngày 09/4, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) hơn 600 bộ áo dài đa dạng về hình dáng và màu sắc cùng lung linh khoe sắc trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long phối hợp Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức. Tới dự có chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Ủy viên T.Ư Đảng.

15 bộ sưu tập áo dài của 15 nhà thiết kế trong cả nước được trình diễn trước Khuê Văn Các, bao gồm hơn 600 bộ trang phục. Trong đó có những nhà thiết kế nổi tiếng như: Minh Hạnh, Ngọc Hân, Lan Hương, Chu Lam Trịnh, Bích Thủy…

Công chúng được thưởng lãm những bộ sưu tập áo dài thể hiện sự giao lưu văn hóa, khi khai thác họa tiết từ nét đẹp truyền thống văn hóa của 15 quốc gia trên thế giới.

Công chúng được thưởng lãm bộ sưu tập áo dài mang đậm chất Việt Nam của nhà thiết kế Huệ Thi.

Nhà thiết kế Minh Hạnh, Tổng đạo diễn chương trình bày tỏ, đối với các nhà thiết kế trẻ, đây là một chủ đề cực kỳ khó, đòi hỏi thiết kế những bộ trang phục linh hoạt hơn, sống động hơn, thực tế hơn. “Thế giới trong áo dài Việt” là một cột mốc rất quan trọng trong hành trình di sản Việt Nam. Ngày hôm nay, chúng ta có thể “chạm” được truyền thống qua những bộ sưu tập áo dài, với những chất liệu đặc biệt, thân thiện, hi vọng áo dài được lan toả rộng rãi, vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, được mọi người trên thế giới đón nhận một cách ưu ái nhất.

Sự lãng mạng của văn hóa Pháp cũng được các nhà thiết kế lồng ghép một cách tài tình trong bộ sưu tập của mình.

Áo dài là trang phục truyền thống Việt Nam từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử văn hóa người Việt, áo dài đang trên hành trình tự khẳng định mình với tư cách là di sản văn hóa. Thông qua những bộ sưu tập áo dài, các nhà thiết kế mong muốn áo dài Việt Nam sẽ vươn xa hơn nữa, khẳng định vị trí trong nền văn minh nhân loại.

Sự kiện “Áo dài của chúng ta” góp phần tiếp tục thúc đẩy ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ áo dài truyền thống, tôn vinh và quảng bá trang phục truyền thống của người Việt; đồng thời, thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Một số hình ảnh đẹp được phóng viên ghi nhận tại sự kiện:

Nước bạn Lào xinh đẹp, cũng được khắc họa một cách sinh động qua những tà ào dài trong buổi trình diễn.
Bộ sưu tập với những nét kết hợp văn hóa Thái Lan.
Bộ sưu tập đưa người xem đến với xứ sở hoa tuilip Hà Lan.
Xứ sở của những chú bò tót, đất nước Tây Ban Nha cũng được khắc họa qua những tà áo dài.
Nhà thiết kế Lan Hương mang đến bộ sư tập đậm nét văn hóa Đức.
Những bộ Hanbok Hàn Quốc, chính là điểm nhấn trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Trần  Thiện Khánh.
Về bộ sưu tập của mình thì nhà thiết kế Hà Duy đưa người xem đến sự sâu lắng của kiến trúc Nhật Bản.
Ngoài ra còn là sự độc đáo trong việc thể hiện nét đẹp hiện đại của đất nước cờ hoa Hoa Kỳ.

CTV Tử Văn