Ấn tượng Lễ khai hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2019

BVR&MT – Đúng với kỳ vọng của khán giả và du khách thập phương, tối ngày 20/9, “Lễ khai hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019” đã diễn ra đầy ấn tượng, đặc sắc và hoành tráng tại Sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái).

Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Tham dự lễ khai mạc có sự hiện diện của các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Yên Bái; Các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cùng hàng vạn người dân và du khách tham dự lễ hội.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 được tổ chức với phương châm “An toàn – Bản sắc – Ấn tượng – Hội tụ – Lan tỏa” và mở màn bằng Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”. Đêm khai mạc thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn đại xòe với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian, nhân dân và du khách. Đây là thông điệp gửi tới du khách gần xa: Hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò “Gạo trắng nước trong”.

Đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: “Cảnh đẹp thiên nhiên của Yên Bái được tạo bởi thế núi, dòng sông với dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nơi có những rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang kỳ vĩ, nằm trong tốp 10 danh thắng nổi tiếng thế giới theo bình chọn của nhiều trang du lịch quốc tế; Hồ Thác Bà với hàng ngàn hòn đảo xanh ngút ngàn. Vùng quế Văn Yên bốn mùa nồng thơm hương núi; Đất ngọc Lục Yên giàu tài nguyên đá quý và quả ngọt. Mường Lò “gạo trắng nước trong”. Những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại…”

Điểm mới và hấp dẫn của các hoạt động lễ hội năm nay là màn đại xòe lớn nhất từ trước đến nay. Cùng với đó là các hoạt động biểu diễn đường phố có sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng của từng địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động Lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình với không gian lễ hội.

Màn đại xòe lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang năm 2019, nhiều hoạt động đặc sắc được sẽ được diễn ra như: Chương trình biểu diễn đường phố; Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái”; Lễ hội giã cốm; Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam; các hoạt động du lịch mạo hiểm… Đặc biệt là Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại huyện Mù Cang Chải.

Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái từ ngày 19/9 đến hết 26/9.

Một số hình ảnh do nhóm phóng viên của báo Bảo vệ Rừng và Môi trường trực tiếp ghi nhận tại buổi lễ khai mạc:

Trung úy Dương Mai Phương – Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Yên Bái PC08 cho biết: “Công tác chuẩn bị phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự đã được đơn vị triển khai đồng bộ và hiệu quả nhằm mang đến cho du khách thập phương một mùa Lễ hội an toàn và ý nghĩa”.

Lễ khai mạc đầy màu sắc với sự tham dự của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Các nghệ nhân trẻ tuổi đến từ các trường trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ háo hức chờ đến tiết mục xòe Thái lớn nhất từ trước đến nay.

Nhóm phóng viên