WMO cảnh báo nắng nóng kỷ lục do sự trở lại của El Nino

BVR&MT – Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ngày 3/5 cho biết hiện tượng thời tiết El Nino nhiều khả năng sẽ trở lại trong năm nay khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao và gây ra những kỷ lục nắng nóng mới.

Tổ chức Khí tượng thế giới dự báo khả năng El Nino diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 là 70-80%. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Theo WMO, sau 3 năm xảy ra hiện tượng La Nina ở Thái Bình Dương, vốn thường làm nhiệt độ toàn cầu giảm nhẹ, khả năng El Nino diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 là 60% và tăng lên 70-80% đối với giai đoạn giữa tháng 7 và tháng 9.

Chia sẻ với báo giới, ông Wilfran Moufouma Okia, người đứng đầu bộ phận dịch vụ dự báo khí hậu khu vực của WMO, cho biết hiện tại vẫn chưa có ước tính nào về mức nhiệt độ tăng thêm mà đợt El Nino sắp tới có thể gây ra cho nền nhiệt Trái đất.

Đồng thời, cơ quan này cũng chưa thể dự đoán được cường độ và thời gian kéo dài của hiện tượng El Nino năm nay.

2016 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử từ trước đến nay, trùng với đợt El Nino hoạt động mạnh, mặc dù biến đổi khí hậu đã thúc đẩy các đợt nắng nóng khắc nghiệt ngay cả trong những năm không có hiện tượng này.

Trong thời gian xảy ra El Nino, gió thổi về phía tây dọc theo đường xích đạo chậm lại và nước ấm bị đẩy về phía đông, khiến nhiệt độ bề mặt đại dương tăng cao.