5 cấp độ hội tụ hành vi buôn lậu ĐVHD và các hoạt động bất hợp pháp khác trong ngành hàng không

BVR&MT – Sự hội tụ giữa buôn bán động vật hoang dã và các hoạt động bất hợp pháp khác (buôn ma túy, vũ khí,…) không phải là hiện tượng mới. Trong một báo cáo năm 2017, Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm kết luận buôn bán động vật hoang dã đã lợi dụng các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng hợp pháp và thường hội tụ với các hình thức tội phạm nghiêm trọng khác.

Cũng như các hoạt động bất hợp pháp khác, buôn bán động vật hoang dã khai thác cơ sở hạ tầng hợp pháp. Theo đó, những kẻ buôn lậu dựa vào hệ thống thông tin liên lạc, tài chính và vận tải hợp pháp để điều phối, thực hiện và xử lý các khoản thanh toán từ các chuyến hàng bất hợp pháp, bất kể đó là sản phẩm nào.

Hội tụ bất hợp pháp ở đây tạm được hiểu là sự trùng hợp các hành vi bất hợp pháp – thường được các nhóm tội phạm sử dụng với cùng một phương thức vận chuyển hoặc trong cùng một tuyến đường hoặc một cấp độ tại một địa điểm hoặc lĩnh vực nào đó.

Các mạng lưới bất hợp pháp rất nhạy bén và cơ hội khi thay đổi cấu trúc hoặc hoạt động vận hành của chúng để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Đơn cử, một nghiên cứu về buôn bán vũ khí dọc theo các tuyến đường hàng không kết luận rằng tội phạm dựa vào sự giám sát lỏng lẻo và các khu vực thương mại tự do để quá cảnh, lưu kho hàng hóa và rửa tiền. Cơ sở hạ tầng hỗ trợ vận chuyển và lưu kho vũ khí cũng có thể tạo điều kiện phát sinh các hoạt động buôn bán bất hợp pháp như buôn bán ma túy hoặc động vật hoang dã.

Tiếp nối các nghiên cứu đã có về hoạt động buôn bán động vật hoang dã trong lĩnh vực vận tải hàng không, Tổ chức C4ADS đi sâu vào khám phá các nhóm hành vi bất hợp pháp mà tội phạm động vật hoang dã và các nhóm tội phạm khác thường sử dụng trong ngành này, qua đó phát hiện một số cấp độ hội tụ đáng chú ý, rất hữu ích cho các cơ quan thực thi pháp luật (hải quan, cảnh sát, lực lượng đặc nhiệm…) và ngành hàng không, bảo đảm an ninh hàng không trước sự nở rộ của nhiều loại hình tội phạm xuyên quốc gia.

Dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu thu giữ hàng không do C4ADS thu thập và cơ sở dữ liệu do Mạng lưới Kiểm soát Hải quan (WCO CEN) cung cấp, C4ADS thực hiện báo cáo “Bầu trời chung – sự hội tụ hành vi buôn lậu động vật hoang dã và các hoạt động bất hợp pháp khác trong ngành hàng không” – báo cáo do chuyên gia Ben Spevack chấp bút cảnh báo về 5 cấp độ hội tụ của các hoạt động tội phạm trong ngành hàng không, bao gồm: cấp độ lô hàng, cấp độ tổ chức, cấp tuyến đường, cấp trung tâm và cấp thẩm quyền.

Mỗi một cấp (nhóm) hội tụ hành vi này đều lợi dụng một tập hợp lỗ hổng riêng biệt trong ngành hàng không. Hiểu loại hội tụ nào hiện có (và loại nào không) tại một địa điểm và thời gian cụ thể có thể cung cấp thông tin chi tiết về các kẽ hở còn tồn tại trong hệ thống pháp luật hàng không tại mỗi quốc gia.

