10 cá thể cầy vằn được sinh sản thành công tại Vườn quốc gia Cúc Phương

BVR&MT – Sáng 18/6, Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) thông tin về việc 10 cá thể cầy vằn được sinh sản thành công.

Gia đình một cá thể cầy vằn được chăm sóc theo dõi qua camera.

Đây là thành công lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn.

Để triển khai mục tiêu sinh sản, bảo tồn loài cầy vằn – một trong những loài động vật nguy cấp quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới, VQG Cúc Phương đã phối hợp cùng SVW khởi công xây dựng khu sinh sản bảo tồn rộng 1,3 ha cho cầy vằn vào đầu năm 2023. Mục tiêu của SVW là sinh sản thành công và duy trì sự ổn định của ít nhất 50 cá thể cầy vằn và bắt đầu tái phục hồi quần thể để tái thả về tự nhiên.

Theo đó, SVW đã đầu tư xây dựng và hoàn thiện 350 m tường rào, 12 chuồng sinh sản động vật, 1 nhà an toàn sinh học và cải tạo 200 m2 nhà ở thành phòng họp, phòng làm việc, phòng kho và khu chế biến thức ăn cho động vật.

Vào cuối năm 2023, SVW đã đưa 4 cá thể cầy vằn cái và 8 cá thể đực vào khu sinh sản để tiến hành ghép đôi và đạt được kết quả ngoài mong đợi với 10 cá thể cầy vằn con được sinh sản thành công và khỏe mạnh.

Được biết, những cá thể cầy vằn trưởng thành trước đó được cứu hộ do lực lượng chức năng tịch thu từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Hiện tất cả cá thể cầy vằn, bao gồm cả các con non, đều được giám sát liên tục 24 giờ hàng ngày qua hệ thống camera. Bên cạnh đó, việc hạn chế tối đa tác động của con người đến các cá thể cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của SVW.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc SVW cho biết: “Qua thành công lần này, SVW và VQG Cúc Phương tin rằng có thể tái thả các cá thể cầy vằn về tự nhiên trong khoảng 3-4 năm tới. Thời gian tới, để đảm bảo hiệu quả trong việc triển khai chiến lược bảo tồn cầy vằn giai đoạn 2019-2029, SVW đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn lực và thúc đẩy hợp tác với các đơn vị trong nước như Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, Thảo cầm viên Sài Gòn và các cơ quan nhà nước, nhằm hợp tác và tạo điều kiện tối đa trong việc đa dạng hóa nguồn gen cho quần thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt”.

VQG Cúc Phương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cùng SVW nỗ lực để đạt được những mục tiêu đã đề ra trong chiến lược bảo tồn cầy vằn giai đoạn 2019-2029 và hy vọng đây sẽ là kinh nghiệm quý giá cho hoạt động sinh sản bảo tồn và tái phục hồi các loài khác tại Việt Nam.

Cầy vằn (tên khoa học: Chrotogale owstoni) là loài thú ăn thịt nhỏ, có phạm vi phân bố nhỏ nhất trong nhóm ở Châu Á; chỉ được tìm thấy ở Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và một phần rất nhỏ ở miền Nam Trung Quốc.

Cầy vằn nằm trong nhóm Nguy cấp của Sách đỏ IUCN năm 2016, được xếp vào danh sách loài Nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và danh sách IB của Nghị định 84/2021/NĐ-CP.