Ảnh hưởng từ dịch COVID – 19, UBND tỉnh Bắc Giang ra công văn nhằm hỗ trợ tiêu thụ

BVR&MT – Vải thiều Bắc Giang là cây ăn quả đặc sản, mang lại giá trị kinh tế cao đang bước vào những ngày thu hoạch. Tuy nhiên, trước tình hình căng thẳng của dịch COVID – 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh như hiện nay . Đứng trước nỗi lo khó tiêu thụ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra văn bản đề nghị các cấp ngành chung tay hỗ trợ…

Vải thiều Bắc Giang đang bước vào thời kì thu hoạch.

Dựa theo Công văn số 189/UBND-KTTH ngày 18/5/2021 gửi Bộ Công Thương và Cục Kinh tế thương mại và Điện tử số, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử. Trong công văn, UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ, căn cứ Công văn 9331/BCT-TMDDT ngày 4/12/2020 của Bộ Công Thương về việc phối hợp hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh phân phối hàng hóa của doanh nghiệp sản xuất Việt, hợp tác xã địa phương qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 2509/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 phê duyệt Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2025, bước đầu đã có kết quả khả quan.

UBND tỉnh Bắc Giang đã gửi công văn đến Bộ Công thương và Cục Thương mại Điện tử.

Năm 2021, diện tích vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt 28.100ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020, vượt trội cả về năng suất và chất lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ vải thiều, đặc biệt tại các huyện chuyên trồng vải thiều như Lục Ngạn, Tân Yên đang nằm trong tâm dịch của tỉnh. Vì vậy, để tỉnh Bắc Giang tiêu thụ vải thiều thuận lợi, UBND tỉnh trân trọng đề nghị Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp xây dựng chương trình phân phối, đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang qua “Gian hàng Việt trực tuyến” và trên các sàn thương mại điện tử để đưa sản phẩm vải thiều hướng tới một kênh phân phối hiện đại, hiệu quả.

Cũng ngày trong 18/5, UBND tỉnh cũng gửi thêm công văn tới các Sở, ban ngành địa phương cùng hỗ trợ chung tay tiêu thụ vải.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay, các phương tiện vận tải chở nông sản, hàng thiết yếu và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh từ Bắc Giang đến các tỉnh, thành phố đều bị các chốt kiểm soát chặn lại, không cho lưu thông, ngược lại các phương tiện vận tải của các tỉnh, thành phố vận chuyển hàng hóa đến Bắc Giang khi trở về địa phương lái xe đều phải đi cách ly tập trung 21 ngày.

Vì vậy, tỉnh Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, cung cấp, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của nhà máy và doanh nghiệp.

Đồng thời, để đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo hoạt động sản xuất của người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương cho phép các phương tiện vận chuyển nông sản hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của tỉnh Bắc Gang được lưu thông vào, qua các tỉnh, thành phố; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các lái xe đến tỉnh Bắc Giang và trở về địa phương thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch.

UBND tỉnh Bắc Giang cam kết yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe khi vận chuyển nông sản, nguyên liệu hàng hóa từ Bắc Giang đến, qua các tỉnh, thành phố và từ các tỉnh, thành phố đến Bắc Giang phải tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Quỳnh Anh.