Trung Quốc từ bỏ kế hoạch khơi luồng Mê Công

BVR&MT – Trung Quốc đã đồng ý bỏ kế hoạch dọn sạch các mỏm đá và cù lao nhỏ ở thượng nguồn sông Mê Công trước sự lo ngại sâu sắc của các nước hạ nguồn, theo Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai.

Ông Don cho biết vấn đề đã được thảo luận và đồng ý trong chuyến thăm Bangkok vào tháng trước của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị – người đã tiếp nhận những lo ngại từ phía Thái Lan, Lào và Myanmar về các tác động tiêu cực tiềm tàng của dự án khơi thông luồng lạch.

“Dự án nhằm mục đích mở đường cho các tàu lớn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và cả cá trên sông. Chúng tôi đề xuất với Trung Quốc rằng không cần thiết phải dùng mìn dọn sạch các cù lao nhỏ trên sông và người đồng cấp phía Trung Quốc đã tiếp nhận đầy thấu hiểu”.

Ngoài các tác động sinh thái, Ngoại trưởng Don Pramudwinai cũng cho rằng việc nổ mìn sẽ thay đổi dòng sông chảy từ Trung Quốc về Biển Đông, đi qua năm quốc gia Đông Nam Á và có thể ảnh hưởng đến đường biên giới giữa Thái Lan và Lào. Hiện nay có nhiều cách tốt hơn để vận chuyển hàng từ Trung Quốc vào các nước Mê Công.

Kế hoạch khơi thông luồng lạch ở thượng nguồn sông Mê Công để các tàu chở hàng cỡ lớn đi qua đã được các nước liên quan, bao gồm cả Thái Lan, chấp thuận vào tháng 12/2016, nhưng đã bị trì hoãn do sự phản đối của người dân địa phương và các nhóm môi trường.

Các phiên điều trần công khai được tổ chức vào tháng 1 năm nay tại Chiang Rai theo đề xuất của một tập đoàn được Trung Quốc hậu thuẫn để mở tuyến đường dọc sông để cho phép thuyền bè có tải trọng 500 tấn đi qua.

Tổng cộng có 13 điểm dọc theo sông giữa Thái Lan và Lào đã được xác định cho việc nạo vét, khoan và nổ mìn để mở rộng tuyến vận tải thủy.

Nhật Anh (Theo bangkokpost.com)

Tags: ,
CHIA SẺ