Sự hội tụ ở cấp độ lô hàng

Đây là kiểu hội tụ đơn giản nhất, xảy ra khi hai hoặc nhiều sản phẩm bất hợp pháp được vận chuyển bởi cùng một hành khách hoặc cùng một kiện ký gửi hàng hóa, bưu phẩm hoặc kiện hành lý. Các sản phẩm bất hợp pháp có thể được vận chuyển cùng nhau nếu chúng có cùng nhà cung cấp hoặc khách hàng (hoặc được đặt ở cùng một vị trí) hoặc được buôn lậu bởi cùng một mạng lưới. Trong các trường hợp khác, một hoặc nhiều sản phẩm bất hợp pháp có thể thuộc về cùng một kẻ buôn lậu, chẳng hạn như tiền không qua khai báo được vận chuyển cùng ma túy. Tuy hiếm gặp nhưng vẫn có một số trường hợp hội tụ ở cấp hàng hóa xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu thu giữ hàng không của C4ADS, bao gồm vàng thô và động vật có vú bị thu giữ ở Suriname (Nam Mỹ) hay kim cương, động vật hoang dã và thuốc kê đơn bị thu giữ ở Nam Phi.

Sự hội tụ ở cấp hàng hóa thường được nêu rõ trong báo cáo thu giữ. Tuy nhiên, sự khác biệt trong nhận thức về mức độ nghiêm trọng của vụ việc có thể ảnh hưởng đến thông tin được báo cáo. Ví dụ, thuốc lá giả có thể bị tịch thu mà không cần thông báo rằng chúng được phát hiện trong một lô hàng vũ khí lớn. Ngoài ra, một số cơ sở dữ liệu không thu thập thông tin về sản phẩm nằm ngoài phạm vi phân tích của chúng. Ví dụ, cơ sở dữ liệu thu giữ ma túy có thể không ghi lại động vật hoang dã bị thu giữ cùng với ma túy, ngay cả khi sự hội tụ được nêu tên trong báo cáo. Việc chia sẻ dữ liệu và phối hợp giữa những người quản lý cơ sở dữ liệu sẽ tối đa hóa khả năng hiển thị sự hội tụ ở cấp độ lô hàng.

Tình huống thực tế: Rùa và vàng

Tháng 4/2019, giới chức hải quan ở thủ đô Dhaka, Bangladesh thu giữ 80 cá thể rùa và 12 thỏi vàng từ một hành khách đến từ Thái Lan. Thông qua sự phối hợp giữa Cục Điều tra và Tình báo Hải quan và Cơ quan Hải quan Dhaka, hai cá nhân liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ. Các thỏi vàng nặng khoảng 3 kg và trị giá hơn 170.000 USD. Sự hội tụ ở cấp độ lô hàng thường liên quan đến nhiều loại hoạt động bất hợp pháp nên dễ bị phát hiện hơn, nhất là khi các hoạt động liên quan được bao hàm trong các chương trình sàng lọc như thuật toán rủi ro, công nghệ quét hoặc kiểm tra thủ công hành khách và hàng hóa.

Ảnh: Rùa sao, một loài bò sát thường bị buôn lậu theo đường hàng không. Bức ảnh này không liên quan đến vụ tịch thu nói trên tại sân bay quốc tế Hazrat Shahjalal, Dhaka, Bangladesh (Ảnh: Chaiwat Subprasom / REUTERS).

Sự hội tụ ở cấp tổ chức

Sự hội tụ ở cấp tổ chức xảy ra khi cùng một mạng lưới bất hợp pháp vận chuyển nhiều loại sản phẩm bất hợp pháp. Loại hội tụ này có thể xảy ra khi hai hoặc nhiều sản phẩm bất hợp pháp có nhiều chuỗi cung ứng chồng chéo hoặc khi các bên cung – cầu của thị trường thúc đẩy một mạng lưới đa dạng hóa. Đặc điểm phân biệt là sự hiện diện của cơ sở hạ tầng buôn lậu. Nếu một tổ chức tội phạm đang tích cực khai thác các hệ thống giao thông, thông tin liên lạc và tài chính để vận chuyển một sản phẩm bất hợp pháp, nó có thể sử dụng khéo léo cùng một cơ sở hạ tầng buôn lậu để thực hiện nhiều hoạt động bất hợp pháp khác.

