100% số xã xây dựng nông thôn mới có kế hoạch thực hiện công tác bảo hiểm y tế

BVR&MT – Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội vừa rà soát công tác bảo hiểm y tế và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em gắn với thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.

Thực hiện công tác bảo hiểm y tế và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em gắn với Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. (Ảnh minh họa).

Theo đó, hiện nay, toàn thành phố người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 87,2%; 100% các xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác bảo hiểm y tế, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các ban ngành, đoàn thể thực hiện vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Qua tính toán, xã đạt tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn thành phố đạt 91.6%; số người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở đạt 52,4%, trong đó đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế chiếm tỷ lệ là 19,23%…

Nhìn chung, hoạt động triển khai công tác bảo hiểm y tế tại các xã được người dân quan tâm, hưởng ứng. Đồng thời công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được tiến hành ở tất cả các bệnh viện tuyến huyện, phòng khám đa khoa và trạm y tế xã, bảo đảm khám chữa bệnh cho mọi người dân, quan tâm chăm sóc sức khỏe tới các đối tượng người cao tuổi, người nghèo, khám và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Liên quan đến công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em: Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế thuộc ngành tăng cường tư vấn trực tiếp cho bà mẹ, người nuôi trẻ tại các cơ sở y tế về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, trẻ em. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em hàng năm.

Theo thống kê, hàng năm có hơn 4.000 bà mẹ, người chăm sóc trẻ được truyền thông về dinh dưỡng – ưu tiên các gia đình có trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi với nội dung: Suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em – khái niệm, nguyên nhân, thực trạng, cách đánh giá, theo dõi, các biện pháp phòng chống.

Để nâng cao nhận thức, thực hành của phụ nữ tuổi sinh đẻ về vấn đề tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ, mối liên quan với việc mang thai, sinh đẻ, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, Bệnh viện Phụ sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức các lớp hướng dẫn phòng, chống thiếu năng lượng trường diễn phụ nữ tuổi sinh đẻ. Như trước đó, năm 2017 đã được tổ chức cho 2.800 người tham dự với đối tượng là phụ nữ tuổi từ 15 đến 49 tuổi với nội dung: Thiếu năng lượng trường diễn phụ nữ tuổi sinh đẻ gồm: Khái niệm, nguyên nhân, cách phòng chống.

Ở nhiều địa phương khu vực ngoại thành cũng đã tích cực hưởng ứng Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ. Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng được thực hiện sâu rộng, nên tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân tại các huyện ngoại thành đã giảm hẳn. Hằng năm, thành phố đều giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi cho từng xã với mục tiêu giảm từ 0,2 đến 0,5% đối với từng xã.

Thạch Thảo

https://baovemoitruong.org.vn