An Giang: Đường đua bò ở rừng tràm Trà Sư sẽ trở thành vườn sen?

BVR&MT – Liên quan việc thi công đường đua bò xảy ra tại điểm du lịch rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), lãnh đạo Công ty Cổ phần Du lịch An Giang đề xuất trồng hoa sen để tạo cảnh quan, làm đẹp.

Tối 21-7, ông Trần Minh Trí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (gọi tắt là công ty), cho biết lễ hội đua bò mang giá trị văn hóa đặc trưng của vùng Bảy Núi, vì vậy công ty muốn đa dạng hóa hoạt động du lịch để hấp dẫn du khách đến An Giang, cũng như bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội này nên có ý tưởng đầu tư sân đua bò tại điểm du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư.

Sau “lùm xùm”, đường đua bò này sẽ trở thành vườn sen nhằm tạo thêm điểm nhấn cho du khách khi đến điểm du lịch rừng tràm Trà Sư. Ảnh An Phú.

Vị trí dự án nằm trên phần đất ruộng dọc theo kênh Trà Sư, cạnh lối vào điểm du lịch, không thuộc khu vực 159 ha mà công ty đang thuê cảnh quan môi trường rừng.

Đây là phần diện tích mà công ty đã thỏa thuận xong với người dân về việc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tương lai, hiện tại đất đang bị bỏ hoang, không còn canh tác lúa.

“Do nóng vội, ban quản lý điểm du lịch đã cho nhà thầu dùng cơ giới nạo vét lớp đất mặt để tạo ra đường chạy cho các đôi bò. Vào đầu tháng 4-2022, khi nhà thầu đang thực hiện thì công ty phát hiện sự việc nên đã yêu cầu ngưng ngay việc thi công để công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo qui định trước khi thi công trở lại. Tập đoàn Sao Mai với tư cách là công ty mẹ cũng đã nhắc nhở và yêu cầu công ty đẩy nhanh các bước để sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án Sân đua bò đúng qui định pháp luật trước khi bắt tay thực hiện.

Tuy nhiên, do ngừng thi công lâu ngày nên nhà thầu đã gây áp lực với ban quản lý điểm du lịch để hoàn thành công việc và quyết toán hạng mục sau này. Do đó, trước khi di dời máy móc khỏi khu vực dự án, nhà thầu đã hoàn thiện luôn phần đường đua với bề rộng 8m, kích thước hình chữ nhật, có cạnh ngắn khoảng 80m và cạnh dài khoảng 180m.

Sau khi đoàn kiểm tra của huyện Tịnh Biên lập biên bản hiện trường, công ty mới biết đến sự việc và đã khiển trách trưởng ban quản lý điểm du lịch về việc tự ý cho phép nhà thầu tiếp tục thi công” – ông Trí nói.

Trước đó, ngày 7-7, các ngành chuyên môn huyện Tịnh Biên đã ghi nhận hiện trạng tại Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư có thi công hoàn thiện đường đua bò với diện tích 2ha. Giám đốc điểm du lịch cũng đã cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản vẽ phát họa quy mô công trình với diện tích 2ha.

Qua kiểm tra, ngành chuyên môn huyện Tịnh Biên xác định điểm du lịch tự ý chuyển mục đích sử dụng 2ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn là sai quy định. Còn đối với dự án sân đua bò không nằm trong danh sách dự án, chưa có chủ trương đầu tư, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thực hiện dự án.

Sau sự việc, Công ty Cổ phần Du lịch An Giang cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẳng định việc thi công hoàn thiện đường đua không phải là chủ trương từ lãnh đạo Công ty, mà đó là sai sót từ bên trong nội bộ và công ty cũng đã xử lý kỷ luật nội bộ. Ngoài ra, phía công ty cũng đề xuất khắc phục mặt đất tự nhiên bằng cách trồng hoa sen để tạo cảnh quan, làm đẹp cho điểm du lịch thay vì để mặt ruộng bỏ hoang.