4 biện pháp ai cũng có thể thực hiện để giúp giảm khí thải CO2

BVR&MT – Theo một nghiên cứu được công bố ngày 11/7 trên tạp chí Environmental Research Letters của Thụy Điển, có 4 biện pháp rất hiệu quả mà mọi người dân trên thế giới có thể áp dụng để giảm lượng khí thải dioxide carbon (CO2) và chống lại tình trạng Trái Đất nóng lên.

Khói mù bao phủ bầu trời Mexico City ngày 3/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đó là áp dụng chế độ ăn nhiều rau quả, tránh đi lại bằng máy bay, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân và thực hiện “kế hoạch hóa” gia đình.

Nghiên cứu cho thấy việc hạn chế sử dụng ôtô cá nhân có thể giúp giảm khoảng 2,4 tấn CO2 mỗi năm, trong khi chế độ ăn uống nhiều rau quả có thể giúp giảm 0,8 tấn khí thải này.

Cũng như vậy, không đi lại bằng máy bay có thể làm giảm khoảng 1,6 tấn CO2 trong mỗi chuyến đi và sinh đẻ ít con, một biện pháp được coi là hiệu quả nhất để đối phó với tình trạng Trái Đất nóng lên, có thể giúp giảm trung bình 58,6 tấn CO2/năm.

Những biện pháp trên được các nhà khoa học nêu ra sau khi phân tích 39 nghiên cứu trong các tạp chí khoa học và báo cáo của chính phủ các nước trên thế giới.

Những nhà khoa học này cũng nghiên cứu các biện pháp đối phó với tình trạng Trái Đất nóng lên được thực hiện tại Canada, Mỹ, Australia, châu Âu và nhận thấy rằng những biện pháp này nhìn chung đã giúp giảm một cách rõ rệt lượng khí thải CO2.