2 loại vaccine của Sinopharm an toàn trong các cuộc thử nghiệm

BVR&MT – Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 14 ngày, tất cả những người được tiêm 1 trong 2 loại vaccine này đều tạo ra kháng thể cao và tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể trung hòa cao hơn 99%.

Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of the American Medical Association, 2 loại vaccine bất hoạt ngừa COVID-19 do Tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc phát triển đã chứng tỏ an toàn và phòng ngừa hiệu quả COVID-19 trong các cuộc thử nghiệm ở người giai đoạn 3.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên, đối chiếu với giả dược, được Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán và Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh – đều thuộc Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) – liên kết với Sinopharm tiến hành.

Theo tuyên bố của CNBG, đây là kết quả nghiên cứu giai đoạn 3 đầu tiên trên thế giới về vaccine bất hoạt.

Hơn 40.000 người trên 18 tuổi ở nước ngoài đã tham gia nghiên cứu trên. Quy trình tiêm chủng bao gồm 2 mũi vaccine cách nhau 21 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 14 ngày, tất cả những người được tiêm 1 trong 2 loại vaccine này đều tạo ra kháng thể cao và tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể trung hòa cao hơn 99%, cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Cùng ngày, hãng dược phẩm Sanofi của Pháp và GlaxoSmithKline (GSK) của Anh cho biết bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do 2 hãng này phối hợp phát triển, với sự tham gia của hơn 35.000 tình nguyện viên trưởng thành, tại Mỹ, châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Hồi đầu tháng, 2 hãng dược phẩm trên đã thông báo kết quả tích cực từ các cuộc thử nghiệm trên người trước đó. Sanofi và GSK hy vọng có thể lưu hành vaccine vào cuối năm 2021.

Trong các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với loại vaccine trên, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá hiệu quả của vaccine đối với virus SARS-CoV-2 chủng gốc, được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc), sau đó sẽ đánh giá hiệu quả đối với biến thể phát hiện đầu tiên tại Nam Phi.

Bên cạnh đó, Sanofi và GSK cũng sẽ nghiên cứu khả năng hoạt động của vaccine như một liều tăng cường đối với những người đã từng tiêm loại vaccine ngừa COVID-19 khác trước đó.

Các thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những tình nguyện viên đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó. Giống như hầu hết các vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu và sử dụng trên thế giới, vaccine của Sanofi-GSK gồm 2 mũi tiêm./.