Từ góc độ dữ liệu thu giữ, sự hội tụ ở cấp độ tổ chức là khó xác định nhất. Báo cáo thu giữ hiếm khi nêu tên các tổ chức buôn lậu, đặc biệt là những tổ chức đang hoạt động. Ngay cả khi một tổ chức đã bị triệt phá, báo cáo thu giữ cũng chỉ có xu hướng cung cấp các thông tin bên lề về các vụ bắt giữ có liên quan. Do đó, bằng chứng của sự hội tụ xung quanh một mạng lưới bất hợp pháp cụ thể thường được tìm thấy trong nghiên cứu định tính hoặc bằng chứng pháp y. Trong một số trường hợp, sự hội tụ cấp tổ chức được xác định thông qua những đặc điểm chung trong các lô hàng bị bắt giữ, chẳng hạn việc thu giữ nhiều lần các sản phẩm tương tự cùng khai thác một tuyến đường bay hoặc phương thức xáo trộn.

Giảm thiểu sự hội tụ ở cấp tổ chức liên quan đến việc làm gián đoạn các nguồn lực và hoạt động của một mạng lưới bất hợp pháp cụ thể. Trong ngắn hạn, cơ quan hải quan có thể bắt đầu thắt chặt các lỗ hổng bằng cách tích hợp các tuyến đường rủi ro cao vào các thuật toán rủi ro, tiến hành điều tra các cá nhân bị bắt giữ với các sản phẩm bất hợp pháp, đồng thời chia sẻ dữ liệu này với các bên liên quan trong khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ chống buôn lậu. Các biện pháp can thiệp phù hợp hơn bao gồm việc tập trung vào các cách thức vận hành phổ biến như các phương pháp xáo trộn hoặc các phương thức vận chuyển được ưu tiên. Về cốt lõi, sự hội tụ ở cấp tổ chức làm nổi bật những lỗ hổng trong “cơ sở hạ tầng xã hội” của chúng ta. Những lỗ hổng như vậy có thể được khắc phục bằng cách loại bỏ những chủ thể này khỏi hệ thống pháp luật thông qua cơ quan thực thi pháp luật hoặc các can thiệp của khu vực tư nhân. Về lâu dài, việc giảm lợi nhuận của hoạt động buôn lậu để thúc đẩy những người có tiềm năng trở thành tội phạm theo đuổi các hoạt động buôn bán hợp pháp sẽ mang lại giải pháp bền vững nhất.

Tình huống thực tế: Áo vest và ngà voi

Những nghi ngờ liên quan đến các tổ chức tội phạm không được đưa vào báo cáo thu giữ hải quan và cũng không được lưu giữ nhất quán trong báo cáo công khai nên không thể xác định sự hội tụ ở cấp tổ chức giữa hoạt động buôn bán động vật hoang dã và các hoạt động buôn lậu khác. Tuy nhiên, tổ chức Kromah đưa ra một ví dụ về sự hội tụ này dù minh chứng được đưa ra dựa trên báo cáo định tính. Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ liên quan đến một số thành viên thuộc tổ chức tội phạm có trụ sở tại Uganda tuyên bố rằng mạng lưới này buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và heroin cho những người mua ở New York.

Từ góc độ dữ liệu, trường hợp buôn lậu ngà voi qua Hồng Kông trong những chiếc áo vest thủ công cho thấy cách cơ sở dữ liệu thu giữ được sử dụng để phán đoán các hoạt động buôn lậu có tổ chức. Từ năm 2015 đến năm 2017, hơn chục lô hàng ngà voi có nguồn gốc ở Harare được chuyển đến Trung Quốc đều được giấu trong những chiếc áo vest tạo kiểu. Một cuộc điều tra của chính quyền Hồng Kông đã dẫn đến nhiều vụ bắt giữ sau đó nhưng không có trường hợp nào xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu thu giữ hàng không của C4ADS sau năm 2017. Mặc dù sự hội tụ ở cấp tổ chức chưa bao giờ được xác nhận một cách rõ ràng nhưng mức độ chi tiết của dữ liệu thu giữ (bao gồm thông tin về sản phẩm, lộ trình bay, phương pháp giải mã) có thể giúp xác định và theo dõi trường hợp này bằng cách sử dụng thông tin sẵn có công khai.

