200 lãnh đạo doanh nghiệp Việt bàn cách phục hồi kinh tế quốc gia

BVR&MT – Mỗi doanh nghiệp (DN) phát triển, mỗi doanh nghiệp thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế quốc gia phát triển bứt phá trong tương lai. Khi cộng đồng DN liên kết và phát triển cùng nhau thì “bài toán khó khăn” về kinh tế sẽ được khắc phục và nhanh chóng vươn lên.

Lãnh đạo gần 200 DN lớn tại Việt Nam tham dự trực tiếp tại Hà Nội, TP.HCM và qua hệ thống trực tuyến cùng bàn cách phục hồi doanh nghiệp và kinh tế quốc gia. Ảnh” VGP/Hiền Minh

Tại diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” với chủ đề “Vững vàng vượt khủng hoảng” do FPT tổ chức mới đây, gần 200 lãnh đạo DN tư nhân hàng đầu của Việt Nam đã tham dự và cùng chia sẻ, thảo luận những vấn đề trọng yếu cũng giải pháp ưu tiên hàng đầu dựa trên chính những kinh nghiệm thực tế phòng và chống “bão COVID-19” của các DN trong thời gian qua.

“Trong nguy vẫn có cơ”

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, đối với các DN Việt Nam, đặc biệt là DN tư nhân thì công ty chính là máu thịt. Đứng trước cuộc khủng hoảng thiên niên kỷ mới có một lần, các DN cần phải quyết chiến và mạnh mẽ hơn nữa. Chiến đấu đấy không phải chỉ cho chính DN mình, gia đình mình mà còn cho sứ mệnh bảo vệ các trụ cột kinh tế quốc gia. Diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” là cơ hội để các DN ngồi lại với nhau, để cổ vũ động viên, chia sẻ những câu chuyện người thật việc thật, bàn cách hình thành các liên minh trong cộng đồng các DN Việt cùng nhau vượt khó.

“FPT với kinh nghiệm tích lũy trong 30 năm qua, cam kết sẽ là “đồng minh” về công nghệ và đổi mới sáng tạo của các DN. Học được điều gì hay chúng tôi sẽ chuyển giao để các doanh nghiệp có thể dùng ngay một cách dễ dàng nhất”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Tại diễn đàn, nhiều DN đã và đang có những hành động ứng phó kịp thời với dịch bệnh COVID-19 như VPBank, PNJ, Tập đoàn Minh Phú, AA Corporation, Tập đoàn Thiên Long, FPT, Deloitte… chia sẻ những câu chuyện và giải pháp thực tiễn vượt khủng hoảng bằng các biện pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh và mô hình làm việc, tối ưu nguồn nhân lực và ứng dụng chuyển đổi số.

Theo lãnh đạo của các DN tham dự, đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt hoạt động của DN. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo DN tại sự kiện tin tưởng “trong nguy vẫn có cơ”. Các DN cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là một con đường không thể khác.

Các lãnh đạo DN cũng chỉ ra rằng, tại thời điểm này, 5 vấn đề trọng yếu nhất đối với các DN là đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức, tăng trưởng doanh thu, bảo vệ người lao động, duy trì nguồn vốn lưu động và giảm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ tại sự kiện. Ảnh:VGP/Hiền Minh

3 giải pháp ưu tiên cấp bách

Để giải quyết những vấn đề này, bằng chính những kinh nghiệm thực tiễn của mình, lãnh đạo các DN hàng đầu Việt Nam đã thống nhất đưa ra những giải pháp ưu tiên cấp bách.

Thứ nhất là phát huy vai trò và tinh thần của người lãnh đạo. Hơn lúc nào hết, tại thời điểm này, người lãnh đạo DN phải khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình, không chỉ trong tư duy, trong xử lý tình huống mà trên hết, phải là người truyền cảm hứng và kiên tâm. Cho dù các bối cảnh kinh doanh khác nhau, mô hình vận hành mỗi DN và chiến lược kinh doanh tương ứng khác nhau, nhưng điều quan trọng là cần một nhà lãnh đạo kiên tâm để đưa DN từ “sống sót đến thịnh vượng”.

