Ấn Độ chi hơn 7 tỷ USD để làm sạch không khí tại thủ đô New Delhi

BVR&MT – Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch chi hơn 7 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng quanh thủ đô, nhằm làm giảm hơn 30% tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố.

Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời New Delhi, Ấn Độ ngày 25/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chính phủ Ấn Độ sẽ làm sạch bầu không khí ô nhiễm tại thủ đô New Delhi trong vòng 3 năm tới.

Đó là cam kết được Bộ trưởng Giao thông và nguồn nước Ấn Độ Nitin Gadkari đưa ra trong cuộc vận động tranh cử trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra tại nước này, song phần lớn các đảng chính trị lại né tránh vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát biểu trong cuộc họp báo vận động tranh cử tại trụ sở của đảng cầm quyền Nhân dân Ấn Độ (BJP) ở New Delhi, Bộ trưởng Gadkari khẳng định thủ đô New Delhi sẽ “thoát khỏi” tình trạng ô nhiễm không khí và nước trong vòng 3 năm tới nhờ các biện pháp mà chính phủ đang triển khai.

Ông nói: “Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện công việc này với mục tiêu 100% không có tham nhũng, minh bạch, kịp thời và đạt kết quả và chất lượng. Đó là lý do thủ đô New Delhi sẽ không còn ô nhiễm không khí và nước trong vòng 3 năm tới. Đây là cam kết của tôi”.

Theo ông Gadkari, Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch chi hơn 7 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng quanh thủ đô, nhằm làm giảm hơn 30% tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố.

Ngày 3/5, mức độ ô nhiễm tại thủ đô New Delhi đã trở nên nghiêm trọng với lượng bụi siêu vi PM2,5 cao gấp 7 lần so với mức giới hạn an toàn cho phép của Liên hợp quốc.

Ôtô và xe tải là “thủ phạm” gây ra khoảng 20% lượng hạt bụi siêu vi PM2,5, một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh về tim mạch và đường hô hấp.

Trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng về ô nhiễm không khí tại Ấn Độ ngày càng trầm trọng.

Liên hợp quốc đã đưa 14 thành phố của Ấn Độ vào danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo New Delhi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với 20 triệu người dân hít thở trong bầu không khí ô nhiễm cao vượt giới hạn nguy hiểm hầu hết các ngày trong năm.