Sự hội tụ ở cấp tuyến đường

Sự hội tụ cấp độ tuyến đường xảy ra khi các tác nhân bất hợp pháp khai thác cơ sở hạ tầng hợp pháp theo cùng một con đường nối giữa hai điểm. Loại hội tụ này có thể được thúc đẩy bởi chi phí (ví dụ một tuyến đường có chi phí hợp lý giữa hai sân bay) nhưng đặc điểm xác định là các lỗ hổng xuất hiện dọc theo toàn bộ cung đường. Trong ngành hàng không, “con đường” này thường bao gồm sân bay xuất phát, sân bay quá cảnh, sân bay đích, máy bay hoặc hãng vận chuyển. Ví dụ về các lỗ hổng bao gồm năng lực thực thi yếu và các mối đe dọa nội gián trải dài toàn bộ tuyến đường.

Hội tụ cấp độ tuyến đường diễn ra ở một tuyến đường bay cụ thể (điểm xuất phát, quá cảnh và điểm đến dựa trên dữ liệu có sẵn) được báo cáo trong nhiều trường hợp buôn lậu trong một khoảng thời gian nhất định. Một lần nữa, mức độ chi tiết của dữ liệu rất quan trọng bởi ngoài thông tin chi tiết về tuyến đường, hãng vận chuyển hoặc số hiệu chuyến bay bị lợi dụng cho mục đích buôn lậu có thể mang lại nhiều thông tin chi tiết hơn về các lỗ hổng trong lộ trình bay.

Sự hội tụ các tuyến đường cấp thẩm quyền có liên quan đến các trường hợp buôn bán động vật hoang dã và các loại hình buôn lậu bất hợp pháp khác từ năm 2015-2019. Nguồn: C4ADS, WCO CEN.

Từ năm 2015 đến năm 2019, khoảng 37% các tuyến đường buôn lậu được báo cáo trong các trường hợp buôn bán động vật hoang dã được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm bất hợp pháp khác. Tuy nhiên, các tuyến đường bay (màu đỏ) được mô tả ở trên đang bị lợi dụng để vận chuyển nhiều mặt hàng bất hợp pháp, hé lộ nhiều lỗ hổng trong các tuyến đường bay. Sau khi xác định các tuyến đường hội tụ, các bên liên quan nên xác định các rủi ro cụ thể bằng cách đánh giá từng yếu tố của hệ thống giao thông vận tải hỗ trợ lộ trình bay (ủy thác hải quan, công nghệ quét, an ninh kho hàng, nhận thức của hành khách về các quy định liên quan, v.v.).

Trong mọi trường hợp hội tụ cấp tuyến, việc phản hồi bước đầu để tổng hợp và chia sẻ dữ liệu với các tổ chức liên quan dọc theo toàn bộ đường bay là rất quan trọng. Việc đảm bảo các cơ quan thực thi và chủ thể thuộc khu vực tư nhân có thể giải thích sự hội tụ trong các thuật toán rủi ro của họ sẽ giúp đưa ra các quyết định về phân bổ nguồn lực và giảm thiểu các nỗ lực trùng lặp. Đối với các tuyến đường đặc biệt có mức độ ưu tiên cao, lực lượng đặc nhiệm có thể cung cấp một diễn đàn cho sự hợp tác đa bên. Sau khi chia sẻ dữ liệu, các can thiệp về công nghệ hoặc nhân sự mục tiêu là rất cần thiết (ví dụ: tăng nhân viên an ninh hoặc loại bỏ mối đe dọa nội bộ). Các biện pháp giảm thiểu như vậy có thể làm tăng tỷ lệ thu giữ trong bối cảnh các luồng buôn lậu hiện có được ngăn chặn hiệu quả hơn.

