Phú Yên: Người trồng keo gặp khó do nắng hạn

BVR&MT – Nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua trên địa bàn các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân đã khiến nhiều diện tích rừng trồng keo bị khô héo dẫn đến nhẹ ký; khi thu hoạch bán cho lãi thấp.

Nông dân xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) thu hoạch keo. Ảnh: LÊ TRÂM

Keo mất nước nhẹ ký

Dọc quốc lộ 19C đoạn từ xã Xuân Long đến Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), nhìn lên những ngọn núi hai bên đường, nhiều cánh rừng trồng khô lá. Ông Phan Văn Vinh ở xã Xuân Long, đang thu hoạch keo, cho hay: Nắng kéo dài mấy tháng qua, đỉnh điểm là tháng 7 và nửa đầu tháng 8 nên rẫy keo khô nước, úa lá, dẫn đến nhẹ ký.

Còn theo ông Bùi Văn Long ở xã Xuân Lãnh, giữa tháng 8, khi huyện Đồng Xuân thực hiện giãn cách xã hội thì ông mới tìm được công cưa lột keo. “Những rừng keo trồng đã được 4-5 năm tuổi bị khô héo, bà con thu hoạch để bán cho nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Trước đây keo chất đầy xe cân được 19-20 tấn, thì nay cao lắm 16-17 tấn. Không những thế, cây keo gặp nắng hạn mất nước, vỏ keo bó lại ôm sát thân rất khó lột, nên người lột vỏ đòi giá công cao. Trước đây khoán gọn công cưa keo, lột vỏ và bốc lên xe là 250.000 đồng/tấn, giờ lên giá 280.000 đồng/tấn họ mới nhận”, ông Long nói.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lý ở xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), đang lột keo thuê, chia sẻ: Tôi nhận công cưa, lột vỏ keo rồi bốc lên xe. Mỗi ngày 5-7 người (tùy theo rẫy keo nhiều hay ít), đàn ông thì cưa, phụ nữ thì lột vỏ. Keo khô nước lột không chạy rất cầm công, tính ra làm cả ngày bình quân công lao động được 200.000 đồng/người. Cuối tháng 8 vừa qua trời có mưa nhưng thân cây keo chưa “no” nước, chưa bung vỏ ra được.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện khai thác rừng trồng với sản lượng trên 27.110m3, tương đương diện tích 319,1ha; trong đó hộ gia đình, cá nhân thu hoạch 1.500m3, tương đương 30ha…

Lãi thấp vẫn phải bán

Keo nhẹ ký, thế nhưng nhiều người đành chấp nhận bán vì đã đến thời kỳ thu hoạch, nếu để thì keo khó lại sức mà còn có nguy cơ cháy rừng. Ông Bùi Quang Tấn ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) cho rằng, trước đây giá keo 1,1 triệu đồng/tấn, nay nhích chút đỉnh lên 1,2 triệu đồng/tấn, thế nhưng do nắng hạn nên người trồng rừng thất thu. “Từ tháng 6-7, nắng nóng quá gay gắt lại thêm gió Nam nên rừng bị chết khô rất nhiều. Trước đây, bán 1 tấn keo, chi phí xong còn lãi 500.000 đồng, nay chỉ còn 300.000-400.000 đồng (tùy theo đường vận chuyển xa gần), trong khi đó trồng rừng keo 5 năm mới thu hoạch. Tôi và nhiều người ở đây chấp nhận bán vì rừng keo lá đã khô từng chòm, nếu để không may nắng hạn kéo dài gây cháy càng thiệt hại nặng”, ông Tấn nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Định, diện tích rừng keo của xã là 284ha, trong đó có 1/3 đến kỳ thu hoạch. Ở đây là vùng cao nguyên Vân Hòa, khí hậu mát mẻ nhưng do nắng hạn kéo dài, rừng keo không chịu nổi nắng nóng gay gắt, dễ dẫn đến cháy rừng.

Ông Trương Tấn Hoàng, người trồng keo ở xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh) nói: Đợt nắng hạn vừa qua, ruộng lúa ở dưới bằng cũng khô nước nói chi keo trồng trên rẫy cao. Ở đây là vùng đất tốt, keo nặng ký, thường 1ha keo trung bình thu 60-70 triệu đồng, sau khi trừ công cưa, lột vỏ và bốc lên xe…, người trồng còn 40 triệu đồng. Nay keo nhẹ ký nên chỉ còn được 30 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, nắng hạn làm cho cây trồng phát triển kém, sản lượng gỗ rừng trồng đạt thấp. Đợt nắng hạn vừa qua, huyện Phú Hòa xảy ra vụ cháy 39ha diện tích keo và bạch đàn tái sinh. Ngành Nông nghiệp tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị lâm nghiệp tổ chức lực lượng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lâm phần được giao, chủ động phòng cháy chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng để bảo vệ rừng trồng keo.