Ra mắt phim ngắn: Bảo vệ động vật hoang dã chỉ bằng một cuộc gọi miễn phí

BVR&MT – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt phim ngắn truyền thông thứ hai trong năm 2022 nhằm khuyến khích cộng đồng thông báo các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) qua đường dây nóng miễn phí 1800-1522. Đây là cách thức Đơn giản – Miễn phí – Bảo mật tạo điều kiện cho người dân chung tay bảo vệ ĐVHD.

Phim ngắn “Bảo vệ động vật hoang dã chỉ bằng một cuộc gọi miễn phí” minh họa quá trình xử lý một tin báo vi phạm thường nhật được ENV tiếp nhận từ người dân qua đường dây nóng 1800-1522. Một người phụ nữ đang di chuyển trên đường và phát hiện một cá thể chim săn mồi bị nuôi nhốt tại quán cafe. Rất nhanh chóng, người này bấm số gọi đến đường dây nóng 1800-1522. Từ tin báo của người dân, cán bộ ENV chuyển giao thông tin đến cơ quan kiểm lâm địa phương để cơ quan này tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý người vi phạm, tịch thu cá thể chim và chuyển giao cá thể này đến trung tâm cứu hộ. Kết quả xử lý cũng sẽ được cập nhật đến người báo tin để khuyến khích họ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực bảo vệ ĐVHD.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu thành lập hơn 20 năm trước, ENV đã cho rằng chúng ta không thể thành công trong sứ mệnh ngăn chặn hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam nếu không có sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng. Cộng đồng là động lực của công tác bảo vệ ĐVHD tại mỗi địa phương và mỗi người dân cần phải hiểu cũng như phát huy được vai trò quan trọng của mình. Chỉ bằng một cuộc gọi đơn giản, mỗi chúng ta đang góp phần ngăn chặn vi phạm và bảo vệ cuộc sống của các loài ĐVHD.

Từ năm 2005 (khi bắt đầu vận hành đường dây nóng) đến nay, ENV đã ghi nhận hơn 24.000 vụ vi phạm về ĐVHD cùng hàng tấn ĐVHD và sản phẩm bị tịch thu/chuyển giao nhờ tin báo của người dân. Trung bình mỗi ngày, ENV tiếp nhận khoảng 10 thông tin vi phạm từ cộng đồng thông qua Đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522. Chỉ trong năm 2021 nhờ tin báo của người dân về 2.448 trường hợp vi phạm, ENV đã hỗ trợ chuyển giao đến cơ quan chức năng và từ đó góp phần giải cứu gần 1.000 cá thể ĐVHD sống đang nuôi nhốt, buôn bán trái phép. Các tin báo từ cộng đồng không chỉ giúp giải cứu ĐVHD khỏi hoạt động buôn bán trái phép mà còn nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội, khiến mỗi người dân thấy được vai trò và tác động đáng kể của mình trong công tác bảo vệ ĐVHD. “Tôi mong sẽ sớm đến một ngày mà đường dây nóng của ENV không còn cần thiết nữa bởi mỗi chúng ta đều đã coi bảo vệ ĐVHD là điều tất yếu.” Bà Nguyễn Phương Dung chia sẻ thêm.

Sơn Tinh