Tình huống thực tế: Hội tụ cấp độ tuyến đường giữa Malaysia – Hồng Kông

Từ năm 2015 đến 2019, các đường bay giữa Malaysia và Hồng Kông đã bị khai thác để vận chuyển động vật hoang dã bất hợp pháp và ma túy. Các vụ thu giữ động vật hoang dã bao gồm việc nhập khẩu ngà voi chạm khắc, sản phẩm từ chim Hồng hoàng mũ cát, hổ, tê tê, rùa và thằn lằn. Vụ thu giữ ma túy bao gồm các lô hàng chứa heroin, ma túy đá, ma túy tổng hợp và thuốc lắc. Khoảng 90% các lô hàng bất hợp pháp dọc theo các tuyến bay Hồng Kông – Malaysia đã bị bắt giữ tại sân bay đích dù bay theo bất kể hướng nào. Điều này cho thấy các lỗ hổng có thể tập trung ở điểm khởi hành.

Đáng chú ý, việc vận chuyển ma túy và động vật hoang dã bất hợp pháp qua đường hàng không giữa Malaysia và Hồng Kông đều sử dụng các phương pháp xử lý nhiễu loạn giống nhau, đó là trà trộn các sản phẩm bất hợp pháp vào các loại thực phẩm và khai báo gian dối các lô hàng bất hợp pháp là phụ tùng ô tô. Vào tháng 11/2015, giới chức Hồng Kông bắt giữ 38,6 kg ngà voi trong một lô hàng thức ăn cho vật nuôi. Vào tháng 4/2019, Hải quan Hồng Kông thu giữ hơn 4 kg heroin và cần sa từ một lô hàng cà phê nhập cảnh. Phụ tùng ô tô đã được sử dụng để đánh lạc hướng hai vụ bắt giữ kỷ lục vào năm 2019, đó là 120 kg ma túy tổng hợp vào tháng 1 và 82,5 kg sừng tê giác vào tháng 7. Việc đảm bảo dữ liệu thu giữ ghi lại những hoạt động như vậy sẽ cho phép các nhà chức trách tinh chỉnh thêm các thuật toán rủi ro.


Sự hội tụ ở cấp độ trung tâm

Sự hội tụ ở cấp trung tâm xảy ra khi các tác nhân bất hợp pháp khai thác cơ sở hạ tầng trong hoặc xung quanh một điểm cố định cụ thể. Điểm cố định này có thể là một vị trí địa lý như thành phố hoặc sân bay, hoặc cũng có thể là một địa điểm trừu tượng như mạng xã hội hoặc ngân hàng đại lý. Sự hội tụ ở mức trung tâm có thể được thúc đẩy bởi việc sắp xếp nguyên liệu nguồn hoặc người tiêu dùng đích tại cùng một vị trí. Tuy nhiên, giống như hội tụ cấp độ tuyến đường, điểm mấu chốt là lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng của trung tâm như năng lực thực thi hạn chế (ví dụ: cơ quan hải quan bị quá tải tại các sân bay ở châu Phi) hoặc mối đe dọa nội bộ (nhân viên sân bay tiếp tay cho việc buôn lậu ma túy, vũ khí và chất nổ). Nếu không có các lỗ hổng như vậy, các hoạt động bất hợp pháp không thể diễn ra trót lọt tại các trung tâm.

Bên cạnh đó, hội tụ cấp độ trung tâm xảy ra khi hai hoặc nhiều loại buôn lậu khác liên quan đến cùng một thành phố trong một khung thời gian nhất định. Khi định nghĩa về sự hội tụ thu hẹp đi, mức độ chi tiết của dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Ví dụ, để đánh giá đầy đủ sự hội tụ ở cấp trung tâm sân bay, một cơ sở dữ liệu thu giữ lý tưởng sẽ không chỉ bao gồm sân bay thu giữ sản phẩm bất hợp pháp mà còn bao gồm cả điểm xuất phát, nơi quá cảnh và các sân bay đích.

