Anh công bố chi 1 tỷ bảng Anh để cắt giảm khí thải

BVR&MT – Ngày 17/3, Chính phủ Anh công bố kế hoạch chi hơn 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,39 tỷ USD) để giúp các trường học, bệnh viện và ngành công nghiệp giảm phát thải khí nhà kính và khuyến khích phát triển các công nghệ carbon thấp.

Khói bốc lên từ một nhà máy vào lúc hoàng hôn ở Rugby, Anh.

Anh đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và cũng đang tìm cách thúc đẩy việc làm và phục hồi thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Anh Kwasi Kwarteng cho biết: “Chúng tôi là nền kinh tế lớn đầu tiên đưa ra mục tiêu chấm dứt việc góp phần làm biến đổi khí hậu và ngày nay chúng tôi đang thực hiện các bước để trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên có khu vực công nghiệp carbon thấp”.

Việc khởi động chiến lược khử carbon công nghiệp diễn ra khi Vương quốc Anh chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26) của Liên hợp quốc vốn đã bị hoãn từ tháng 11 năm ngoái do đại dịch Covid-19 sang cuối năm nay. Quỹ này được công bố một ngày sau khi chính phủ Anh xem xét tổng hợp chính sách quốc phòng và đối ngoại và đưa vấn đề khủng hoảng khí hậu lên “ưu tiên quốc tế hàng đầu” của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Anh Kwasi Kwarteng cho biết Vương quốc Anh đang “chỉ cho thế giới cách cắt giảm khí thải”.

Tuyên bố cho biết, các biện pháp này sẽ tạo ra và hỗ trợ tới 80.000 việc làm trong vòng 30 năm tới và giúp đất nước cắt giảm 2/3 lượng khí thải từ ngành công nghiệp trong 15 năm.

Khoảng 932 triệu bảng Anh sẽ được chuyển đến 429 dự án trên khắp nước Anh để giúp giảm lượng khí thải từ các tòa nhà công cộng như trường học, bệnh viện và tòa nhà hội đồng thông qua các chương trình carbon thấp như cách nhiệt tiết kiệm năng lượng, hệ thống sưởi carbon thấp, lắp đặt các tấm pin mặt trời và chiếu sáng hiệu quả.

171 triệu bảng Anh nữa sẽ được phân bổ cho chín dự án ở Scotland, phía nam xứ Wales, North West, Humber và Teesside ở Anh để giúp ngành công nghiệp khử carbon, như các dự án thu giữ và sử dụng khí thải carbon và các dự án sử dụng nhiên liệu sạch hơn như hydro.

Các đại diện trong ngành hoan nghênh chiến lược khử carbon của chính phủ Anh. Bà Rain Newton-Smith, nhà kinh tế trưởng tại tổ chức người sử dụng lao động CBI, cho biết: “Việc tạo ra và thúc đẩy các ngành công nghiệp carbon thấp cạnh tranh sẽ bảo đảm lợi ích của sự phục hồi kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi dài hạn phát thải ròng về bằng 0 sẽ được chia sẻ trên toàn quốc”.

Bà khẳng định, trước COP26, đây là một minh chứng đáng hoan nghênh về cam kết của Vương quốc Anh trong việc hành động chống lại biến đổi khí hậu, để làm cho quá trình phục hồi sau đại dịch của chúng ta trở nên xanh hơn và mang lại cho các doanh nghiệp sự chắc chắn mà họ cần đầu tư vào các công nghệ của tương lai.

Năm ngoái, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố về một “cuộc cách mạng xanh” mà ông cho biết sẽ huy động tổng cộng 12 tỷ bảng Anh từ nguồn của chính phủ và tạo ra 250.000 việc làm xanh có tay nghề cao vào năm 2030.