4,6 năm tù cho đối tượng buôn hơn 10 tấn rùa biển

BVR&MT – Hôm nay, 4/6/2018, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang chính thức tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải bốn năm sáu tháng tù giam.

Đối tượng Hoàng Tuấn Hải

Hải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi thu gom, chế tác và buôn bán trái phép hơn 10 tấn rùa biển được các cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2014 – vụ án được cho là có số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất trên thế giới, theo tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

Năm 2014, từ thông tin của ENV, các cơ quan chức năng đã đột kích và phát hiện, thu giữ gần 7.000 cá thể rùa biển tại sáu nhà kho ở Nha Trang – nơi được anh em Hải sử dụng để thu gom, chế tác và buôn bán rùa biển trái phép. Phần lớn tang vật là đồi mồi, một loài rùa biển đặc biệt nguy cấp được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nhưng thường bị khai thác trái phép để làm tiêu bản trang trí hoặc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ như lược, đồ trang sức, gọng kính.

Hai anh em Hoàng Tuấn Hải và Hoàng Minh Cường được cho là cầm đầu một đường dây chuyên thu mua số lượng lớn rùa biển từ ngư dân, tiến hành chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và buôn lậu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, do trong quá trình điều tra không có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hoàng Minh Cường nên chỉ có Hải bị đưa ra xét xử trong phiên tòa.

Hàng tấn rùa biển bị thu giữ
CHIA SẺ