Trong số 55 thành phố có từ 5 trường hợp buôn bán động vật hoang dã trở lên, khoảng ⅔ số thành phố cũng báo cáo các trường hợp buôn lậu khác trong một năm nhất định, và gần một nửa số thành phố báo cáo sự hội tụ cấp trung tâm trong giai đoạn 2015 – 2019. Các vụ thu giữ động vật hoang dã không nhất thiết chỉ ra sự hiện diện của các loại buôn lậu khác, song sự hiện diện của các trường hợp buôn bán động vật hoang dã làm tăng khả năng vận chuyển các sản phẩm bất hợp pháp khác tại các trung tâm.

Nếu phát hiện các trung tâm hội tụ trong hệ thống dữ liệu, các bên liên quan nên tiến hành đánh giá nghiêm ngặt, tương tự như đánh giá hội tụ cấp tuyến để xác định các lỗ hổng đang được khai thác để vận chuyển các sản phẩm bất hợp pháp. Việc giảm thiểu có thể bao gồm xây dựng năng lực (ví dụ: tài trợ hoặc đào tạo), công nghệ (ví dụ: máy quét), phối hợp (ví dụ: giao thức chia sẻ dữ liệu) hoặc loại bỏ mối đe dọa nội bộ. Các biện pháp can thiệp như vậy có thể làm giảm nhanh chóng các trường hợp buôn lậu, tương tự như trường hợp một nhân viên mặt đất tại một sân bay Indonesia bị bắt vì liên quan đến hoạt động buôn lậu rùa mũi lợn. Trong các trường hợp khác, việc giảm thiểu các hoạt động buôn lậu có thể mất thời gian hoặc thậm chí được báo trước bởi sự gia tăng các vụ thu giữ.

Tình huống thực tế: Hội tụ cấp độ trung tâm ở Johannesburg

Thành phố Johannesburg ở Nam Phi là trung tâm buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm buôn lậu khác. Sừng tê giác, ma túy đá, ngà voi và cocain là những loại hàng lậu bị bắt giữ phổ biến nhất từ ​​năm 2015 đến năm 2019. Dữ liệu thu giữ còn bao gồm các vụ tịch thu bào ngư, cần sa, heroin, xương sư tử, vảy tê tê… Ngoài ra, dữ liệu cũng bao gồm các vụ thu giữ không liên tục các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (IPR) và luật doanh thu (cụ thể là thuốc giả, vàng miếng và thuốc lá điếu).

Từ năm 2015 đến năm 2019, các vụ buôn bán động vật hoang dã và buôn lậu hàng hóa trái phép khác ở Johannesburg thường lợi dụng hành lý hành khách để thực hiện hành vi phạm tội, chiếm tỷ lệ lần lượt là 60% và 36% tổng số trường hợp buôn lậu. Trong khi đó, tỷ lệ buôn lậu ở hai nhóm trên thông qua con đường vận chuyển hàng không lần lượt là 20% và 31%. Một số phương thức vận tải được băng nhóm tội phạm sử dụng phổ biến nhằm thực hiện hoạt động bất hợp pháp với khoảng 16% các trường hợp buôn lậu ma túy ở Johannesburg liên quan đến các lô hàng vận chuyển qua đường bưu điện – một tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với các hoạt động bất hợp pháp khác. Trong các trường hợp khác cũng xuất hiện tỷ lệ tương tự giữa các hoạt động. Theo đó, các sản phẩm từ động vật hoang dã và ma túy được thu giữ từ quần áo hoặc vật dụng của hành khách lần lượt chiếm 10% và 13%. Các chuyến hàng động vật hoang dã hoặc sản phẩm từ động vật hoang dã bất hợp pháp thường được trộn với thực phẩm (ví dụ: rượu vang, hạt cà phê và sô cô la) hoặc giấy nhôm.


