An Giang thời đại 4.0: Vì sao cần phải bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa online?

BVR&MT – Trong thời đại công nghiệp 4.0, thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa online có vai trò quyết định trên thương trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp địa phương đang thờ ơ với việc bảo vệ nó.

Internet đến nay đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của nhiều người. Trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thương mại điện tử là “cánh cửa” đặc biệt quan trọng cho doanh nghiệp trong việc hội nhập kinh tế và gia nhập vào nền kinh tế số toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam lên tới 30%. Tuy nhiên, chỉ số thương mại điện tử năm 2019 vừa công bố lại cho thấy khoảng cách giữa các địa phương dẫn đầu (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) và các địa phương cuối ngày càng tăng, trong đó chỉ số của An Giang vẫn còn khá khiêm tốn.

Ở khía cạnh khác, nhiều doanh nghiệp địa phương vẫn quen với việc bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa của mình ở đời thực mà không coi trọng thương hiệu trên mạng Internet với thị trường 64 triệu dân, chiếm 67% dân số. Các doanh nghiệp thường cho rằng khi tên thương mại, thương hiệu, sản phẩm được bảo hộ về sở hữu trí tuệ thì đương nhiên được “bảo hộ” trên Internet. Cách hiểu này là không chính xác, dẫn đến việc thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu tập thể bị mất, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của mình.

Ông Hoàng Mạnh Khải – Giám đốc ESC trình bày tham luận bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa online tại sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 6 tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Cho đến nay vẫn còn một số trường hợp mất tên miền thương hiệu rất đáng tiếc hoặc phải mua lại với giá cắt cổ.

Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã phối hợp cùng với các Nhà đăng ký tên miền .VN của mình tổ chức nhiều cuộc hội thảo để giới thiệu, giải thích về vấn đề bảo vệ thương hiệu Việt thông qua tên miền .VN trên nhiều tỉnh thành của cả nước như: Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 31/3/2019, tại hội thảo “Mời gọi đầu tư và kết nối giao thương tại TP. Châu Đốc” diễn ra trong khuôn khổ sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 6 tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang, VNNIC tiếp tục đưa ra cảnh báo nhiều hơn nữa nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 – 28/2/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành Bộ Tem bưu chính đặc biệt vào ngày 26/02/2019. Tên miền “.VN” vinh dự xuất hiện trên ấn phẩm bưu điện đặc biệt này với thông điệp “.VN – nâng tầm thương hiệu Việt”, mong muốn tên miền “.VN” vươn xa, đồng hành cùng sự phát triển, hội nhập quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Toàn cảnh buổi tọa đàm mời gọi đầu tư và kết nối giao thương tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Việc được lựa chọn xuất hiện trên Bộ tem Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều đã khẳng định giá trị của tên miền “.VN” – là tài nguyên thông tin quốc gia, trở thành biểu trưng của một Việt Nam hội nhập trên môi trường Internet toàn cầu.

Thực tế, tên miền “.VN” cũng đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, chiếm được sự tin tưởng của người dùng suốt gần 20 năm phát triển và tạo dựng thương hiệu, đồng hành cùng Internet Việt Nam. Tên miền “.VN” là một chỉ dẫn địa lý ngầm, tạo lợi thế cho các doanh nghiệp trong việc triển khai các kênh tiếp thị trực tuyến nhắm vào thị trường Việt Nam và khách hàng Việt. Bên cạnh giá trị ưu tiên này, các dịch vụ về tên miền “.VN” hiện tại đã hoàn toàn tiệm cận với dịch vụ tên miền quốc tế, đảm bảo sự tin cậy và hiệu quả cho cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam.

Trong dịp này, với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương phát triển thương mại điện tử, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã lựa chọn và giới thiệu Nhà đăng ký chính thức tên miền .VN – Công ty ESC là đối tác chính thức triển khai mạng lưới đại lý tại địa phương và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số thương mại điện tử địa phương.

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam trong gian hàng tại hội thảo.
Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam và Ban tổ chức sự kiện trong gian hàng tại hội thảo.

VNNIC hy vọng các chủ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, bảo hộ nhãn hiệu tại địa phương hiểu rõ hơn về vai trò của tên miền .VN – Nguồn tài nguyên quốc gia quý giá trong việc bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa online của mình, cần đăng ký tên miền .VN sớm và sử dụng đúng mục đích để phát huy hiệu quả quảng bá và tránh các rắc rối phát sinh.

Phải làm gì để bảo vệ thương hiệu online trên internet?
Đăng ký tên miền sớm nhất có thể.
Tên miền là tên thương hiệu, cũng có thể là tên sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Chọn nhiều tên miền liên quan để tránh bị nhái thương hiệu.
Chọn nhiều đuôi tên miền để tránh bị nhái thương hiệu.

Tuấn Nguyễn