Thịt tươi sống ở chợ 5 tỉnh thành phía Nam đều nhiễm khuẩn E.Coli

BVR&MT – 150 mẫu thịt tươi sống, gồm thịt lợn, gà, vịt ở chợ được lấy kiểm nghiệm cho kết quả 100% đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế.

Đó là kết quả được công bố tại Hội nghị khoa học Viện Pasteur TP.HCM lần thứ 19 với chủ đề “Nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng”.

Trong thời gian từ tháng 4 tới tháng 8/2017, cán bộ Viện Pasteur TP.HCM đã lấy 150 mẫu thịt tươi sống (2 mẫu thịt vịt, 58 mẫu thịt gà và 90 mẫu thịt heo) và 147 mẫu thủy sản tươi sống (7 mẫu chem chép, 26 mẫu hàu, 15 mẫu nghêu và 99 mẫu sò các loại) tại các chợ lớn ở 5 tỉnh, thành phố, gồm TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước.

Thịt tươi sống nhiễm E.coli xuất phát từ khâu giết mổ, nơi bày bán không hợp vệ sinh

Theo kết quả kiểm nghiệm, có 94/147 mẫu thủy sản tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli, chiếm 63,9%.

Với 94 mẫu thủy sản tươi sống nhiễm vi khuẩn E.Coli, có đến 24 mẫu có mức độ nhiễm E.Coli rất nặng – mức độ nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế, trong đó cao nhất là các loại sò có 14 số mẫu nhiễm E.Coli chiếm 58,3%, thấp nhất là hàu và nghêu 12,5%.

Với 150 mẫu thịt tươi sống các loại được kiểm nghiệm đã cho kết quả 100% mẫu đều nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức giới hạn cho phép của các loại thịt tươi sống là do điều kiện vệ sinh còn rất kém ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm cũng như các nơi bày bán chế biến thực phẩm.

Ngoài ra còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vẩy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, không tuân theo nguyên tắc một chiều.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, kết quả kiểm nghiệm cho thấy mối nguy hại từ các loại thực phẩm đang được bày bán tại các chợ ở 5 tỉnh, thành trên đang đe dọa đến sức khỏe của người dân.