192 hoạt động được tổ chức trong “Năm Du lịch quốc gia 2022”

BVR&MT – Ngày 23/2, Bộ VHTT&DL phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt phát biểu tại họp báo.

Thông tin tại hội nghị ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia. Đây cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam; là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng dịch COVID-19, bước sang năm 2022, ngành du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại tại một số địa phương, trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

Để phát huy thế mạnh của du lịch Quảng Nam trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực miền Trung và toàn quốc, phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới…, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, Bộ VHTT&DL quyết định chọn tỉnh Quảng Nam là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”.

Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 có 192 sự kiện, hoạt động. Trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VHTT&DL, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức.

Tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn theo 6 chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2022, gồm: Du xuân đất Quảng, du lịch sông nước, nông nghiệp và sản phẩm OCOP, du lịch Chu Lai điểm hẹn, du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại, du lịch Quảng Nam – Cảm xúc mùa hè, du lịch – Sắc màu di sản; 120 sự kiện, hoạt động hưởng ứng của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của sự kiện du lịch lớn này là Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc.

Lễ Khai mạc được tổ chức tại Đảo Ký ức Hội An (thành phố Hội An) vào ngày 25/3. Lễ Bế mạc và chào đón năm mới 2023 tổ chức vào cuối tháng 12/2022.

Những năm qua, du lịch Quảng Nam đã có sự chuyển mình phát triển vượt bậc. Năm 2019, Quảng Nam đã đón được 7,8 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ du lịch đạt 14.570 tỷ đồng. Đóng góp của ngành du lịch vào GRDP của tỉnh ước đạt từ 10% – 12%.

Du lịch Quảng Nam đã nhận được hàng trăm giải thưởng do các tổ chức, tạp chí uy tín bình chọn như: Hội An được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA) trao tặng là “Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á” năm 2019 và 2021; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất thế giới do Tạp chí danh tiếng Time Out (Vương quốc Anh) công bố năm 2022..

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết Quảng Nam là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời, có vị thế địa chính trị, địa kinh tế quan trọng, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn (đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm). Cùng với đó là các làng nghề truyền thống như rau Trà Quế, mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà, rừng dừa nước Bảy Mẫu, nghệ thuật Bài chòi-Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Với những tiềm năng này, Quảng Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, được nhiều trang du lịch quốc tế nhắc đến trong thời gian qua. Đặc biệt Hội An được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA) trao tặng là “Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á” năm 2019 và 2021; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất thế giới do Tạp chí danh tiếng Time Out (Vương quốc Anh) công bố năm 2022.

Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” là sự kiện văn hóa-kinh tế – xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, đồng thời là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt bày tỏ thông qua các hoạt động được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam và các địa phương hưởng ứng trên khắp cả nước, những giá trị, tiềm năng của du lịch Quảng Nam nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục được khai thác, phát huy, quảng bá hiệu quả. Từ đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch nước ta trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.