(Kỳ 2) – Doanh nghiệp tự ý cào đất rừng lấp rác, chính quyền phủ nhận?

Ô nhiễm bãi rác Cầu Cao (Vân Đồn - Quảng Ninh):

BVR&MT – Liên quan tới vấn đề ô nhiễm bãi rác Cầu Cao tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), ông Vũ Quang Đủ – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Vân Đồn thừa nhận đã cho cào đồi lấy đất để san lấp rác thải, trong khi đó Phòng TNMT huyện lại một mực phủ nhận thông tin trên?

Xem thêm:

Ô nhiễm bãi rác Cầu Cao (Vân Đồn – Quảng Ninh): (Kỳ 1) – Bãi rác ô nhiễm, người dân phải mắc màn ăn cơm

Như  Bảo vệ Rừng và Môi trường   đã thông tin ban đầu, để thực hiện việc duy trì tồn tại và xử lý bãi rác Cầu Cao, UBND huyện Vân Đồn đã có sự hợp tác với bên thứ ba là một doanh nghiệp với mục đích đảm nhiệm vấn đề quản lý và xử lý rác thải trên địa bàn huyện và trực tiếp vận hành bãi rác Cầu Cao. Đơn vị được ký hợp đồng với huyện là Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Vân Đồn.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Quang Đủ – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Vân Đồn cho biết, hàng năm đơn vị này ký với UBND huyện Vân Đồn hợp đồng xử lý rác thải trên địa bàn tại bãi rác Cầu Cao với chi phí dao động khoảng trên dưới 07 tỷ đồng.

Ông Vũ Quang Đủ – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Vân Đồn.

Trả lời về vấn đề Công ty Môi trường Đô thị Vân Đồn đã xử lý rác tại Cầu Cao như thế nào, ông Đủ cho biết là làm theo quy trình cơ bản của mô hình san lấp tức là san rác cho bằng xuống, rắc hóa chất, vôi bột và lấp đất lên.

Tuy nhiên, khi hỏi về các văn bản nghiệm thu, tài liệu hoạt động về vấn đề này thì ông Đủ nói nhân viên phụ trách đang nghỉ nên không cung cấp được tài liệu gì.

Cùng động thái này, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các hồ sơ, tài liệu liên quan thì cán bộ Phòng TNMT huyện Vân Đồn cho biết đây là tài liệu thuộc nghiệm thu của bên kế toán nên phòng không cung cấp được?

Khi được hỏi, với địa hình dốc, ít diện tích về bề ngang như thế thì Công ty lấy đất ở đâu để lấp rác thì ông Đủ cho biết đơn vị lấy đất từ việc tận dụng bùn khi hút cống rãnh. Đặc biệt, ông thừa nhận rằng mình đã cho máy xúc vào cào đất đồi ở ngay đó để có đất lấp vào rác.

Phần đồi (khoanh đỏ) đã được Công ty TNHH Môi trường Đô thị Vân Đồn cào xuống để lấy đất san lấp rác thải.

Thế nhưng, trả lời về vấn đề này Phụ trách Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn là ông Đặng Tiến Sỹ và chuyên viên Ban Quản lý dự án huyện Vân Đồn lại cho rằng, các phần đồi bị cào đất tại đó là do đơn vị thi công đã thực hiện để triển khai công tác san lấp, xử lý mặt bằng cho dự án lò đốt.

Vậy câu hỏi đặt ra là, sự thật thì Công ty TNHH Môi trường Đô thị Vân Đồn đã lấy đất ở đâu để san lấp rác? Tại sao ông Vũ Quang Đủ – Giám đốc – lại một mực nhận rằng chính công ty này đã cào đất đồi ra (khi không có sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ninh) để lấy đất san lấp rác?

Được biết, phần diện tích đất đang có bãi rác Cầu Cao đã được giao cho một đơn vị khác khoán cho người dân trồng rừng, vậy thì tại sao lại có các hoạt động tự ý phá đồi lấy đất để làm mặt bằng cho dự án để rồi dẫn đến hệ quả “dở khóc, dở cười” khi cả ba bên: UBND huyện, Ban Quản lý Dự án huyện Vân Đồn và Công ty Môi trường Đô thị Vân Đồn đều “tranh nhau” nhận là mình làm?

Câu chuyện về vấn nạn ô nhiễm tại bãi rác Cầu Cao đã thực sự trở thành một “vấn nạn” về môi trường sống của người dân địa phương, thế nhưng, dù đã hàng chục năm trôi qua, vấn đề này vẫn chưa có được hướng giải quyết tốt nhất trong khi phương án xử lý vẫn còn lấp lửng, dở dang?

Rác ở Cầu Cao bị sạt và tràn xuống suối theo dòng trôi ra cảng Vạn Hoa.

Song song với đó, hàng loạt nổi cộm từ việc sử dụng đất, giao đất trồng rừng, “phá đồi” khai thác đất cũng chưa rõ ràng mặc dù tính pháp lý của nó vẫn còn là một ẩn số.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cần khẩn trương vào cuộc, sớm có biện pháp trước “vấn nạn” ô nhiễm môi trường từ bãi rác Cầu Cao. Đề nghị UBND huyện Vân Đồn có các động thái thật sự tích cực, cung cấp các tài liệu liên quan đến dự án lò đốt, diện tích đất đang có bãi rác Cầu Cao, tính minh bạch trong hoạt động của Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Vân Đồn trong hợp đồng với huyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin các vấn đề còn uẩn khúc nêu trên ở kỳ tiếp theo.

Thiên Thảo