20 loài động thực vật tiêu biểu mới được phát hiện trong năm 2016

Trong năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả hàng ngàn loài động, thực vật mới. Nhiều trong số những loài mới phát hiện đang ở bên bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép, mất môi trường sống và dịch bệnh. Xin giới thiệu với độc giả 20 loài tiêu biểu mới được phát hiện trong năm nay.

Loài phong lan mới Telipogon_diabolicus , phong lan mặt quỷ, được tìm thấy ở khu vực hẻo lánh thuộc Pasto-Mocoa (Ảnh: Marta Kolanowska)

 

Nhện độc M_bubo (Ảnh: Jürgen C. Otto)

 

Hoa Magnolia rzedowskiana
Cua Yuebeipotamon calciatile (Ảnh: Hsi-Te Shih)
Microcebus ganzhorni được đặt tên cho loài vượn cáo mặt chuộc mới được phát hiện để vinh danh Giáo sư Sinh thái họcJörg Ganzhorn, người đã có nhiều cống hiến bảo tồn cho vùng Madagascar (Ảnh: G. Donati)
Cá voi có mỏ Berardius bairdii
Jamesbondia, loài cây mới được phát hiện ở quần đảo Caribbean, được đặt tên theo chuyên gia về chim James Bond (1900-1989) của Caribbean (Ảnh: Taylor & Francis)
Eriovixia gryffindor, một loài nhện mới được các nhà khoa học phát hiện ở Karnataka, Ấn Độ (Ảnh: Sumukha J. N)
6 loài cua có lông Hoff crabs sống dưới đáy đại dương mới được các nhà khoa học phát hiện (Ảnh: Đại học Southampton)
Loài côn trùng Illacme tobini được phát hiện ở hang động tại Vườn quốc gia Sequoia (Ảnh: Paul Marek, Virginia Tech)
Cá Grammatonotus brianne được các nhà khoa học phát hiện ở vùng biển nước sâu ngoài khơi Batangas, Luzon, Philippine (Ảnh: Luiz Rocha)
Loài chuột mới có tên là Sikkim pika hoặc Ochotona sikimeria được tách ra từ phân loài Moupin pika hoặc Ochotona thibetana (Ảnh: Prasenjeet Yadav)
Một loài cú mới Otus được phát hiện ở đảo Príncipe (Gulf of Guinea) (Ảnh: Philippe Verbelen)
Loài nhỏ nhất của loài hoa khổng lồ Rafflesia consueloae được phát hiện ở đảo Luzon, Philipines (Ảnh: Edwino S. Fernando)
Các nhà khoa học phát hiện ra có tới 13 loài chim bụng đỏ Pitta erythrogaster khác nhau thay vì một loài như những hiểu biết trước đó
Loài nhện lông mới Kankuamo marquezi được phát hiện ở khu vực đồi núi Sierra Nevada de Santa Maria ở Colombia (Ảnh: Dirk Weinmann)
Gastrodia kuroshimensis – một loài hoa lan mới được phát hiện ở đảo Kuroshima, Nhật Bản (Ảnh: Kenji Suetsugu)
Một loài cà nhông mới Thorius pinicola được các nhà khoa học phát hiện (Ảnh: Mario García-París)
Các nhà khoa học phát hiện có ít nhất một loài cá Arapaima, thuộc bộ cá rồng ở tây nam Guyana (Ảnh: Jeff Kubina/Flickr, licensed under CC BY-SA 2.0)
Loài rắn hoa bạc Chilabothrus argentum (Ảnh: Graham Reynolds/UNC-Ashville)