Để đảm bảo sự sống còn tiến đến hưng thịnh của DN, nhà lãnh đạo cần phải hành động quyết đoán, kịp thời, phải đưa ra được những chiến thuật, quyết định trong ngắn hạn nhưng trong tầm nhìn dài hạn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn khó khăn này, nhà lãnh đạo cũng cần trao gửi niềm tin, truyền cảm hứng “chiến đấu” cho đội ngũ nhân viên của mình để cùng hướng đến một mục tiêu chung giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua khủng hoảng.

Thứ hai là sáng tạo, đổi mới bằng công nghệ. Đây là thời điểm phải đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới lên tột bậc. Nếu trước đây số hóa, tự động hóa chỉ là định hướng của DN thì hiện nay số hóa, tự động hóa phải được xem là việc không thể không làm. Phải đẩy nhanh quá trình số hóa để tạo ra những thay đổi, mang lại giá trị mới và lợi nhuận hiệu quả nhất cho DN. Các thử nghiệm có thể được thực hiện liên tục trong thời gian ngắn, vài tuần hoặc một tháng để liên tục rút kinh nghiệm. Chẳng hạn như với ngành nuôi và chế biến tôm, tỷ lệ nuôi tôm thành công thông thường là 50-60%, để đạt được hiệu quả cao nhất cần nâng tỷ lệ này lên 90-95% thậm chí là 100%. Muốn làm được điều này không có cách nào khác là ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào chuỗi giá trị nuôi và chế biến tôm.

Thứ ba là tập trung phát triển nguồn nhân lực. Con người là tài sản giá trị nhất đối với một DN. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19, DN cần phải bảo toàn nguồn nhân lực, quan tâm và nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài, đồng thời, triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động. Tăng năng suất sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả hoạt động của DN, giảm được giá thành sản phẩm đáp ứng được xu hướng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng hiện nay. Và muốn tăng năng suất lao động thì phải tăng thu nhập để kích thích tinh thần cán bộ nhân viên. Cùng với việc tăng năng suất lao động là phải triển khai các chương trình đào tạo nội bộ để tạo ra những đội ngũ nhân viên không ngừng học hỏi, sẵn sàng có những sáng kiến sáng tạo để tìm ra cơ hội giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tương ứng với các thách thức được nêu ra, bằng kinh nghiệm tư vấn và triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi số cho các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu và tại Việt Nam, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số của FPT đã đưa ra những giải pháp tương ứng bằng ứng dụng công nghệ. Theo ông Việt Anh, đối với bài toán tăng trưởng doanh thu, việc tái cấu trúc lại quy trình kinh doanh, đầu tư hạ tầng, để đẩy mạnh bán hàng online đang mang lại những hiệu quả rõ rệt. Thực tế tại FPT Retail, doanh thu mảng online trong giai đoạn COVID-19 đã tăng trưởng vượt bậc hay khách hàng của FPT là một công ty Gas tại Nhật đã tăng trưởng 10% doanh thu. Đồng thời, việc ứng dụng nền tảng online cũng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc duy trì kết nối với nhân viên.

Về vấn đề đảm bảo nguồn vốn, sáng tạo trong vận hành, ông Việt Anh cho rằng, ứng dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa sẽ giúp DN tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nhiều khách hàng của FPT đã ứng dụng các giải pháp tự động hóa như FPT SPro, FPT.AI, akaBot… giúp tiết kiệm lên tới 60% chi phí, đồng thời gia tăng đến 80% năng suất.

Đối với bài toán gián đoạn chuỗi cung ứng, việc đưa vào ứng dụng nền tảng Hội chợ trực tuyến sẽ giúp kết nối các DN trong và ngoài nước một cách dễ dàng. Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM đã đưa vào ứng dụng nền tảng này với 50 showroom đang hoạt động và dự kiến đến cuối năm con số này sẽ lên 100 showroom.

Như lời khởi xướng của ông Trương Gia Bình cùng với sự hưởng ứng của lãnh đạo các DN tại diễn đàn, vượt khủng hoảng sẽ không còn là bài toán khó khăn khi cộng đồng doanh nghiệp liên kết, đồng lòng và phát triển cùng nhau. Mỗi doanh nghiệp sống sót, mỗi doanh nghiệp thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế quốc gia phục hồi và phát triển bứt phá trong tương lai.