Không để ruộng đồng nghỉ Tết

BVR&MT – Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gác lại những vui chơi, nghỉ ngơi, nông dân Nghệ An đang đồng loạt ra đồng sản xuất vụ Xuân năm 2017.

Nông dân Nghệ An gấp rút gieo cấy lúa để đảm bảo tiến độ vụ Xuân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trên cánh đồng xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, ngay từ sáng sớm nhiều nông dân, người dùng xe máy, người dùng xe kéo cùng nhau ra đồng. Những cánh đồng trở nên vui và nhộn nhịp hơn vì có mặt của nhiều người.

Vụ Xuân năm nay huyện Hưng Nguyên có kế hoạch gieo cấy 5.700 ha lúa, huyện đang tập trung nỗ lực, phấn đấu đến ngày 12/2 hoàn thành cơ bản việc gieo cấy. Tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, nông dân cũng đang tích cực ra đồng.

Chị Nguyễn Thị Lan, nông dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc cho biết, năm nay việc sản xuất có thuận lợi hơn vì được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương hướng dẫn cụ thể lịch thời vụ, cơ cấu giống và hỗ trợ một phần vốn, giống trong sản xuất, vì vậy cho dù đang là những ngày nghỉ Tết, nhưng gia đình vẫn cố gắng để hoàn thành đúng lịch thời vụ gieo cấy hơn 2 sào ruộng.

Vụ Xuân năm 2017 tỉnh Nghệ An có kế hoạch gieo trồng trên 85.000 ha lúa. Đây là vụ sản xuất quan trọng, nhưng dự báo cũng gặp nhiều bất lợi về thời tiết, sâu bệnh nên ngay từ đầu ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng cơ cấu, đúng lịch thời vụ.

Để đảm bảo nước tưới cho sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các địa phương cử cán bộ túc trực, điều tiết nguồn nước hợp lý; tổ chức nạo vét, khơi thông kênh mương; hướng dẫn nông dân sử dụng nước tiết kiệm. Ngay từ mùng 2 Tết, khi mọi người đang nghỉ Tết, công nhân của các đơn vị thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã phải túc trực làm việc.

Công ty thủy lợi Bắc Nghệ An đã vận hành, lấy nước phục vụ sản xuất cho 30.000 ha lúa thuộc 5 huyện trọng điểm lúa của tỉnh Nghệ An là Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành, thị xã Hoàng Mai. Việc vận hành, quản lý công trình thủy lợi, điều tiết nguồn nước hợp lý, tiết kiệm, xử lý các sự cố trong sản xuất vụ Xuân được ngành nông nghiệp và các địa phương coi trọng.

Với khí thế và quyết tâm cao, không để đồng ruộng nghỉ Tết, nông dân Nghệ An đang cùng ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương cố gắng khép kín diện tích vụ Xuân đúng thời vụ và chăm sóc tốt để đạt kết quả cao nhất.