Hội tụ cấp độ thẩm quyền

Ở cấp độ hội tụ rộng nhất, các tác nhân bất hợp pháp khai thác các không gian quản trị tự trị hoặc bán tự trị (trái ngược với việc khai thác một điểm cố định như trường hợp hội tụ cấp độ trung tâm). Sự hội tụ ở cấp độ thẩm quyền có thể được thúc đẩy bởi sự hiện diện của nguyên liệu thô hoặc thị trường đích cho nhiều sản phẩm bất hợp pháp, thiếu năng lực thực thi (ví dụ: điểm hội tụ giữa buôn lậu vũ khí và buôn bán nô lệ ở Libya), các điểm mù quy định xung quanh các dịch vụ quan trọng (ví dụ: trách nhiệm giải trình lỏng lẻo và tính minh bạch tối thiểu của doanh nghiệp ở bang Delaware, Mỹ), hoặc chức năng của cơ quan tài phán với tư cách là đầu mối trong hệ thống pháp luật. Trong một số trường hợp, các cơ quan quản lý ngầm kiếm tiền trong thẩm quyền của họ bằng cách tiếp tay cho các hoạt động phạm pháp, hoặc thậm chí đóng vai trò chủ động trong hành vi phạm tội.

Sự hội tụ ở cấp thẩm quyền là phạm vi rộng nhất và thường khó phá vỡ nhất, đặc biệt là đối với các bên liên quan trong ngành hàng không. Sự phức tạp của các hệ thống như quản trị, thực thi và vận tải, cũng như chủ quyền hoặc bán chủ quyền của các khu vực tài phán cho thấy việc giảm thiểu đòi hỏi tăng cường các giải pháp dài hạn hơn như vận động chính sách, ngoại giao và hợp tác. Tùy vào động lực của sự hội tụ, các can thiệp cụ thể có thể bao gồm các chiến dịch giảm cầu, điều chỉnh pháp luật và nâng cao năng lực thực thi. Trong ngắn hạn, các khu vực pháp lý và các bên liên quan có thể tận dụng dữ liệu thu giữ sẵn có để phát triển hoặc tinh chỉnh thuật toán rủi ro, thông báo chính sách, hướng dẫn đào tạo và xác định các lỗ hổng.

Tình huống thực tế: Buôn lậu rùa và heroin ở Madagascar

Các tác nhân bất hợp pháp đã lợi dụng cơ sở hạ tầng hàng không hợp pháp của Madagascar để vận chuyển rùa và ma túy. Trong một báo cáo năm 2018, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) coi Madagascar là trung tâm trung vận chuyển heroin có nguồn gốc từ Trung Đông. Cơ sở dữ liệu thu giữ hàng không của C4ADS chứa hơn chục trường hợp buôn bán rùa liên quan đến quốc gia này, chiếm tổng cộng hơn 3.500 mẫu thu giữ. Đối với cả hai sản phẩm trên, những kẻ buôn lậu khai thác các điểm yếu tại sân bay Ivato cũng như các trung tâm nhỏ hơn như đảo Nosy Be.

Do lợi dụng hệ thống hợp pháp vốn được kiểm soát bởi các chính phủ, tổ chức quốc tế và các tổ chức tư nhân nên những mạng lưới bất hợp pháp trên dễ bị phát hiện, ngăn chặn và gián đoạn. Bằng cách tận dụng dữ liệu về sự hội tụ bất hợp pháp, lực lượng hải quan, cảnh sát quốc gia và quốc tế, các cơ quan chống buôn lậu, cơ quan bảo tồn động vật hoang dã, cơ quan liên chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, lực lượng đặc nhiệm bảo tồn động vật hoang dã khu vực tư nhân và các bên liên quan khác có thể chứng minh tác động trên phạm vi rộng của các sáng kiến ​​chống buôn bán động vật hoang dã, hướng dẫn các hoạt động giảm thiểu và giảm hành vi phạm tội trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Ngọc Hiền