An Khánh (Hoài Đức – Hà Nội): “Núi rác” tự phát ung dung “ngự trị” ven Đại lộ Thăng Long

BVR&MT – Ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tại khu tái định cư Phú Vinh, xã An Khánh, khu vực chân cầu vượt An Khánh (lối rẽ từ đường gom Đại lộ Thăng Long) đang xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Được biết, khu vực này là điểm tập kết rác thải của Hợp tác xã Môi trường Thành Công. Do địa phương không bố trí được điểm tập kết rác nên sau khi thu gom rác của người dân xong, nhân viên vệ sinh kéo xe rác ra đây để tập kết tạm trong lúc đợi xe đến thu gom.
Theo người dân, núi rác tự phát này đã xuất hiện nhiều năm và không có dấu hiệu ngưng giảm. Tại đây, rác thải được đổ chất đống cao hơn một mét và kéo dài khoảng 150m, có những chỗ đổ tràn ra ngoài mặt đường, không chỉ gây ô nhiễm, mất mỹ quan mà còn nguy hiểm cho người đi đường.
Từ chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng, đủ chủng loại từ bao bì,… thậm chí cả xác động vật chết được chất đống, mùi hôi thối bốc ra nồng nặc khiến người dân vô cùng bức xúc.
Theo chị Nguyễn Thu Hà, cư dân ở dân thôn Phú Vinh, xã An Khánh cho biết: “Nhiều hộ dân thiếu ý thức đã thường xuyên vứt rác, có cả xác chết của động vật ra đây khiến bãi rác vốn đã có mùi hôi hám lại càng nồng nặc hơn, chỉ có nín thở đi qua đoạn này thôi”.
Người dân tại khu vực này còn phản ánh, không chỉ diễn ra tình trạng đổ trộm rác, khu vực này thường xuyên đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Điều đáng nói, những xe rác “ án ngự” ngay trung tâm núi rác những lại được đậy nắp, trống không, còn rác vẫn nằm bao bọc xung quanh.
Rác thải được đổ tràn lan, kéo dài đến đường rẽ nằm tràn xuống gần nửa mặt đường gây khuất tầm nhìn, khó khăn cho các phương tiện giao thông.
Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc môi trường ẩm mốc, mất vệ sinh cũng trở thành điều đáng lo ngại cho người dân nơi đây. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và, chính quyền sở tại cần sớm vào cuộc xử lý “điểm đen” ô nhiễm này, trả lại môi trường sống xanh sạch cho người dân.

Hà Linh