Vụ “xẻ thịt” 1.000 m2 đất cho thuê trái thẩm quyền: Công trình vẫn ngang nhiên tồn tại

BVR&MT – Trong quyết định xử phạt 45 triệu đồng, TP Thanh Hóa yêu cầu trong 10 ngày, cá nhân được chủ tịch phường Hàm Rồng cho thuê đất trái thẩm quyền phải tự tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng, nhưng tới nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Một lãnh đạo phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết đến thời điểm này, công trình xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm ở phố Hàm Long, phường Hàm Rồng vẫn chưa tháo dỡ dù đã qua hạn gần nửa tháng.

Công trình xây dựng trái phép vẫn tồn tại dù đã quá 20 ngày yêu cầu tháo dỡ – Ảnh: Tuấn Minh

“Đến ngày 1-12, qua kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Xuân Thọ (người được ông Lê Ngọc Linh, nguyên Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, ký hợp đồng cho thuê hơn 1.000 m2 đất trái thẩm quyền – PV) vẫn không nộp phạt, tháo dỡ công trình theo quy định. Sáng 13-12, phường đã báo cáo lãnh đạo TP để thực hiện cưỡng chế theo quy định”- lãnh đạo phường Hàm Rồng thông tin.

Ghi nhận thực tế ngày 13-12, toàn bộ nhà xưởng xây dựng trái phép có diện tích 1.049 m2 đã được Đội kiểm tra Quy tắc đô thị TP Thanh Hóa chỉ ra hiện vẫn chưa được tháo dỡ, thậm chí bên trong có nhiều lao động vẫn làm việc bình thường. Dù theo quyết định xử phạt của TP Thanh Hóa, công trình hiện đã quá hạn tháo dỡ 20 ngày.

Trước đó, thông tin theo phản ánh của công dân khu phố Hàm Long, phường Hàm Rồng, họ có một sân chơi thể thao. Đây là địa điểm gần trường tiểu học và THCS Hàm Rồng, diện tích khoảng 3.000 m2 và có từ những năm 1980.

Theo người dân phố Hàm Long, đây là công trình phúc lợi nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho người dân. Khu đất này hàng năm đều được nhân dân đóng góp để cải tạo, tu bổ mặt sân nhằm phục vụ cho các phong trào thể thao.

Tuy nhiên, khoảng tháng 4-2021, người dân khu phố khá bất ngờ khi thấy một đơn vị đưa máy móc tới đào móng, đổ cột làm một nhà xưởng rộng cả ngàn m2 trên khu đất. Người dân có thắc mắc thì mới được biết khu đất đã được chủ tịch phường “xẻ thịt” cho một cá nhân thuê làm nhà xưởng.

Quyết định xử phạt yêu cầu tháo dỡ công trình của TP Thanh Hóa

TP Thanh Hóa sau đó đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xác định thông tin công dân khu phố Hàm Long phản ánh là đúng thực tế.

Đội kiểm tra Quy tắc đô thị TP Thanh Hóa sau đó đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, thời điểm đó là ông Lê Ngọc Linh (hiện vừa được luân chuyển làm Bí thư phường Lam Sơn) thì được biết phường này có ký hợp đồng cho ông Thọ thuê 1.000 m2 đất. Việc xây nhà khung sắt như trên được ông Linh ký xác nhận đồng ý. Đội kiểm tra Quy tắc đô thị xác định việc Chủ tịch UBND phường ký hợp đồng cho hộ gia đình ông Thọ thuê đất là trái quy định và không có báo cáo TP.

Ngày 12-11, ông Lê Mai Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã ký quyết định xử phạt cá nhân ông Nguyễn Xuân Thọ – người được chủ tịch phường cho thuê đất trái thẩm quyền – 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất như ban đầu.

Chỉ đạo của TP Thanh Hóa là vậy nhưng thực tế công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận và nhân dân địa phương.